Travel News:

Ý: Dê núi mạo hiểm treo mình trên thân đập dốc đứng gây sửng sốt

Ngày đăng: 9 tiếng 14 phút trước

Hình ảnh đầu tiên về những chú dê liều lĩnh được đăng tải từ năm 2010. Nhưng mới đây, nó lại trở thành chủ đề gây xôn xao với nhiều khách du lịch châu Âu. Họ đều thắc mắc, điều gì khiến dê núi có thể làm việc không tưởng ấy…

>>>

Đến Úc gặp gỡ nàng mèo đam mê bơi lội

>>>

Trung Quốc: Đâu chỉ vịt quay Bắc Kinh, còn có vịt muối Nam Kinh nữa

Nhiều người kinh ngạc chứng kiến một cảnh tượng hiếm gặp nhưng đầy nguy hiểm. Tại sao chúng phải mạo hiểm mạng sống để đi trên thân đập gần như dựng đứng gần 90 độ như thế?

Lý giải từ các nhân viên quản lý Vườn quốc gia khiến nhiều khách tham quan ngạc nhiên rằng, những con dê đang liếm muối và khoáng chất từ đá tự nhiên trên thân đập.

Ý: Dê núi mạo hiểm treo mình trên thân đập gần như thẳng đứng
Đập trữ nước thuộc khu vực Vườn Quốc gia Gran Paradiso, phía Bắc nước Ý đang trở thành tâm điểm bởi những chú dê núi ưa mạo hiểm.

Không phải ai cũng là nhà sinh vật học để hiểu vì sao chúng phải liếm muối, nhiều người tự đưa ra một lời giải thích đơn giản hơn, đó là có thể dê núi muốn được an toàn.

Khi những con dê đang treo mình trên ở trên đập 80º, chúng không phải lo lắng mối đe dọa từ kẻ thù tự nhiên.

“Chúng không phải là vận động viên leo núi chuyên nghiệp. Nhìn chung, dê núi cảm thấy an toàn khi đứng trên một vách đá, nhìn xuống những mối nguy hiểm đe dọa tính mạng…

Ý: Dê núi mạo hiểm treo mình trên thân đập gần như thẳng đứng
Dê vốn chẳng xa lạ với khả năng leo trèo nhưng nhiều người chẳng tin nổi chúng lại có thể thực hiện trên thân đập dốc đứng.

Bạn cũng không cần lo lắng chúng sẽ chết đói khi cứ treo mình như thế trên thân đập. Nhiều người quan sát được những con dê cũng ăn địa y và bụi cỏ dại mọc trên đá tại con đập.

Loài động vật liều lĩnh ấy tin rằng, hành động này có thể khiến nản chí mọi kẻ thù muốn biến chúng thành một bữa ăn thịnh soạn”, ông David Saltz, Giáo sư bảo tồn đa dạng sinh học tại Đại học Ben Gurion, Israel đánh giá.

Ý: Dê núi mạo hiểm treo mình trên thân đập gần như thẳng đứng
Chẳng dấu hiệu nào cho thấy, chúng sắp rơi xuống vực sâu.

Muốn bám trụ trong điều kiện không tưởng như vậy; những con dê có thể thoát khỏi những cú trượt nguy hiểm một cách an toàn vì cấu tạo móng guốc đặc biệt.

Không giống như ngựa, dê có móng guốc bao gồm hai ngón chân bị tách. Phần ngoài của mỗi ngón chân, có hình dạng giống như một parabol.

Ý: Dê núi mạo hiểm treo mình trên thân đập gần như thẳng đứng

Xem thêmĐến Du lịch Ý, chứng kiến những chú dê núi điệu nghệ thế nào

Điều này giúp móng tăng thêm sức mạnh, trong khi đế mềm mại cung cấp lực kéo trên bề mặt nghiêng và có thể biến dạng để thích nghi với địa hình bất thường.

Đồng thời, các ngón chân có thể hoạt động độc lập, dê có thể sử dụng diện tích tiếp xúc theo ý muốn.

“Dê núi thỉnh thoảng mất thăng bằng và rơi xuống, nhưng đây là một tai nạn hi hữu. Tỷ lệ chết do trượt chân rõ ràng là nhỏ hơn nguy cơ bị ăn thịt mà chúng gặp phải trên một địa hình bằng phẳng.” Giáo sư David Saltz, Israel chia sẻ.

Nguyễn Phúc

Theo Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment