Travel News:

Vùng đất tôn thờ đàn ông béo bụng như anh hùng

Vùng đất tôn thờ đàn ông béo bụng như anh hùng

Sở hữu vòng hai khổng lồ luôn là niềm mơ ước của mỗi đứa trẻ ở bộ tộc Bodi và người sở hữu chiếc bụng to nhất sẽ được dân làng trọng vọng suốt phần đời còn lại.

Nam giới sống tại bộ lạc Bodi (hay còn gọi là Me’en) của thung lũng Omo, miền nam đất nước Ethiopia luôn cạnh tranh để trở thành người béo bụng nhất trong lễ hội Ka’el.

Đàn ông ở bộ lạc Bodi luôn cố muốn trở thành người béo nhất để được làm anh hùng. Ảnh: OmoValley.
Tour du lịch khuyến mại | Đặt vé máy bay giá rẻ | Đặt phòng khách sạn | Dịch vụ Visa

Ka’el là lễ hội truyền thống và lâu đời của người dân bộ tộc Bodi, thường được tổ chức vào tháng 6. Trong buổi lễ, đàn ông trong bộ tộc sẽ dành hàng tiếng đi bộ vòng quanh một cây thiêng và được phụ nữ lau giúp những giọt mồ hôi trên cơ thể. Dân làng và những người đàn ông không tham gia sẽ đứng ngoài làm “giám khảo”. Sau đó, họ sẽ chọn ra người đàn ông béo nhất trong số những người ứng cử. Buổi lễ kết thúc với việc giết một con bò và tộc trưởng sẽ kiểm tra dạ dày cùng máu của con bò để xem tương lai của bộ tộc năm tới có tươi sáng hay không.

Người được chọn là béo nhất trong buổi lễ không nhận được bất kỳ giải thưởng giá trị nào, nhưng anh ta sẽ được dân làng đối xử trọng vọng và coi là một vị anh hùng trong suốt phần đời còn lại. Cũng vì lý do trên, trở thành người đàn ông béo nhất bộ tộc với chiếc bụng bự căng tròn luôn là niềm mơ ước của mỗi chú bé thổ dân Bodi.

Sau 6 tháng tẩm bổ, những người đàn ông tham gia cuộc thi đã béo lên trông thấy. Ảnh: OmoValley.

Sau buổi lễ, cuộc sống của những người đàn ông béo bộ tộc Bodi lại trở lại bình thường. Hầu hết họ lấy lại được vóc dáng mảnh mai như ban đầu chỉ sau vài tuần ăn ít. Tuy nhiên chỉ vài tuần sau đó, một thế hệ tiếp theo của cuộc đua ngôi vị béo nhất làng lại được bắt đầu, những người đàn ông khác sẽ lại được lựa chọn và lại quay về với guồng quay tăng cân.

Trước khi diễn ra cuộc thi “nam vương béo” sáu tháng, mỗi gia đình trong bộ tộc Bodi sẽ được phép đề cử một người đàn ông chưa lập gia đình. Những chàng thanh niên này sau khi được chọn sẽ được miễn làm mọi công việc và dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi trong túp lều của anh. Các thí sinh sẽ hạn chế di chuyển hoặc quan hệ tình dục trong một thời gian – những hành động được cho là sẽ làm giảm cân, khó béo.

Những người phụ nữ trong bộ lạc sẽ mặc trang phục đẹp nhất trong ngày tổ chức lễ hội. Ảnh: OmoValley.

Thức ăn để “vỗ béo” cho các thí sinh trong 6 tháng này là một hỗn hợp gồm máu và sữa của bò. Những người phụ nữ trong làng sẽ chịu trách nhiệm mang thực phẩm đến cho họ. Đối với người dân trong bộ lạc Bodi, bò là con vật linh thiêng, do đó họ không giết bò để lấy máu mà dùng một giáo hay rìu đục một lỗ trong tĩnh mạch của con vật rồi sau đó lấy đất sét bịt lại.

Mỗi “cữ”, họ sẽ phải uống 2 lít dung dịch máu sữa này và phải uống thật nhanh trước khi nó bị đông lại. Tuy nhiên đây không phải là món ai cũng có thể uống được và nhiều người trong số đó đã nôn thốc nôn tháo trong lần đầu tiên nếm thử mùi vị.

Xem thêm:  Pukul Sapu – lễ hội “bạo lực” bậc nhất Indonesia  “Sởn gai ốc” xem Lễ hội xiên mình ở Thái Lan

Đến ngày diễn ra lễ hội, các chàng trai Bodi tham gia cuộc thi nam vương béo sẽ lặc lè tiến về địa điểm tổ chức. Nhiều người đã béo lên một cách nhanh chóng sau 6 tháng tẩm bổ bằng máu và sữa bò, có người thậm chí còn không đi nổi vì tăng cân. Tuy vậy, họ vẫn từ chối lời đề nghị chở đi bằng ô tô từ du khách và trên đường đi, các thí sinh vẫn cố gắng uống thêm loại hỗn hợp trên với nỗ lực béo nhất đến mức có thể.

Ngày nay, tục lệ lạ lùng và lễ Ka’el có nguy cơ bị mai một khi chính phủ Ethiopia có kế hoạch tái định cư cho hơn 300.000 người và vùng đất này sẽ bị xáo trộn.

Vnexpress/Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment