Travel News:

Tại sao giá vé máy bay Ấn Độ rẻ nhất thế giới?

Tại sao giá vé máy bay Ấn Độ rẻ nhất thế giới?

Cuộc chiến giá giữa những ông lớn hàng không còn lại đã biến Ấn Độ trở thành quốc gia có giá vé máy bay rẻ nhất thế giới, báo CNNMoney viết.

Ngành hàng không Ấn Độ đang ngổn ngang trăm mối. Thuế cao ngất, cơ sở hạ tầng tồi tàn, lợi nhuận cận biên mỏng.

Rất nhiều hãng đã phải đệ đơn phá sản, những công ty còn trụ lại thì đang chịu lỗ để hoạt động. Phía được lợi hơn cả chính là người dùng.

Giá vé máy bay tại Ấn Độ

trung bình vào khoảng 10,2USD cho mỗi 100 km, theo khảo sát của GoEuro. Khách hàng tại Trung Quốc phải trả gấp đôi cho cùng quãng đường, trong khi khách Brazil phải chi gấp 4 lần.


Giá vé máy bay trung bình tại Ấn Độ vào khoảng 10,2USD cho mỗi 100 km, theo khảo sát của GoEuro.
Tour du lịch Ấn Độ | Khách sạn ở Ấn Độ | Vé máy bay đi Ấn Độ | Visa đi Ấn Độ


Thậm chí, giá vé tàu hỏa còn đắt hơn giá vé máy bay tại Ấn Độ.

Đương nhiên các hãng muốn nâng giá vé, nhưng để giành thị phần, họ sẵn sàng chịu lỗ để bay. Kể cả Air India, hãng hàng không nhà nước vẫn tiếp nhận hàng loạt gói cứu trợ, giá vé của họ chỉ tương đương mức giá của các hãng hàng không giá rẻ trong khu vực.

Những công ty tư nhân khác không được trợ giúp có số phận hẩm hiu hơn. Hãng hàng không tư nhân Kingfisher Airlines đã đệ đơn xin phá sản. SpiceJet – hãng lớn thứ ba Ấn Độ – đã phải cầu cứu sự trợ giúp từ chính phủ để duy trì sự sống.

Tính tổng, hàng không Ấn Độ ghi nhận khoản lỗ 10 tỷ USD trong 7 năm vừa qua, gánh nặng nợ cộng dồn lên tới 16 tỷ USD, theo số liệu của công ty phân tích Center for Aviation.

Để giải quyết vấn đề, chính quyền của ông Modi đã cam kết sẽ xây mới 200 sân bay giá rẻ Ấn  Độ trên khắp đất nước trong 20 năm tới.

Công ty quốc doanh điều hành các sân bay là Airports Authority of India đã nhận được kế hoạch niêm yết để tăng cường tính minh bạch.

Bộ hàng không nước này cũng đang tìm cách cắt giảm chi phí sân bay, đang ở mức cao nhất khu vực.

Bản thân thị trường Ấn Độ vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác triệt để. Thành phần trung lưu đang mở rộng, có thêm thu nhập để chi tiêu cho các dịch vụ xa xỉ như dịch chuyển bằng máy bay.

“Có khoảng  25 – 30 triệu người đi lại bằng máy bay tại Ấn Độ, trong khi có gần 300 triệu người đủ khả năng chi trả, nhưng không muốn hoặc không có cơ hội vì thiếu sân bay, thiếu máy bay”, ông Anurag Bhatia, CEO công ty cung cấp dịch vụ hàng không Group Bird chỉ ra.

Bản thân thị trường hàng không Ấn Độ vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác triệt để.

Nhiều tay chơi ngoại quốc đã phát hiện khe hở này. Hãng Etihad Airways vừa mua lại 24% cổ phần trong Jet Airways, hãng nắm thị phần lớn thứ hai Ấn Độ. Singapore Airlines cũng vừa hợp tác với tập đoàn đa ngành Tata Group để khai thác thị trường này.

Tuy nhiên, để các hãng hàng không hoạt động có lãi, chính quyền vẫn cần hành động quyết liệt hơn, đặc biệt là về vấn đề thuế nhiên liệu. Cá biệt, tại một số thành phố Ấn Độ, mức thuế đánh vào nguyên liệu lên tới 30%, khiến nhiều hãng chỉ biết kêu trời.

Xem thêm: Tục đeo khuyên mũi của phụ nữ Ấn ĐộVẻ đẹp bất ngờ ở Ấn Độ     

Ông Dhiraj Mathur, người đứng đầu bộ phận hàng không của PwC Ấn Độ khẳng định mức thuế này là “vô lý”.

“Làm gì có hãng hàng không nào chịu nổi mức thuế cao như vậy. Đó là lí do vì sao công ty hàng không nội địa Ấn Độ khó mà làm ăn có lãi”, ông nói.

Diễn Đàn Đầu Tư/Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment