Travel News:

Búp bê Matryoshka đắt khách tại Olympic Sochi

Búp bê Matryoshka đắt khách tại Olympic Sochi

Hình ảnh búp bê màu sắc sặc sỡ mang trong mình những búp bê cỡ nhỏ dần đã đi vào trí nhớ nhiều người và cũng là “đặc sản” của xứ Bạch Dương.

Nhắc đến biểu tượng văn hóa nước Nga, người ta thường nhớ tới búp bê Matryoshka. Biểu tượng này của nước Nga mới xuất hiện được hơn một thế kỷ. Búp bê Matryoshka đầu tiên được trình làng vào năm 1890, tại hội thảo “Giáo dục cho trẻ em” tại Moscow do nghệ nhân Sava Mamontov (1841-1918) làm ra.

Matryoshka

Bộ búp bê Matryoska đầu tiên do V. P. Zvyozdochkin và S. V. Malyutin chế tác

Theo những câu chuyện truyền miệng, Matryoshka được sản xuất dựa trên mẫu hình ảnh tượng nhà thông thái của nước Nhật. Vào tháng 12/1896, tại một buổi triển lãm nghệ thuật Nhật Bản tại Nga, người ta không khỏi kinh ngạc thích thú với 7 bức tượng nhỏ dần của một nhà thông thái Phật giáo tên Fukuruma được mang tới từ đảo Honshu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng dù xuất xứ từ Nhật bản, những bức tượng này lại được làm ra bởi một nhà sư người Nga đang sống tại đây.

Matryoshka
Một bộ búp bê Matryoshka thường có ít nhất là 5 con, và thường là số lẻ 7, 9, 11… có khi tới 50 con Matryoshka được lồng vào nhau.

“Diện mạo” của các búp bê Matryoshka trong một bộ thường cùng thuộc một chủ đề, có bộ búp bê thôn nữ trong bộ trang phục truyền thống, hay bộ búp bê các nhân vật trong truyện cổ dân gian. Thậm chí có cả những bộ búp bê về các nhân vật lãnh đạo. Về sau, chủ đề của búp bê Matryoshka càng trở nên đa dạng hơn: động vật, tranh chân dung, tranh biếm họa các chính trị gia, họa sĩ, người máy, ngôi sao điện ảnh…

Matryoshka3

Một bộ búp bê đã được tháo rời.

Đôi khi, hình vẽ trên các búp bê Matryoshka trong cùng một bộ cũng không giống nhau, có thể là hình các tạp dề của các bà nội trợ, đôi khi đó là những bức tranh minh họa cho một câu chuyện cổ tích, hoặc một giai thoại, một cuộc đời.

Matryoshka4
Vận động viên trượt tuyết “bay” qua một cô búp bê Matryoshka khổng lồ tại Olympic Sochi 2014.

Đặc biệt, để chào đón Thế vận hội Olympic lần này, các nghệ nhân còn cho “ra lò” những bộ Matryoshka có hình các chính trị gia, vị lãnh đạo của nước Nga.

Matryoshka5
Matryoshka6
Ngoài ra, khi rời thành phố bên bờ Biển Đen, du khách cũng có thể lựa chọn những món quà khác như áo lính thủy, rượu Vodka hay kẹo socola…

Matryoshka7

Xem thêm: Du lịch Nga

PetroTimes

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment