Travel News:

Những kinh thành xưa cũ thổi hồn vào lịch sử Việt Nam

Ngày đăng: -41 phút trước

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha chẳng những đã để lại cho chúng ta một dải non sông tươi đẹp, mà còn cả một quá khứ lịch sử vẻ vang, với bao truyền thống anh hùng và những dấu vết vàng son còn tồn đọng mãi với thời gian.

>>

Mê mẩn với những thửa ruộng bậc thang ở Tây Bắc

>>

Những “tiểu Trung Quốc” hot nhất Việt Nam, phải ghé qua một lần

Biết bao nhiêu triều đại, biết bao nhiêu trận thắng quân xâm lăng để bảo vệ non sông gấm vóc để hôm nay, chúng ta có một cuộc sống ấm no, đủ đầy và vươn vai hội nhập. Theo dòng chảy của thời gian, quá khứ đã lùi xa nhưng những dấu tích lừng lẫy của những kinh đô xưa cũ một thời vẫn hằn in trong lòng nhiều thế hệ.

Những kinh thành xưa cũ thổi hồn vào lịch sử Việt Nam
Những kinh thành xưa

Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long – Đông Kinh và tỉnh thành Hà Nội bắt đầu từ thời kì tiền Thăng Long qua thời Đinh – Tiền Lê, phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Và Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới.

Những kinh thành xưa cũ thổi hồn vào lịch sử Việt Nam

Hoàng Thành Thăng Long

Được vua Lý Thái Tổ chọn làm kinh đô của nước Đại Cồ Việt,  thành Thăng Long đã đóng vai trò kinh đô của nước Việt Nam qua các triều Lý, Trần, Lê sơ, Mạc, rồi Lê Trung hưng, kéo dài khoảng 750 năm. Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long có tổng diện tích là 18.395 ha bao gồm các khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích khác còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn.

Hiện nay, trong khu di tích Hoàng thành Thăng Long, chỉ còn lại dấu vết nền điện Kính Thiên, là cung điện quan trọng nhất, nơi các vua Lê thiết triều. Những năm gần đây, trước mỗi dịp Tết Nguyên đán, nhà nước đều tổ chức làm lễ dâng hương trên nền điện này để tưởng nhớ tổ tiên, các vị anh hùng dân tộc.

Những kinh thành xưa cũ thổi hồn vào lịch sử Việt Nam

Cột cờ Hà Nội thuộc quần thể Hoàng thành Thăng Long

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội

Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là quần thể di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam đồng thời là một trong 4 vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận. Hệ thống di tích ở Hoa Lư liên quan đến sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý, tính từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tông trong lịch sử.

Hoa Lư được chọn là kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế năm 968…. Ngày nay dấu tích của Cố Đô Hoa Lư thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội gần 100km về phía Nam. Tuy chỉ được chọn làm kinh đô của nước Đại Cồ Việt trong thời gian ngắn ngủi (42 năm) nhưng tại nơi đây đã diễn ra rất nhiều sự kiện có liên quan đến vận mệnh của cả dân tộc.

Những kinh thành xưa cũ thổi hồn vào lịch sử Việt Nam
Cố đô Hoa Lư

Ngày nay, hình ảnh của Cố đô Hoa Lư tuy không còn nguyên vẹn mà thay vào đó là đền thờ: Vua Đinh – Vua Lê được dựng ngay trên nền của Cố Đô Hoa Lư xưa. Hai ngôi đền cách nhau khoảng 500m, do khoảng cách gần nhau nên du khách thường gọi “ Cố Đô Hoa Lư ” là “ Đền Vua Đinh – Vua Lê ”. Cố đô Hoa Lư trở thành quần thể kiến trúc, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng, cần được hết sức gìn giữ của Việt Nam, và cũng là nơi được tổ chức UNESCO công nhận là một trong bốn vùng lõi thuộc quần thể di sản Thế giới Tràng An. Cùng với bề dày thời gian lên tới hơn 1000 năm, nơi đây là nơi lưu giữ các di tích lịch sử qua nhiều thời đại.

Những kinh thành xưa cũ thổi hồn vào lịch sử Việt Nam
Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Cố đô Huế

Cố đô Huế từng là thủ đô của Việt Nam từ năm 1802, sau khi vua Gia Long tức Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi hoàng đế, mở đầu cho nhà Nguyễn – vương triều phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam. Huế kết thúc sứ mệnh là thủ đô Việt Nam vào năm 1945 khi vị hoàng đế cuối cùng của nhà Nguyễn là Bảo Đại thoái vị.

Những di tích của kinh thành một thời còn sót lại đến nay là Đại Nội Kinh thành Huế và những lăng tẩm của các vị vua. Nơi đây hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch gần xa ghé đến để tìm hiểu về dấu vết vàng son của kinh đô một thời.

Những kinh thành xưa cũ thổi hồn vào lịch sử Việt Nam
Quần thể di tích Cố đô Huế

Nằm ở bên bờ dòng sông Hương, Đại Nội Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới và còn lưu giữ nhiều dấu ấn đặc sắc của nét phong kiến triều đình nhà Nguyễn hàng trăm năm trước. Đến tham quan quần thể di tích Đại Nội Huế, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm công trình cung điện nguy nga, đền đài và miếu thờ bề thế. Với vẻ đẹp tráng lệ và kiến trúc cung điện đắc sắc, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thích thú trên hành trình thăm quan Đại Nội.

Người ta đến Huế không chỉ thưởng thức những cảnh đẹp lãng mạn, thơ mộng mà nơi đây còn lưu giữ vết tích Đại Nội Huế, chốn cung đình xưa cũ của triều đại nhà Nguyễn ở Việt Nam. Đại Nội Huế là một công trình kiến trúc độc đáo và cổ kính mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua khi đến với Cố đô Huế.
Những kinh thành xưa cũ thổi hồn vào lịch sử Việt Nam
Ngọ Môn quan

  Xem thêm:

Tour du lịch Huế

Thời gian chính là liều thuốc giúp con người lãng quên mọi thứ nhanh nhất, nhưng có những thứ vượt qua được sự khắc nghiệt của thời gian và sự lãng quên quá khứ của người đời để sống mãi. Như những chốn kinh đô xưa cũ dù trải qua bao thăng trầm bể dâu vẫn luôn là minh chứng sống thổi hồn lưu giữ những trang lịch sử dân tộc . 

Đặng Phương

Theo Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment