Travel News:

Tổng thu từ khách du lịch đến Hà Nội trong 9 ngày Tết đạt 1.436 tỷ

Tổng thu từ khách du lịch đến Hà Nội trong 9 ngày Tết đạt 1.436 tỷ

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Tổng thu từ khách du lịch đạt 1.436 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái.
> Di tích Huế đón hơn 2 triệu khách, doanh thu vé 200 tỉ

> Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 1 đang tăng nhẹ

Tổng thu từ khách du lịch đến Hà Nội trong 9 ngày Tết đạt 1.436 tỷ
Công suất sử dụng phòng khách sạn đạt 85-90%, thậm chí kín chỗ

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, một số điểm du lịch văn hoá, lễ hội thu hút lượng khách tham quan, đi tour du lịch Hà Nội rất đông như: Văn Miếu – Quốc Tử Giám (165.000 lượt khách), đền Ngọc Sơn (60.000 lượt khách), chùa Hương (250.000 lượt khách), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội (10.000 lượt khách), Vườn Quốc gia Ba Vì (20.000 lượt khách), đền Quán Thánh, đền Voi Phục, đền Kim Liên…

Tại Hà Nội, ngay từ những ngày trước Tết Nguyên đán khoảng nửa tháng, các cơ sở lưu trú đã bắt đầu trang hoàng tạo không khí Tết trong đơn vị. Ở nhiều khách sạn lớn đã tổ chức đón giao thừa cho những khách đang lưu trú tại khách sạn bằng nhiều hình thức như: tổ chức tiệc liên hoan mừng năm mới, tặng thiệp, hoa, tiền lì xì may mắn,…Báo cáo của các khách sạn 5 sao tại Hà Nội, trong dịp nghỉ Tết vừa qua công suất sử dụng phòng đạt gần 60% chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp, Singapore, Hàn Quốc. Đối với khách sạn 4 sao, công suất sử dụng phòng trung bình đạt gần 53% chủ yếu là khách đến từ Canada, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Úc, Đài Loan (Trung Quốc).

Tổng thu từ khách du lịch đến Hà Nội trong 9 ngày Tết đạt 1.436 tỷ
Trong những ngày nghỉ Tết, lượng khách đến Hà Nội tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tổng số khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán 2016 đạt hơn 9,7 triệu lượt tăng 10-15% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó khách du lịch quốc tế đạt hơn 700.000 lượt, khách nội địa đạt 9 triệu lượt. Các thị trường khách quốc tế tăng như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga… Cùng với đó, lượng khách Việt kiều về thăm quê hương và khách trong nước đi du lịch nước ngoài cũng tăng so với năm 2015. Tết Nguyên đán Bính Thân năm nay thời tiết thuận lợi, nắng đẹp ở hầu hết các vùng, miền trên cả nước khiến người dân nô nức vui Xuân. Thời tiết đẹp cũng là một trong những điều kiện thuận lợi góp phần khiến cho người du xuân tăng vọt. Đầu năm là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội. Ở các điểm di tích lịch sử văn hoá, đền, chùa trên cả nước du khách thập phương đến tham quan, vãn cảnh luôn nhộn nhịp. Tại một số di tích văn hóa đã thu hút một lượng khách lớn, trung bình mỗi ngày có hàng vạn du khách đến tham quan, chiêm bái.

Ở các khu du lịch trọng điểm như Hạ Long (Quảng Ninh), Sa Pa (Lào Cai), Nha Trang (Khánh Hoà), Đà Lạt (Lâm Đồng), Mũi Né (Bình Thuận), Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam)…, lượng khách du lịch tăng đột biến, công suất sử dụng phòng khách sạn bình quân đạt 85-90%, thậm chí kín chỗ.

Đại diện một số công ty du lịch, lữ hành lớn trên toàn quốc như Công ty Du lịch Việt Nam tại Hà Nội chỉ tính riêng trong dịp Tết nguyên đán đã có gần 10 ngàn lượt khách quốc tế đến Việt Nam qua những chuyến bay thuê bao riêng. Bà Nguyễn Lê Mai Hoa, Phó tổng giám đốc Công ty Du lịch Việt Nam tại Hà Nội cho biết; đây là con số rất ấn tượng trong những ngày đầu năm của công ty. Tương tự tại Công ty Du lịch APT, trong dịp này cũng đã đón được hơn 1 nghìn khách quốc tế và gần xấp xỉ 2 nghìn khách nội địa. Ông Nguyễn Hồng Đài, Giám đốc công ty này chia sẻ: đáng chú ý là năm nay lượng khách quốc tế đến Ninh Bình tăng cao với 100% so với năm ngoái.

Lượng người du xuân vãn cảnh đầu năm vẫn không ngừng tăng

Ông Lê Đình Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Lữ hành Việt Nam chia sẻ; trong 9 ngày nghỉ Tết năm nay con số người dân du xuân vãn cảnh trong và ngoài nước năm nay tăng khá cao. Điều này minh chứng rằng đời sống tinh thần của người dân Việt càng ngày càng được nâng cao. Xu hướng du lịch của người dân càng rõ nét.

Số liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa cho biết, dịp Tết Bính Thân, sân bay quốc tế Cam Ranh lần lượt đón tổng cộng 182 chuyến bay quốc tế. Hầu hết hành khách đều là khách du lịch từ các nước Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc đến Nha Trang để nghỉ dưỡng. Lượng khách nội địa đến Nha Trang dịp này cũng khá đông đảo. Do đó, hầu hết các phòng khách sạn từ 3-5 sao ở Nha Trang đều kín khách. Tại Vũng Tàu, hầu hết các khách sạn trên địa bàn thành phố đều đạt công suất buồng phòng trên 90%, đa phần đều đặt phòng từ trước. Theo báo cáo nhanh của Ban quản lý các khu du lịch thành phố Vũng Tàu, trong 4 ngày, từ mùng 1 đến mùng 4 tết, thành phố này đón và phục vụ gần 120.000 lượt khách, đông nhất là ngày 11/2, tức mùng 4 tết nguyên đán Bính Thân.

Tại Đà Nẵng, trong dịp nghỉ Tết này thành phố này đón hơn 222.000 lượt khách tăng 21,5% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế đạt hơn 79.000 lượt. Một số điểm du lịch hấp dẫn du khách dịp này của Đà Nẵng là khu du lịch Bà Nà Hills, Asia Park, công viên 29/3…Còn tại, Thừa Thiên-Huế cũng đã có hơn 85.000 lượt khách đăng ký đến Huế trong dịp Tết Bính Thân, tăng 14% trong đó, khoảng 45.000 khách quốc tế, chiếm 53% tổng lượng khách. Dự kiến doanh thu du lịch của Huế dịp Tết này đạt trên 63 tỷ đồng. Còn tại, Quảng Ninh chỉ tính riêng trong kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán 9 ngày, Quảng Ninh đã đón 50 vạn khách đến tham quan, tăng 17% so với cùng kỳ.

Tại TP Hồ Chí Minh, lượng người du xuân trong những ngày nghỉ Tết, tăng cao. Theo Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist – “Ông lớn” của ngành du lịch Việt Nam thời điểm Tết Nguyên đán Bính Thân, công ty đã phục vụ tổng cộng hơn 39.000 du khách, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, du lịch nội địa chiếm tỷ lệ 55%. Công ty Du lịch Việt tại TP HCM cho biết, lượng khách du xuân trong 9 ngày nghỉ Tết cũng tăng cao. Chỉ tính riêng trong 9 ngày nghỉ công ty đã đưa 400 đoàn khách với tổng số 3.900 khách đi tham quan khắp mọi miền tổ quốc. Các điểm đến của người dân tập chung vào các nơi như: Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Đạt Lạt tại phía Bắc là Hạ Long, Ninh Bình, Sapa.

Tổng thu từ khách du lịch đến Hà Nội trong 9 ngày Tết đạt 1.436 tỷ
Tại các điểm vui chơi trong những ngày Tết luôn đông kín người tham gia.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2016, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu luôn tấp nập các đoàn xe tour nối đuôi nhau đưa khách đến tham quan Vịnh. Trung bình mỗi ngày có hơn 500 chuyến tàu xuất bến, đưa khoảng 10.000 lượt du khách, trong đó 80% là khách du lịch quốc tế đến tham quan Vịnh Hạ Long. Trong khoảng 70.000 du khách tham quan Vịnh Hạ Long trong dịp Tết có gần 10.000 khách lưu trú trên Vịnh.

Theo các công ty du lịch, đối với các tour nước ngoài trong dịp Tết mạnh nhất là các tour du lịch ngắn ngày đi trong khu vực ASEAN… hay Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, cũng có khách chọn tour đường xa đi châu Âu, Dubai, Mỹ… Ước tính đợt này trên 6.000 khách Việt Nam “xuất hành” ra nước ngoài. Các tour đường xa đến đến Dubai, Mỹ, Australia, châu Âu, Ấn Độ… chiếm 20%.

So với các tour nội địa đi bằng máy bay có giá chênh lệch không nhiều, nên nhiều du khách sẵn sàng chi thêm một khoản tiền không lớn để lựa chọn tour du lịch nước ngoài. Ngoài ra, việc mở một loạt các đường bay quốc tế mới, các công ty lữ hành có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn cũng kích thích nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người dân.

Thời điểm này, vẫn trong tháng Giêng, lượng du khách, đặc biệt là khách nội địa đến tham quan, chiêm bái, cầu may tại các đền, chùa, đặc biệt vào các dịp cuối tuần vẫn tiếp tục tăng.

Theo Dân trí

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment