Travel News:

Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới - 1

Đây là một trong những  miền đất cô lập và nhỏ bé ở Thái Bình Dương với rất nhiều rạn san hô nhô cao nên máy bay không thể hạ cánh đươc, phương tiện duy nhất được sử dụng để đến đây là tàu biển.

Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới - 2

Cuộc hành trình đến đảo Palmerston quá lâu và nguy hiểm nên chỉ có những khách du lịch dũng cảm nhất mới đặt chân được đến hòn đảo này. Nhưng không vì lẽ đó mà Palmerston mất đi sức hút vốn có của một hòn đảo thiên đường với lịch sử hình thành độc đáo.

Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới - 3

Đảo san hô Palmerston được hình thành từ một số đảo cát nhỏ nối liền nhau tạo thành vòng kín, với những rặng san hô bao quanh một đầm phá. Sáu trong số các đảo cát lớn nhất ở khu vực bao gồm: Palmerston, North Island, Lee To Us, Leicester, Primrose, Toms, và Cooks. Với tổng diện tích đất của các đảo là 2,6  km2.

Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới - 4

Ông William Marsters, người đầu tiên sinh sống trên đảo Palmerston

Hòn đảo hầu như không có người ở trong gần một thế kỷ sau đó, cho đến khi người thợ mộc William Marsters (người đã sáng tạo ra những chiếc thùng rượu gỗ) ghé đến hòn đảo vào năm 1860 và bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của hòn đảo. Ba năm sau đó ông đã cùng với vợ và hai người em gái họ của vợ chyển đến và quyết định sinh sống trên hòn đảo này.

Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới - 5

Marsters đã sử dụng những mảnh gỗ vớt từ con tàu đắm để dựng nên một cộng đồng nhỏ gồm một nhà thờ, phòng học và nhà cửa.

Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới - 6

Marsters cùng với 3 người phụ nữ sinh được 17 người con. Từ đó đến nay, dân số trên đảo đã tăng lên 62 người.

Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới - 7

Trước khi William Marsters qua đời, ông đã phân chia hòn đảo cho ba người vợ và con cháu của họ một phần của hòn đảo chính và mỗi  đảo san hô.

Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới - 8

Ngày nay, trên mỗi hòn đảo nhỏ đều có Hội đồng riêng, đại diện cho chính quyền địa phương, và các thành viên của ba gia đình. Họ đã ra luật cấm kết hôn giữa các thành viên thuộc một nhóm gia đình.

Mặc dù được quản lý bởi chính phủ Quần đảo Cook thuộc thẩm quyền New Zealand, nhưng đến năm 1954 những người sinh sống trên đảo Palmerston đã được cấp quyền sử dụng đất.

Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới - 9

Sinh sống trên đảo Palmerston rất khó khăn. Ở đây không có cửa hàng, chỉ có hai nhà về sinh, nước mưa được tận dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Điện chỉ được sử dụng hai lần một ngày, từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa và một lần vào buổi tối. Có một trạm điện thoại duy nhất được lắp đặt trong vùng để người dân có thể liên lạc với bên ngoài.

Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới - 10

Cá là nguồn thực phẩm chủ yếu và là mặt hàng xuất khẩu duy nhất của người dân trên đảo. Mỗi năm, có hai chuyến tàu chở những vật tư thiết yếu như gạo, nhiên liệu đến đảo và thu mua cá vẹt đông lạnh về đất liền.

Dừng chân trên hòn đảo tận cùng thế giới - 11

Ngoài các tàu chở hàng, mỗi năm Palmerston đón khoảng 10 tàu du lịch ghé thăm. Vì không có khu nghỉ dưỡng và khách sạn, nên theo phong tục, gia đình đầu tiên chào đón các du khách sẽ cung cấp chỗ nghỉ ngơi cho họ tại chính ngôi nhà của mình.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment