Travel News:

Xôi trắng khâu nhục, món ăn của người xứ Lạng

Xôi trắng khâu nhục, món ăn của người xứ Lạng

Những hạt nếp trắng dẻo thơm, bóng mượt ăn cùng với khâu nhục vàng ruộm, đậm đà, thơm mùi mật ong là món ăn bạn không thể quên được nếu lên xứ Lạng.

>

Hấp dẫn xôi chả mực và mẹt gà tuyết ở Hà Nội

> Xôi măng, món ngon độc đáo của người Kon Tum

Để làm xôi khâu nhục ngon, người ta phải chọn loại gạo nếp nương mới, vo sạch rồi ngâm qua đêm, sau đó đem đồ cho chín, hạt gạo mềm, bóng, thơm. Món này thường có trong những dịp lễ tết, đám hỏi quan trọng của người dân xứ Lạng. Về tên gọi, người dân nơi đây giải thích, khâu có nghĩa là hấp chín đến mềm gục, nhục là thịt.

Thịt để làm khâu nhục phải là thịt ba chỉ, vừa có nạc nhưng cũng có lớp mỡ. Sau khi được rửa sạch, thịt luộc sơ qua rồi dùng tăm đâm nhiều lỗ trên miếng bì cho ngấm gia vị đem quay vàng cùng mật ong. Khi bỏ ra miếng thịt vàng ươm, bì giòn và đậm đà hương vị.

Xôi trắng khâu nhục
Khâu nhục là món ăn nổi tiếng của người xứ Lạng. Ngoài ăn kèm với xôi trắng, khâu nhục còn được ăn cùng với bánh mì, cơm trắng.

Gia vị để nấu khâu nhục gồm hành tỏi, gừng băm nhuyễn, húng lìu, tiêu, đường, dầu hào, ngũ vị hương, rượu trắng và không thể thiếu là tàu soi, một loại rau của người dân Tày, Nùng. Nhiều nơi cho thêm khoai môn cắt khúc, ăn cũng rất thú vị.

Thịt ba chỉ quay được thái, ướp cùng với các nguyên liệu trên rồi cho vào đĩa, phía dưới cùng là lá tàu soi,khoai môn ở giữa. Các miếng thịt được đặt sao cho thịt ôm trọn khoai và các gia vị trong lòng. Cho bát thịt vào nồi hấp cách thủy trong vòng 4 tiếng đến khi thịt mềm tơi.

Xôi trắng khâu nhục
Xôi trắng khâu nhục- đặc sản xứ Lạng

Món khâu nhục ngon có lẽ do khâu tẩm ướp gia vị cho vừa miệng. Khi thưởng thức, miếng thịt thơm, mềm như tan trong miệng, ngấm các gia vị và phần bì mềm ngậy, thơm mùi mật ong, ăn mà không thấy ngán. Khâu nhục ăn kèm với xôi trắng là món ăn mà du khách lên xứ Lạng thường thưởng thức.

Nguyệt Ánh

Sưu tầm

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment