Travel News:

Truyền thống Carnival độc đáo nhất của Mỹ Latinh

Ngày đăng: 10 tiếng 17 phút trước

Rio không phải là thành phố duy nhất biết cách tổ chức lễ hội Carnival theo phong cách. Trong tuần lễ dẫn đến Mùa Chay, hàng triệu người trên khắp Châu Mỹ Latinh xuống đường để nhảy múa, nhạc sống, uống rượu và vui chơi – và một loạt các truyền thống bất thường và đáng ngạc nhiên khác.

>>

Tìm về miền cổ tích yên bình Mandalay

>>

Vừa du lịch vừa bảo vệ môi trường, đây là 8 địa điểm đáng đến nhất

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px ‘Helvetica Neue’; color: #454545}
p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px ‘Helvetica Neue’; color: #454545; min-height: 14.0px}

Truyền thống Carnival độc đáo nhất của Mỹ Latinh
Lễ hội Carnival tràn ngập sự không chỉ lấp lánh.

Ở Paraty, Brazil, những người tham gia lấy bùn che thân; ở Trinidad và Tobago, họ bôi sô cô la lên người. Ở Paraguay, những người đi lễ hội phun tuyết cho nhau bằng tuyết giả. Ở Panama, xe tải nước hạ nhiệt đám đông. Và ở Mexico, bữa tiệc bắt đầu với việc đốt một hình nộm khổng lồ.

Truyền thống Carnival độc đáo nhất của Mỹ Latinh
Những người mặc khải đốt một hình nộm như một phần của Quema del Mal hài hước ở Veracruz.

Quema del Mal hài hước ở Mexico

Ở Mexico, Carnival khởi đầu với một truyền thống: Quema del Mal Hài hước, hay còn được gọi là đốt cháy tâm trạng xấu. Nghi thức bắt đầu với một hình nộm lớn của một nhân vật chính trị hoặc người nổi tiếng không được yêu lơ lửng trên đám đông. Khi con rối được đốt cháy, những người đi lễ hội sẽ cổ vũ và ăn mừng. Truyền thống mang tính biểu tượng: khi piñata bùng cháy, nó là một gợi ý để mọi người buông bỏ những lo lắng hàng ngày và tận hưởng sự khởi đầu của các lễ hội.

Truyền thống Carnival độc đáo nhất của Mỹ Latinh
Những người tham gia bữa tiệc đã sẵn sàng cho Bloco da Lama – lễ hội bùn ở Paraty.

Khối bùn (Bloco da Lama) ở Brazil

Thay vì đội mũ lông vũ và đeo những đôi cánh được xâu chuỗi, nhiều người đi lễ hội Carnival ở Paraty, Brazil “mặc” bùn.

Hàng năm, những người tham gia lễ hội lội bôi bùn lên cơ thể và khuôn mặt của họ. Họ ném nó, vật lộn trong đó, và sau đó nhảy múa như một phần của lễ hội hóa trang vậy. Nó có một cảnh tượng có một không hai, và rất trái ngược với ánh sáng lấp lánh lễ hội Rio.

Truyền thống Carnival độc đáo nhất của Mỹ Latinh
Mặc áo trong “bão tuyết” là điều không cần thiết tại Carnival ở Encarnación, Paraguay.

Tuyết rơi mùa hè ở Paraguay

Thành phố Encarnación, Paraguay gần như là không bao giờ có tuyết. Chính vì vậy, lon xịt tuyết giả là một phần không thể thiếu trong lễ kỷ niệm của địa phương. Nếu tham gia bữa tiệc đường phố này, bạn có thể bị xịt tuyết vào mặt, hay bạn có thể bị dính kem cạo râu hoặc sơn trắng vào quần áo.

Truyền thống Carnival độc đáo nhất của Mỹ Latinh
Các vũ công tham gia Diablada trong lễ hội Carnival ở Oruro, Bolivia.

Trận chiến giữa thiện và ác ở Bôlivia

Carnival of Oruro, Bolivia có một sự đặc biệt: UNESCO đặt tên cho nó là một kiệt tác của di sản truyền miệng và phi vật thể của nhân loại. Những lễ kỷ niệm hàng năm này có nguồn gốc bản địa sâu sắc và một lịch sử bắt nguồn từ thời cổ đại, khi khu vực này là một trung tâm tôn giáo lớn. Thực dân Tây Ban Nha ngoài vòng pháp luật bản địa, buộc phải giới thiệu về truyền thống Công giáo.

Một trong những truyền thống đó là một điểm nổi bật của lễ hội Carnival. Màu sắc và âm thanh của lễ hội tràn đầy sức mạnh trong suốt thời gian biểu diễn của điệu nhảy Diablada – Vũ điệu của quỷ – một điệu nhảy mang tính nghi thức với hàng trăm con quỷ trong trang phục trang trí, mặt nạ kỳ cục và tóc giả bồng bềnh. Cuộc chiến giữa thiện và ác bao gồm: một nhóm ác quỷ và thiên thần, các vũ công đại diện cho bảy tội lỗi chết người như kiêu hãnh, tham lam, ham muốn, giận dữ, háu ăn, đố kị và lười biếng.

Truyền thống Carnival độc đáo nhất của Mỹ Latinh

Những người vui tại Carnival ở Panama

Nước khắp mọi nơi ở Panama

Thời gian lễ kỷ niệm Carnival ở Las Tablas, Panama thường rất nóng bức. Hàng năm, những chiếc xe tải nước đậu trong quảng trường và đi chậm trên đường phố, phun nước cho những người tham gia lễ hội khi họ nhảy múa, hát.

Lời khuyên cho bạn à hãy mặc đồ bơi khi tham gia lễ hội này. Bởi khi bữa tiệc đầy đủ, bạn không thể tránh la mojadera (còn gọi là nước phun). Những người tham gia lễ hội Carnival cũng mang theo súng nước và bóng nước, và mọi thứ đều diễn ra rất vui vẻ.

Truyền thống Carnival độc đáo nhất của Mỹ Latinh
Chọn “vũ khí” của riêng bạn trong J’ouvert ở Trinidad: sô cô la, bùn, dầu hoặc sơn.

Hoá trang ở Trinidad và Tobago

Tại cảng Tây Ban Nha, Trinidad và Tobago, Carnival bắt đầu vào lúc bình minh. JơiOuvert (có nghĩa là một ngày phá vỡ) là lễ kỷ niệm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của lễ hội. Các đường phố tràn ngập những người nhảy múa và ăn mừng. Không giống như ở Rio và nhiều điểm đến lễ hội nổi tiếng khác, những người tham gia mặc trang phục lộng lẫy với những hạt sequin và lông vũ. Họ mặc quần áo cũ và phủ lên mình trong sô cô la, dầu, sơn hoặc bùn.

Ở cảng Tây Ban Nha và khắp vùng Caribbean, người ta nghĩ rằng truyền thống bắt nguồn từ thời nô lệ. Mặc dù không được mời hoặc đưa vào các chủ sở hữu đồn điền trong các bữa tiệc Carnival trong mùa lễ hội, những người nô lệ vẫn muốn tham gia. Vì vậy, họ đã sử dụng bất cứ thứ gì họ có trong tay và ngụy trang để không bị nhận ra trong lễ hội. Đến ngày nay, nó cũng được coi là một cách làm xoá bỏ sự phân biệt dòng tộc và chủng tộc. Carnival là một lễ kỷ niệm mà tất cả mọi người đều được chào đón.

Diệp Hằng

Theo Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment