Travel News:

Đốt vàng mã lãng phí tại các lễ hội

Đốt vàng mã lãng phí tại các lễ hội

Nét đẹp các lễ hội rất đáng được trân trọng, bảo tồn và phát triển. Tuy nhiên, đến bất cứ một lễ hội nào, chúng ta cũng dễ dàng thấy vẫn còn quá nhiều người bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua vàng mã đốt tại các lễ hội, di tích văn hóa – lịch sử.

Với hơn tám nghìn lễ hội, có thể nói Việt Nam là đất nước của lễ hội. Lễ hội ở nước ta diễn ra quanh năm, tập trung nhiều nhất là vào mùa xuân, với các lễ hội lớn như: Chùa Hương (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh), Bái Đính (Ninh Bình), Đền Trần (Nam Định), Bà chúa Kho (Bắc Ninh), Côn Sơn – Kiếp Bạc (Hải Dương), Chử Đồng Tử -Tiên Dung (Hưng Yên)…

Nét đẹp các lễ hội rất đáng được trân trọng, bảo tồn và phát triển. Tuy nhiên, đến bất cứ một lễ hội nào, chúng ta cũng dễ dàng thấy vẫn còn quá nhiều người đốt vàng mã, thậm chí nhiều người quan niệm “trần sao, âm vậy”, nên đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua vàng mã đốt tại các lễ hội, di tích văn hóa – lịch sử. Điều này gây lãng phí nguồn tiền rất lớn, trong khi đó, điều kiện kinh tế của đất nước còn nhiều khó khăn, vẫn còn rất nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn, thiếu thốn.

đốt vàng mã

Đến với Phủ Tây Hồ ngày đầu xuân, rất nhiều người với hàng mâm vàng mã được đốt tại đài hóa vàng. Ban quản lý Phủ Tây Hồ (Hà Nội) có lúc phải tạm dừng hoạt động đài hóa vàng để cào tro, té nước để giảm nhiệt độ, tránh nguy cơ cháy nổ. Tại Đền Ngọc Sơn (Hà Nội), vào trưa rằm tháng Giêng, nhiều du khách đến đây, nhất là người nước ngoài rất khó chịu vì đài hóa vàng nằm sát lối đi vào đền, bụi và tro vàng mã bay khắp nơi mù mịt.

Tình trạng đốt vàng mã tại các lễ hội diễn ra nhiều năm, nhưng các cơ quan quản lý chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để. Theo Nghị định số 75/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thì việc đốt đồ mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử – văn hóa, nơi công cộng khác sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Quy định thì đã rõ, nhưng việc xử phạt đối với việc đốt quá nhiều vàng mã tại các lễ hội, di tích lịch sử -văn hóa rất ít khi được thực hiện.

Ngày 10-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có Công điện số 179/CĐ-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương chỉ đạo việc tổ chức lễ hội theo tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc…; thực hiện nếp sống văn minh tại các khu du lịch, lễ hội; kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực tại các lễ hội.

Thực hiện nghiêm việc không sử dụng ngân sách Nhà nước tổ chức lễ hội.

Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương chỉ tham dự lễ hội khi thật sự cần thiết và có liên quan công việc quản lý nhà nước, chỉ đạo điều hành; cán bộ, công chức chấp hành nghiêm việc không sử dụng giờ hành chính và xe công đi lễ hội, trừ các trường hợp thực thi nhiệm vụ theo chức trách được phân công.

Việc hạn chế đốt vàng mã tại các lễ hội, khu di tích lịch sử – văn hóa là một việc nên làm. Thực hiện tốt việc này cũng là một giải pháp chống lãng phí, tiết kiệm nguồn tiền đáng kể để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh cũng như việc hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo khó trên cả nước.

Xem thêm: Du lịch miền Bắc

ND

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment