Travel News:

Về thăm cố đô Hoa Lư

Nằm cách thủ đô Hà Nội gần 100km về phía Nam, (Ninh Bình) thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là quần thể di tích lịch sử, đặc biệt quan trọng.

Hoa lư
Hơn 1000 năm trước đây, năm 968 sau khi bình định 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, lấy hiệu Tiên Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt và chọn Hoa Lư làm kinh đô. Sở dĩ Đinh Tiên Hoàng chọn Hoa Lư để định đô bởi nơi đây có vị trí vô cùng hiểm trở với hệ thống núi đá trùng điệp và hiểm trở làm tường thành, sông bao làm hào để phòng thủ quân sự.

Nơi đây là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến tập quyền ở , tuy chỉ được chọn làm kinh đô trong ngắn ngủi (42 năm) nhưng nơi đây đã diễn ra rất nhiều sự kiện có liên quan đến vận mệnh dân tốc như: gắn với sự nghiệp của ba triều đại liên tiếp là nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội. Năm 1010 vua Lý Thái tổ dời kinh đô từ Hoa Lư về Thăng Long, Hoa Lư trở thành Cố đô. Các triều vua Lý, Trần, Lê, Nguyễn sau đó dù không đóng đô ở Hoa Lư nữa nhưng vẫn cho tu bổ và thêm ở đây nhiều công trình kiến trúc như đền, lăng, đỉnh, chùa, phủ… Với bề dày 1000 năm, là nơi lưu trữ các di tích lịch sử qua nhiều thời đại.

Theo sử sách và tài liệu thì kinh đô Hoa Lư xưa là 1 cung điện nguy , tráng lệ không kém gì thành Trường An. Kinh đô Hoa Lư rộng khoảng 300 ha, gồm Thành Ngoại, Thành Nội và Thành Nam, được bao quanh bởi hàng loạt núi đá vòng cung, cảnh quan hùng vĩ, khoảng trống giữa các sườn núi được xây kín bằng đất ken gạch, chân thành có gạch bó, đắp từ 8 – 10 mét. Thành Ngoại rộng khoảng 140 ha thuộc địa phận thôn Yên Thành, xã Trường Yên. Ðây là cung điện chính mà đền Ðinh, đền Lê là và cũng chính là nơi vua Ðinh Tiên Hoàng cắm cờ dựng nước. Trước cung điện có núi Mã Yên tương truyền vua Ðinh đã lấy nơi này làm án.

Hoa lư xưa

Để đảm bảo trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Trải qua hơn 10 thế kỷ, hầu như bị tàn phá, đổ nát. Hiện nay, quần thể di tích Hoa Lư có gần 30 di tích, trong đó 2 di tích tiêu biểu là đền vua Đinh và đền vua Lê. Hai ngôi đền cách nhau khoảng 500m, do khoảng cách gần nhau nên thường gọi “ ” là “ Đền Vua Đinh – Vua Lê ”.

Ðền vua Ðinh được xây theo kiểu “Nội công ngoại quốc” trên nền cung điện chính thuở xưa, uy nghi với ngọ môn quan, hồ sen, núi Giả, vườn hoa, nghi môn ngoại, nghi môn nội cùng ba toà bái đường, Thiêu hương và hậu cung. Tại bái đường có “Long Sàng” làm bằng đá nguyên khối với đôi nghê đá rất sống động. Tiếp đó là nhà thiêu hương thờ các vị khai quốc công thần. Trong cùng là hậu cung đặt tượng vua Ðinh Tiên Hoàng cùng các con trai ông. Các hình chạm khắc trên đá, trên gỗ với các đề tài rồng, mây, tiên nữ, hoa lá… trang trí tại đền đều khá tinh xảo.

Hoa Lư - đền vua lê
Cách Đền vua Đinh không xa là Ðền vua Lê thờ vua Lê Ðại Hành. Ðền vua Lê có quy mô nhỏ hơn nhưng cũng có ba toà: Bái đường, Thiêu hương thờ Phạm Cự Lượng, người đã có công giúp Lê Hoàn lên ngôi. Chính cung – thờ vua Lê Ðại Hành (tức Lê Hoàn) ở giữa, bên phải là Lê Ngoạ Triều (con trai vua Lê), bên trái là Hoàng hậu Dương Vân . Ðền vua Lê còn giữ nhiều dấu tích kiến trúc cổ với những mảng chạm trổ công phu, điêu luyện. Tại đây người ta đã tìm thấy di tích nền cung điện cũ cùng một số gốm sứ cổ. Những hiện vật quý này được lưu giữ tại phòng bảo tàng phía trái khu đền. Khu di tích Hoa Lư còn số ngôi chùa khá đẹp như: chùa Ngân Xuyên (gần chân núi Mã Yên), chùa Nhất Trụ (cách đền vua Lê khoảng 200 mét) thu hút được nhiều đến dâng hương, vãn cảnh.

Hoa Lư - đền vua lê
không chỉ là quần thể di tích đặc biệt quan trọng mà còn là một trong 3 hợp thành quần thể danh thắng Tràng An, địa danh được chính thức ghi danh vào danh mục Di sản ngày 23/6/2014.
Về thăm Hoa Lư, sẽ được đắm mình trong những ban tặng cho thiêng này, những di tích còn lại của kinh đô Hoa Lư xưa, tìm hiểu thêm về nền kiến trúc, , kinh tế, xã hội của người Việt thời đó. Đến đây còn được nghe những câu chuyện về các vị vua được kể một cách giản dị, thành kính và đầy sự tự hào của các thuyết minh viên tại điểm chắc chắn sẽ khiến bạn có cảm giác tự hào về lịch sử nước nhà.

Bài viết Về thăm cố đô Hoa Lư ( http://dulich.nao.vn/ve-tham-co-do-hoa-lu.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: blogdulich.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php