Travel News:

Ngọt thơm tô canh cá liệt

Ngọt thơm tô canh cá liệt

Mỗi loại liệt có cái ngon riêng và cá đó có thể làm được tới mấy món nhưng nấu canh là nhất.
> Mắm cua – ngửi ghê ghê, ăn dễ mê

> Lạ ngon món canh chua gà lá chúc

Ngọt thơm tô canh cá liệt
Nấu cá liệt với thơm cà vẫn rất hợp

Chưa có năm nào biển cả thất bát như năm nay.

Thường, sau tết rồi qua giêng cá mú cũng không rộ lắm bởi thời tiết vẫn chưa ổn định. Nhưng đã nửa tháng ba âm và biển êm, gió lặng như thế này mà những chuyến đi biển ngắn, những chuyến đi biển dài của ngư dân vẫn thất thường, thì thấy lo rồi.

Ngày trước đồ biển ê hề, mấy bà nội trợ ưng bụng biết mấy vì đâu phải chi tiền nhiều cho một buổi chợ mà bữa cơm nhà luôn phong phú. Cũng ngày trước mâm ăn với thịt kho, thịt nấu canh rau củ, thịt xào… luôn mắc mỏ, lại không tốt cho sức khỏe mà chắc gì đã ngon miệng cả nhà. Nhưng bây giờ, một bữa cơm toàn thịt như vậy chắc là sẽ rẻ hơn một mâm ăn với cá.

Giả như cá nấu canh, cá kho, cá chiên, cá xốt cà… Mấy bữa nay, chợ đã có cá liệt và đây là thứ cá mà mọi người trong gia đình tôi rất thích. Cá liệt lớn có thể kể ra ở đây như: liệt búa, liệt nhớt, liệt chỉ vàng… Cá liệt nhỏ như: liệt ông già, liệt bầu, liệt bướm… Mỗi loại liệt có cái ngon riêng và cá đó có thể làm được tới mấy món nhưng nấu canh là nhất. Cá nhỏ, ngại xương nhiều có thể bằm nhuyễn nấu với khế hoặc lá giang. Nhưng nấu với thơm cà vẫn là rất hợp.

Đây là món canh dễ làm. Vì có gì đâu! Chủ yếu là lựa mớ cá liệt cho thiệt tươi. Mà muốn vậy phải coi mắt cá, da cá. Mắt không đục đỏ, da sáng ánh là tốt rồi. Đem cá về làm sạch ướp chút mắm, hành, tiêu. Để một chặp thì nấu.

Phải là cách nấu của người miền Trung, của dân Bình Định mới đúng kiểu. Nghĩa là bắc nước, nấu sôi, thả cá, vớt bọt, nêm nếm rồi bỏ cà thơm. Khi đã tắt lửa mới bỏ hành ngò, không quên rắc thêm chút tiêu. Cá liệt nấu canh nước ngọt đến không ngờ. Là một vị ngọt rất khó tả. Có chút thanh tao, có chút mặn mòi, lại thêm sự hỗ trợ của cà của thơm càng làm tăng thêm vị đậm đà.

Khi ăn, những gia đình ngoài này thường vớt cá đã nấu ra cái đĩa nước mắm có xắt mấy lát ớt. Cá thấm tháp, ngon lắm! Bữa cơm coi bộ hấp dẫn nhiều bởi thứ cá này. Không tin, thử nhìn tô canh với sắc vàng của thơm, đỏ lựng của cà chua và xanh non của hành ngò. Nhìn đã thích ăn càng thích. Vẽ rồi gắp từng miếng cá trắng thơm và chan húp chén cơm ngọt lựng canh cá liệt, tôi luôn tự khen mình: Sao mà… khôn quá, khi chọn sống tại một thành phố có biển.

Theo Tuổi Trẻ Online

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment