Travel News:

Để thưởng thức cà phê chuẩn phong cách Ý?

Để thưởng thức cà phê chuẩn phong cách Ý?

Tại Ý – một trong những cái nôi của cà phê thế giới, sẽ là chuẩn mực nếu bạn đứng cạnh quầy bar và thưởng thức ly Espresso của mình một cách tốc độ.

 >

Mê ly những cảnh đẹp nước Ý

> Ghé thăm ngôi làng màu sắc rực rỡ nhất nước Ý

Đối với người Pháp và người Việt thì coi việc uống cà phê là thú vui thưởng thức cuộc sống: Nhâm nhi và chậm rãi. Một người Mỹ sẽ có thói quen bước vào cửa hiệu, gọi thật nhanh ly cà phê rồi mang chúng theo trên đường đến nơi làm việc. Còn tại Ý – một trong những cái nôi của cà phê thế giới, sẽ là chuẩn mực nếu bạn đứng cạnh quầy bar và thưởng thức ly Espresso của mình một cách tốc độ.

Văn hóa cà phê Ý là một điều thú vị và rất đáng để khám phá. Và nếu bạn yêu thích và vẫn thường thưởng thức một ly Cappuccino, Latte hay Espresso, chắc hẳn bạn sẽ muốn biết thêm nhiều điều về cách uống cà phê tại quốc gia Nam Âu này. Hãy cùng dulichvietnam khám phá những điều thú vị ấy

Cà phê Ý rất đa dạng

Loại cà phê Ý được biết đến nhiều nhất là Espresso, xuất hiện từ những năm 1930, được chế biến từ cà phê Arabica nguyên chất hoặc pha trộn Arabica với Robusta theo tỷ lệ 60 – 40.

Để cho ra đời một tách Espresso, người chế biến sẽ rang những hạt cà phê rồi xay thật nhuyễn. Sau đó dùng nước nóng được nén dưới áp suất cao để pha chế. Nhờ vậy, một ly Espresso sẽ có vị rất đậm và thơm. Espresso cũng là nền tảng để cho ra đời rất nhiều loại cà phê Ý nổi tiếng khác như Cappuccino, Macchiato hay Latte.


Espresso được pha chế từ nước nóng được nén dưới áp suất cao

Capuccino là loại đồ uống kết hợp giữa cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa theo một tỷ lệ đều nhau. Nhắc đến Cappuccino, chắc hẳn không thể bỏ qua nghệ thuật vẽ bọt sữa trên ly cà phê, có lẽ đây là điều khiến Cappuccino nổi tiếng và rất được yêu thích.


Nghệ thuật vẽ bọt Cappuccino

Macchiato được chế biến đơn giản hơn Cappuccino. Để có được Macchiato, người phục vụ sẽ chế thêm một vài vạt sữa nóng trên bề mặt ly Espresso.

Về Latte, cũng giống như Cappuccino, Latte là sự pha trộn giữa Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino lượng sữa nóng và bọt sữa là như nhau, thì với Latte, lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng mà thôi. Điều này cũng giải thích tại sao một ly Latte trông ít bồng bềnh hơn so với Cappuccino. Ngoài ra, khi gọi Latte, bạn sẽ được phục vụ loại cà phê này trong một chiếc ly khá to, thay vì trong chiếc tách dày như Cappuccino.


Latte được chế biến trong một chiếc ly lớn

Ngoài những loại cà phê trên, bạn có thể thử gọi một ly Mocha, Americano hay Lungo. Đây cũng đều là những loại cà phê Ý rất nổi tiếng.

“Bar” của người Ý có nghĩa là quán cà phê

Số lượng cửa hàng đề “bar” trên biển hiệu ở Ý có thể khiến bạn cho rằng quốc gia này đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng về rượu. Thực tế, người Ý hiểu “bar” là một địa điểm phục vụ cà phê đích thực – nơi bạn có thể gọi cho mình những tách Latte hay Cappuccino.

Người Ý thường đứng uống cà phê

Bước chân vào quán cà phê Ý, trừ khi bạn quá mệt và cần để đôi chân của mình nghỉ ngơi, còn không, hãy đứng ở quầy bar và thưởng thức cà phê như những người bản địa. Điều này không những giúp bạn hòa nhập và làm quen với văn hóa của họ, mà còn giúp bạn tiết kiệm một nửa số tiền phải trả so với việc ngồi ở ghế và chờ người phục vụ.


Văn hóa đứng uống cà phê của người Ý

Hãy trả tiền trước khi gọi cà phê

Không phải ở đâu cũng bắt buộc quy định như vậy, nhưng như một quy tắc lịch sự, sẽ là tốt hơn nếu bạn đến quầy thanh toán, nói bạn sẽ gọi gì và trả tiền trước. Sau đó, hãy giữ lấy tờ hóa đơn, mang đến quầy bar rồi đưa cho người phục vụ. Họ sẽ mang đến cho bạn tách cà phê đúng như bạn yêu cầu.

Đừng gọi Cappuccino sau buổi trưa

Hãy làm như vậy nếu bạn muốn hòa hợp với văn hóa cà phê của người Ý. Bởi nếu bạn gọi một tách Cappuccino sau bữa trưa tại một quán bar địa phương, mọi người sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt rất kỳ lạ.


Dù yêu nước Ý hay cappuccino hãy đừng gọi chúng vào buổi trưa

Về nguồn gốc của thói quen trên, có người giải thích vì Cappuccino gây rối loạn tiêu hóa vào buổi chiều, cũng có ý kiến cho rằng bởi vì bọt và kem trong Cappuccino đã được coi là thứ thay thế cho một bữa ăn rồi. Vì vậy, nếu muốn uống Cappuccino, sẽ là tốt hơn nếu bạn dùng chúng vào buổi sáng.

Hãy tự lấy đường và cremina cho mình

Ngoài những đồ uống lạnh cho mùa hè như Caffe Shakerato (loại cà phê được pha lắc với đường và đá lạnh), cà phê ở Ý thường không có đường sẵn bên trong. Vì vậy, bạn luôn hoàn toàn chủ động trong việc thêm vị ngọt vào tách cà phê của mình. Thông thường, bạn sẽ dễ thấy những túi đường nhỏ được đặt sẵn trên quầy phục vụ. Ngoài ra, ở một số nơi, người ta sẽ có những tuýp cremina – một loại kem ngọt để bạn lựa chọn tùy thích.

dulichvietnam.com

Sưu tầm

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment