Travel News:

Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ

Lễ hội Holi hay còn được gọi là “Lễ hội sắc màu” (Festival of colors) thường được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun theo lịch Hindu, tức là khoảng trung tuần tháng 3, và chủ yếu là ở Ấn Độ và Nepal.

Lễ hội Holi cũng là lễ hội mùa xuân nổi tiếng của người Hindu và cũng là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Ấn Độ. Đây cũng là dịp để mọi người tổ chức ăn mừng mùa xuân, đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, và chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Vào dịp này, những người tham gia lễ hội sẽ ném bột màu pha với nước vào bạn bè, gia đình và thậm chí là cả người lạ. Người nào càng nhận được nhiều màu càng may mắn, các màu sắc khác nhau trong lễ hội sẽ tượng trưng cho một năm mới đầy màu sắc đang đến. Ngoài ra, lễ hội này còn mang một ý nghĩa nhân văn khác, mọi người khi ném bột vào nhau là để thể hiện sự tự do và không phân biệt giai cấp vốn tồn tại trong xã hội.

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 1

 Người phụ nữ trẻ Ấn Độ trang trí với bột màu khi tham gia lễ hội Holi ở Bhubaneswar hôm 16/3.  Lễ hội Holi là lễ hội mùa xuân phổ biến của người Hindu, thường được tổ chức ở Ấn Độ khi mùa đông đi qua vào dịp trăng tròn tháng 3.

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 2

 Một người đàn ông ném bột màu váo một người phụ nữ trong lễ hội Holi ở Mumbai, Ấn Độ. Theo truyền thống, những loại màu sắc này được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên như nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng, do đó nó có thể dễ dàng tẩy sạch.

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 3

 Những người mộ ddaojHindu đang giơ những cánh tay để xin bột màu thần thánh từ một vị cha xứ bên ngoài một ngôi đền ở Ahmedabad.

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 4

 Cánh đàn ông quăng áo theo truyền thống “kapda phaar” (Xé quần áo) trong lễ hội Holi ở Pushkar.

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 5

 Một cậu bé ngồi trong thùng nhựa đổ đầy nước màu ở thành phố Chennai, phía đông Ấn Độ

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 6

 Người phụ nữ Ấn lắc mạnh cái đầu phủ đầy bột màu ở Mumbai

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 7

 Người đàn ông mộ đạo Hindu đang ngồi chờ cha xứ đi từ trong một ngôi đền ra và đi qua đống lửa ở làng Phalen gần thành phố Mathura, phía Bắc Ấn Độ. Hành động này có nghĩa là lửa đang thiêu đốt quỷ Holika, đây là nghi thức đánh dấu ngày đầu tiên của lễ hội Holi.

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 8

 Cha xứ đạo Hindu đang ném bột màu cho những người mộ đạo bên dưới ở đền Bankey Bihari ở Vrindavan, Uttar Pradesh.

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 9

Mọi người kỉ niệm lễ hội Holi ở Kathmandu. Lễ hội này đánh dấu bước khởi đầu của mùa xuân và thể hiện lòng nhiệt tình, hừng hực khí thế của tàn người dân Nepal. Cứ vào mỗi lúc “cuộc chiến” tạm ngừng, mọi người sẽ dừng lại ăn món Gujiya, mathri, mailpuas và nhiều món ăn truyền thống khác.

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 10

 Một đứa trẻ mặc quần áo theo vị thánh Krishna của người Hindu đứng giữa một đám đông các học sinh khác ở Bhubaneswar. Thần Krishna lúc nhỏ với làn da ngăm đã hỏi mẹ mình tại sao thần Radha lại trăng như thế. Mẹ của Krishna bèn bảo con trai hãy ném màu vào Radha để nước da của cô trở nên giống mình. Đây cũng được coi là lý do khởi nguồn cho lễ hội Holi.

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 11

 Cả nước Ấn Độ ngập chìm trong màu sắc và niềm hân hoan đón vụ mùa mới

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 12

 Không khí tưng bừng, rộn rạ ở lễ hội Holi

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 13

 Những người đàn ông nhảy múa trong dịp lễ hội Holi ở Allahabad

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 14

Theo truyền thống của người Hindu, những góa phụ sẽ không được công nhận, thế nên họ không được tham gia lễ hội này với đám đông, mà chỉ tổ chức lễ hội riêng lẻ. Đây là hình ảnh một góa phụ đang tung những bông hoa lên không trung trong buổi lễ Holi được tổ chức riêng ở Vrindavan. Hơn 1000 góa phụ sống tại đây đã có mặt để tham gia lễ hội.

 Lễ hội Holi: Cuộc chiến sắc màu ở Ấn Độ - 15

 Cậu bé ngồi dưới vòi nước để rửa sạc bột màu sau lễ hội. Sau một ngày chơi đùa, mọi người đi tắm rửa sạch sẽ và mặc những bộ trang phục mới để chào đón bạn bè và người thân ghé chơi. Holi cũng là một lễ hội của sự tha thứ và bắt đầu một khởi đầu mới, với mục đích tạo ra sự hài hòa trong xã hội, bỏ lại sau lưng mọi hận thù.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment