Travel News:

Ghi nhớ những bí quyết tránh côn trùng khi đi dã ngoại

Ghi nhớ những bí quyết tránh côn trùng khi đi dã ngoại

Để chuyến đi dã ngoại hay khám phá rừng thuận lợi, hãy nhớ mang theo những loại thuốc phòng tránh côn trùng hay dùng các vật liệu tự nhiên để xua đuổi chúng.

Các loại côn trùng nguy hiểm

Bạn cần cẩn thận với những loài côn trùng như ong bắp cày, rết, nhện độc… Nọc độc của nó có hại đối với con người và khi cắn sẽ gây đau đớn, sốt và yếu. Ngoài ra muỗi cũng là một loài côn trùng đáng sợ vì nó có thể truyền bệnh sốt rét, sốt vàng da có thể dẫn đến tử vong.

Du lịch dã ngoại
Khi đi du lịch dã ngoại bạn nên hết sức lưu ý với nhiều loại côn trùng khác nhau

Trang phục

Nếu đi du lịch rừng, dã ngoại, việc chuẩn bị trang phục là rất quan trọng. Nên chọn những loại quần áo dày dặn, tránh màu tối sẽ hút côn trùng nhiều hơn. Tốt nhất là nên mặc màu sáng, hoặc màu da. Quần áo thường là dày, dài tay, mang giày cao hơn mắt cá chân.

Đi tất

Ngoài việc lựa chọn quần áo dày dặn, tránh bó sát cơ thể, bạn nên đi tất có khả năng thấm hút mồ hôi nhanh để tránh những loại côn trùng nhạy cảm với mùi từ chân người.

Chuẩn bị mặt nạ cho cơ thể

Hãy mang các loại kem bôi, nước hoa… có tác dụng bảo vệ bạn khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với các loại côn trùng. Một số loại côn trùng “dị ứng” với các mùi thơm của cơ thể và sẽ không dám quấy nhiễu bạn.

Tránh bôi vào mắt, miệng

Bạn phải cẩn thận tránh bôi hay xịt các loại kem, thuốc lên các vùng như mắt, mũi và miệng.

Dùng kem hoặc thuốc phòng ngừa

Các loại kem chống muỗi, chống vắt.. là vật cần thiết mang theo khi du lịch dã ngoại như kem Soffell (chống muỗi), thuốc DEP bôi quanh tất, giày (chống vắt), thuốc xịt Chuchu Baby (chống côn trùng).

bôi kem chống muỗi khi đi du lịch dã ngoại
Nước chai nước xịt chống muối luôn là bạn đồng hành của bạn trong mọi chuyến dã ngoại

Tránh những khu vực rậm rạp, ẩm ướt

Bạn nên tìm nơi thoáng đãng hay mỏm đá để ngồi nghỉ, dừng chân. Nếu cắm trại hãy tránh các chỗ ẩm ướt, có gỗ hoặc lá mục vì đó là nơi chốn ưa thích của các loài như bọ cạp, rết, vắt hay đỉa.

Khi bị vắt, đỉa cắn

Mẹo để làm vắt, đỉa nhả ra là xịt một lớp muối loãng lên chân, vừa giúp sát trùng vết thương, vừa làm cho chúng xót mà buông ra.

Đốt nến có chiết xuất tinh dầu

Một chút tinh dầu được đốt ở vùng bạn có ý định ngủ lại khi dã ngoại sẽ có khả năng ngăn chặn côn trùng. Nên để gần chỗ nằm hay ngồi, rất hữu hiệu.

Kiểm tra vùng có bọ chét

Đi dã ngoại tại các vùng cỏ bạn phải đề phòng bọ chét, ve, rệp. Cách kiểm tra xem có bọ chét hay không là dùng một mảnh vải trắng quệt qua đám cỏ (khu vực bạn cho là có bọ chét), nếu có thì chúng sẽ bám vào vải.

Dùng các vật liệu tự nhiên

Bạn có thể đem theo người một số loại dễ tìm trong tự nhiên để xua đuổi côn trùng như vỏ cam, chanh, bưởi vừa có mùi dễ chịu vừa có thể chà xát để xua nhện. Vài lát dưa chuột mỏng giúp bạn đuổi được lũ kiến. Ngoài ra còn rất nhiều loại cây củ có cùng tác dụng tương tự là sả, hành, tỏi.. 

Quỳnh Nga

theo Dantri.com.vn

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment