Travel News:

Chiêm ngưỡng 10 công trình hiện đại hoành tráng trên thế giới

Chiêm ngưỡng 10 công trình hiện đại hoành tráng trên thế giới

Sự tiến bộ công nghệ trong suốt lịch sử loài người đã giúp xây dựng những công trình kỳ vĩ, hoành tráng nhất mà chúng ta cùng chiêm ngưỡng trong 10 kiến trúc trong bài viết dưới đây.

>

Kinh hoàng những cảnh chen lấn đông người ở Trung Quốc

> Những thông tin ‘khủng’ xung quanh toà tháp Burj Khalifa Dubai

Đó là những công trình kỹ thuật kỳ diệu như cây cầu, đường hầm, đường sắt nối các thành phố, quốc gia, một con tàu vũ trụ hoặc một toà nhà chọc trời đứng vững cả khi có động đất.

1. Cầu Akashi – Kaikyo

Nằm ở Nhật Bản, cầu còn có tên Cầu Pearl, một kiến trúc hiện đại tuyệt đẹp. Đây là một cây cầu cáp treo lớn nhất thế giới mà không có trụ cột hỗ trợ, dài 1.991 mét, được hoàn thành vào năm 1998. Cầu Akashi nối thành phố Kobe, đảo Honshu tới Iwaya trên đảo Awaji bằng cách vượt qua eo biển Akashi sầm uất. Nó có một phần của đường cao tốc Honshu – Shikoku.
Cầu Akashi - Kaikyo.
Cầu Akashi – Kaikyo.

2. Millau Viaduct

Millau Viaduct hoàn thành vào tháng 12/2004, là một đường cầu dây văng bắc ngang thung lũng sông Tarn gần Millau ở miền nam nước Pháp. Đây là cây cầu treo cao nhất thế giới với cột cao 343m và là cầu có mặt cầu cao thứ 12 thế giới với 270m.
Millau Viaduct
Millau Viaduct

3. Tàu chiến USS George H. W. Bush

USS George H. W. Bush xây dựng từ 2001 tới 2009 với chi phí 6,2 tỷ USD ở xưởng đóng tàu Northrop Grumman Newport News. Tàu chiến nặng 100.000 tấn và cao 332,8m, một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới, mặc dù tàu ngắn hơn USS Enterprise. Nhưng tàu chiến được làm với kỹ thuật tiên tiến nhất, chưa từng được sử dụng trước đó và có tốc độ nhanh nhất. Tàu có nhiên liệu sử dụng hơn 20 năm với hai lò phản ứng hạt nhân.
Tàu chiến USS George H. W. Bush.
Tàu chiến USS George H. W. Bush.

4. Đường ống dẫn khí gas Bắc Âu

Đường ống dẫn Nord hay Đường ống dẫn khí gas Bắc Âu là đường ống dẫn khí ga tự nhiên từ Vyborg ở Nga tới Greifswald nước Đức. Đây cũng là đường ống dẫn dưới biển dài nhất thế giới vượt qua cả đường ống dẫn Langeled. Đường ống gồm 2 ống dẫn song song. Đường ống thứ nhất lắp đặt trong 3 tháng từ tháng 5 đến tháng 8/2011. Đường ống thứ hai từ 2011 – 2012 với độ dài 1.222km.
Đường ống dẫn khí gas Bắc Âu.
Đường ống dẫn khí gas Bắc Âu.

5. Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh

Là kiến trúc thép lớn nhất thế giới, Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh cũng được biết đến với tên Sân vận động Tổ Chim (Bird’s Nest) nằm ở Bắc Kinh, Trung Quốc với kiến trúc độc đáo trông giống một kiến trúc công cộng nghệ thuật hơn là một Sân vận động Olympic. Công trình xây dựng phục vụ cho Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008.
Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh.
Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh.

6. Thang máy Bailong

Là thang máy ngoài trời cao nhất và ở vị trí hiểm trở nhất thế giới, Bailong là một thang máy bằng kính bên vách đá lớn của vùng núi Wulingyuan của Trương Gia Giới (Zhangjiajie), Trung Quốc. Thang máy cao 330m cũng được biết đến với tên ‘Thang máy trăm Rồng’, mỗi chuyến có thể chở 50 hành khách và một ngày chuyên chở 18 nghìn người. Công trình được xây dựng từ tháng 10/1999 đến 2002 thì đưa vào sử dụng.
Thang máy Bailong
Thang máy Bailong

7. Quần đảo nhân tạo Palm

Đây là một ví dụ tuyệt vời khác về một công trình nhân tạo với kỹ thuật tân tiến. Đây là những hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới nằm ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Nơi đây có 1500 biệt thự nằm bên bờ biển nhân tạo. Quần đảo gồm Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira.
Quần đảo nhân tạo Palm
Quần đảo nhân tạo Palm

                    Xem thêm:    Tour du lịch Dubai

Tour du lịch Nhật Bản

Tour du lịch châu Âu

8. Đường hầm châu Âu

Đây cũng là một hình mẫu về công trình hiện đại tuyệt vời do con người làm ra. Đường hầm bắt đầu từ nước Anh và điểm cuối ở Pháp. Điều thú vị nhất đây là công trình được làm dưới nước với chiều dài 31 dặm, trong đó 23 dặm đi qua biển.
Đường hầm châu Âu.
Đường hầm châu Âu.

9. Đập thuỷ điện Tam Hiệp

Đập Tam Hiệp là một đập thuỷ điện bắc ngang sông Dương Tử, thuộc thị trấn Sandouping. Đây là nhà máy thuỷ điện lớn nhất thế giới với công suất điện 22.500MW. Đập không chỉ tạo nguồn điện thuỷ năng cho khu vực này mà còn là đập lưu trữ và thoát nước lũ. Đập xây dựng từ năm 1994 – 2008.
Đập thuỷ điện Tam Hiệp.
Đập thuỷ điện Tam Hiệp.

10. Đài quan sát Pan-STARRS

Pan-STARRS là từ viết tắt cho cụm từ Panoramic Survey Telescope & Rapid Response System, là trạm chụp ảnh vệ tinh của Viện Thiên văn học ở Đại học Hawaii. Máy dùng để quan sát vũ trụ và tích hợp máy chụp ảnh kỹ thuật số lớn với độ phân giải cao. Máy lấy ý tưởng tử kính viễn vọng PS1 đang hoạt động trên núi lửa Haleakala.
Đài quan sát Pan-STARRS.
Đài quan sát Pan-STARRS.

nguồn: wonderslist

Du lịch Việt Nam

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment