Travel News:

Phát hiện hiện vật Vương quốc Champa tại Đà Nẵng

Phát hiện hiện vật Vương quốc Champa tại Đà Nẵng

Ngày 1/8, Nhóm nghiên cứu khảo cổ thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn Hà Nội và Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, đã phát hiện 3 chân móng của 3 tháp Chăm và 2 vết tích móng khác chưa xác định là móng tường hay móng tháp tại thôn Quá Giáng 2, xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng.

Hiện vật vương quốc Champa
Ảnh minh họa: Báo Đà Nẵng

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện được dấu tích của người Champa xưa sinh sống tại đây vào những năm đầu thế kỉ 10. Qúa trình khai quật làm phát lộ 3 chân móng của 3 tháp Chăm và 2 vết tích móng khác chưa xác định là móng tường hay móng tháp và 3 phù điêu tượng bao gồm 1 đầu Thần Shiva và 2 đầu người cầu nguyện cùng nhiều hiện vật điêu khắc bằng đá cổ, gạch có hoa văn. Tất cả những cổ vật trên đều mang bản sắc văn hóa tín ngưỡng của người Chăm cách đây hơn 1.000 năm.

Đoàn còn phát hiện 2 móng được xây mới từ những vật liệu của những tháp Chăm đã đổ nát, cụ thể là các viên gạch có in hình hoa văn thường chỉ được sử dụng làm gạch trang trí ở những bức tường ngoài của tháp Chăm. Theo kinh nghiệm và thông tin về lịch sử hình thành và phong tục cộng đồng người Chăm, vị trí phát lộ những móng tháp ở gần sông Quá Giáng cho thấy, khu vực này trước kia rất có thể là một trung tâm thương mại lớn; giao thông đường thủy là tuyến giao thông quan trọng nhất kết nối giao thương với thế giới.

Trong số các hiện vật, nhóm khảo cổ cũng phát hiện những mảnh sứ của một chiếc bình từ thời Nguyên. Hiện nay, nhóm khai quật tiếp tục mở rộng nhằm tìm kiếm thêm các bằng chứng và hiện vật làm rõ sự hình thành, kỹ thuật xây dựng và kết cấu móng, tường, những vật thờ cúng và trang trí của nhưng ngôi tháp Chăm.

TITC/Dulichvn.org.vn

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment