Travel News:

Người phụ nữ Ấn Độ lái tàu hỏa từ khi 22 tuổi

Ngày đăng: 7 tiếng 4 phút trước

Vào năm 1988, Surekha Yadav đã trở thành nữ lái tàu hỏa đầu tiên trong lịch sử đường sắt Ấn Độ, một ngành công nghiệp truyền thống vốn chỉ dành cho nam giới, cuối cùng cũng thay đổi…

>>>

Chuyện về bưu điện cao nhất thế giới

Người phụ nữ Ấn Độ đi vào lịch sử

Bà Surekha Yadav, nay bước qua tuổi 53, đã chứng minh những người hoài nghi, phản đối công việc bà theo đuổi với sự nghiệp cống hiến 30 năm thành công cùng ngành đường sắt đất nước Ấn Độ.

Xuất thân trong một gia đình nông dân ngoại ô thành phố Satana, bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, Surekha là chị cả trong năm người con.

Bà học tại trường trung học Saint Paul Convent với thành tích xuất sắc toàn diện đồng thời sở hữu chứng chỉ về kỹ thuật điện. Surekha dự định trở thành giáo viên song một cơ duyên bất ngờ đưa bản thân đến với ngành đường sắt.

Người phụ nữ Ấn Độ lái tàu hỏa từ khi 22 tuổi
Chân dung bà Surekha Yadav, người phụ nữ lái tàu đầu tiên trong lịch sử Ấn Độ.

“Thực ra cũng giống như bao người bình thường khác, sau khi tốt nghiệp, tôi cố gắng tìm kiếm một việc làm toàn thời gian ổn định. Vừa hay, bấy giờ đường sắt Ấn Độ đang tuyển một lái tàu phụ. Là một sinh viên ngành kỹ thuật, tôi quyết định điền vào mẫu đăng ký và tham gia kỳ thi sát hạch vào năm 1987”, bà Surekha nhớ lại.

Bỗng một ngày, bà Surekha Yadav không thể tin sự thật đang xảy ra khi lá thư trúng tuyển được gửi đến nhà.

Bà tràn đầy nhiệt huyết và niềm tin gia nhập ngành Đường sắt Ấn Độ, trở thành người phụ nữ Ấn Độ lái tàu hỏa từ khi 22 tuổi, chuyện chưa từng có tiền lệ trong quá khứ ở quốc gia Nam Á này.

“Tôi là cô gái duy nhất tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực trở thành lái tàu. Tôi cũng không biết rằng không có người phụ nữ nào làm việc ở ngành đường sắt Ấn Độ với nhiệm vụ lái xe lửa. Tôi biết đây là cơ hội để bản thân làm nên điều gì đó với đất nước, gia đình”.

Tình yêu không thể gọi tên với xe lửa

Người phụ nữ Ấn Độ lái tàu hỏa từ khi 22 tuổi
Nữ lái tàu Surekha Yadav trong lúc làm nhiệm vụ.

Đoàn tàu chở hàng hóa địa phương đầu tiên bà cầm lái mang số hiệu L-50, chạy giữa Wadi Bunder và Kalyan. Vì chưa nhiều kinh nghiệm, bà Surekha chỉ được giao nhiệm vụ kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ tàu hỏa và các khâu kỹ thuật đảm bảo an toàn.

Từ một trợ lý trên khoang lái, điều khiển những chuyến tàu hàng đến một người lái tàu khách qua những địa hình hiểm trở, đầy thử thách, Surekha cứ như vậy đã tiến một hành trình thời gian đã 30 năm.

Điều không nhiều người tin tưởng một người phụ nữ có thể làm được, đặc biệt tại một quốc gia, đàn ông thường được coi trọng tuyệt đối như Ấn Độ.

Khi trúng tuyển, một vài đồng nghiệp nam bày tỏ sự nghi ngờ, họ nói “Chưa từng có người phụ nữ nào đảm đương nhiệm vụ này, chúng tôi không thể để phái yếu phải chịu trách nhiệm nặng nề như thế”.

Người phụ nữ Ấn Độ lái tàu hỏa từ khi 22 tuổi
Định kiến về giới luôn khiến phụ nữ Ấn Độ cũng nhiều nhiều quốc gia châu Á khác khó khẳng định bản thân.

Nhưng, Surekha kiên quyết phản bác, “Tôi đã trải qua một khóa đào tạo hầu hết những người đàn ông khỏe mạnh khác cũng tham gia. Tôi được bổ nhiệm và lựa chọn vì tôi có năng lực. Tôi tự tin bản thân có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Tháng 5/2011, bà Surekha Yadav được thăng cấp, tiếp tục đảm nhiệm công việc nữ lái tàu hỏa chuyên chở thư tín đồng thời bắt đầu giảng dạy tại Trung tâm đào tạo lái xe lửa ở Kalyan, với tư cách giảng viên hướng dẫn cao cấp.

Người phụ nữ Ấn Độ lái tàu hỏa từ khi 22 tuổi
Bà Surekha nhận được nhiều giải thưởng vinh danh vì những cống hiến không ngừng nghỉ với ngành đường sắt Ấn Độ.

May mắn, bà Surekha nhận được rất nhiều sự ủng hộ, động viên từ gia đình, bạn bè. “Tôi không bị phân biệt đối xử như một người phụ nữ. Tôi luôn tự nhủ, bản thân không được tỏ ra yếu đuối để đẩy trách nhiệm về phía các đồng nghiệp nam. Tôi không muốn nổi bật vì là người phụ nữ đầu tiên lái xe lửa, tôi muốn trở thành một nhân viên kỷ luật để hoàn thành công việc được giao”, bà Surekha chia sẻ.

Khi chạy tàu, bà Surekha Yadav luôn khéo léo, bình tĩnh giải quyết mọi khó khăn phát sinh đe dọa an toàn như sự cố tuột mối nối giữa các toa xe, những đoàn người biểu tình quá khích chặn tàu hỏa hay đôi khi cả những người hay động vật đột ngột băng qua đường ray.

Người phụ nữ Ấn Độ lái tàu hỏa từ khi 22 tuổi
Hành khách vui vẻ chụp ảnh lưu niệm với Nữ lái tàu đặc biệt nhất ở Ấn Độ (bên phải)

Theo hồ sơ ghi lại, những chuyến tàu bà Surekha điều khiển chưa xảy ra bất kỳ vụ tai nạn đáng tiếc nào.

Bà Surekha đã kết hôn với Thanh tra cảnh sát bang Maharashtra, Shankar Yadav, họ có hai người con trai, Ajinkya và Ajitesh. Cả hai chàng trai đều đang phấn đấu học tập để trở thành những kỹ sư, noi gương hình bóng người mẹ đáng tự hào.

“Khi bạn đam mê điều gì đó, đừng ngần ngại. Hãy táo bạo, thế giới không dành cho những người phụ nữ nhút nhát tỏa sáng. Với khả năng, kiến thức, nỗ lực, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì… Nếu tôi có thể, tất cả những người phụ khác cũng thế.”, nữ điều khiển xe lửa đầu tiên ở Ấn Độ bày tỏ.

Người phụ nữ Ấn Độ lái tàu hỏa từ khi 22 tuổi
Nữ lái tàu hỏa được các cơ quan truyền thông, báo chí Ấn Đọ, quốc tế hoan nghênh.

Năm 1853, đường sắt đã được đưa vào khai thác tại Ấn Độ. Mạng lưới đường sắt chạy dọc theo chiều dài và chiều ngang của Ấn Độ, có tổng chiều dài lên đến 63.140 km.

Đây là một trong những mạng lưới đường sắt khổng lồ và bận rộn nhất trên thế giới, mỗi năm vận chuyển hơn 5 tỷ lượt người, cả khách du lịch Ấn Độ và hơn 350 triệu tấn hàng hóa đồng thời kết nối với các nước láng giềng, nổi tiếng với loại hình du lịch Hành hương – Tâm linh như Nepal, Bangladesh và Pakistan.

Nguyễn Phúc

Theo Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment