Travel News:

Trưng bày chuyên đề “Châu Á – Những sắc màu văn hóa”

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề “Châu Á – Những sắc màu văn hóa” từ ngày 8/10, giới thiệu tới khách tham quan những cổ vật, hiện vật – di sản văn hóa đặc sắc của các quốc gia châu Á.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng Hội nghị lần thứ 4 Hiệp hội các bảo tàng quốc gia châu Á, 2013 (ANMA 4) diễn ra tại Hà Nội.

Trưng bày chuyên đề Châu Á  Những sắc màu văn hóa
Đến tham quan trưng bày, công chúng sẽ có cơ hội thưởng lãm gần 100 hiện vật tiêu biểu có nguồn gốc từ 10 quốc gia châu Á gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Myanma, Campuchia, Lào và Việt Nam hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Đây là những hiện vật tiêu biểu, được chế tác bằng nhiều chất liệu: Đồng, gốm, đá, đất nung, gỗ, bạc, ngọc, ngà… với nhiều loại hình khác nhau như: Vật liệu kiến trúc, đồ gia dụng, đồ trang trí, thờ cúng… cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Châu Á là một châu lục rộng lớn, đông dân, đa sắc tộc, tôn giáo và tín ngưỡng nhất trên thế giới. Đây được coi là cái nôi của những nền văn minh đặc sắc của nhân loại với khối lượng di sản văn hóa tuyệt tác khổng lồ đang được bảo quản và lưu giữ.

Nơi đây hiện hữu ba trong số bốn nền văn minh nổi tiếng của nhân loại: Nền văn minh Lưỡng Hà, nền văn minh Trung Hoa và nền văn minh thung lũng sông Hằng. Có thể nói, đây là một trong những vùng đất xuất hiện con người cư trú sớm nhất trong lịch sử thế giới, trong đó, một số tiểu vùng đã từng xuất hiện sự định cư kiểu đô thị của cư dân cổ đại.

Với nền tảng phát triển đó, châu Á đã sản sinh ra các di sản văn hóa lớn của nhân loại và hình thành nhiều dòng tôn giáo lớn mà phạm vi ảnh hưởng của nó bao trùm gần như hầu khắp các nước trong khu vực, điển hình là Phật giáo, Ấn Độ giáo (Hindu giáo)…

Sự tương đồng về điều kiện tự nhiên, không gian địa lý và khí hậu của khu vực châu Á đã tạo nên sự gần gũi thống nhất về văn hóa, lối sống của các quốc gia này. Tuy nhiên, mỗi quốc gia, dân tộc ở đây lại sáng tạo nên những bản sắc văn hóa riêng, tạo nên một bức tranh đa sắc màu của văn hóa châu Á.

Chính sự đa dạng tộc người và đa dạng trong đời sống tôn giáo kết hợp với tín ngưỡng bản địa trong mỗi quốc gia đã hình thành nên những đặc trưng văn hóa riêng biệt nhưng vẫn tồn tại một mẫu số chung rất dễ nhận biết của văn hóa khu vực phương Đông.

Trưng bày dự kiến mở cửa phục vụ công chúng đến tháng 1/2014.

 

Chinhphu.vn

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment