Travel News:

Trải nghiệm cuộc sống tại ngôi làng lạnh nhất thế giới

Trải nghiệm cuộc sống tại ngôi làng lạnh nhất thế giới

Oymyakon nằm ​​dọc theo sông Indigirka, là một ngôi làng thuộc huyện Oymyakonsky, cộng hòa Sakha, Nga. Do chỉ cách vòng Cực Bắc 350km nên Oymyakon vô cùng lạnh lẽo, đặc biệt là vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình ở đây là -52 độ F (-50 độ C), kỉ lục ở đây được đo là – 96,16,2 độ F vào năm 1924.

Oymyakon được xem là nơi lạnh nhất thế giới có người ở, và được coi là nơi có thể làm chết người chỉ trong vòng 1 phút. Nhưng nơi đây cũng trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn với nhiều người thích khám phá và mạo hiểm. Tuy nhiên để đến được đây và chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết là điều không dễ dàng.

Nhà thám hiểm, nhiếp ảnh gia Amos Chapple vừa mới đây đã có cuộc đến thăm làng trong năm tuần, ghi lại cuộc sống hàng ngày trong những điều kiện khắc nghiệt ở đây.


Tour du lịch Nga | Khách sạn ở Nga | Vé máy bay đi Nga | Visa đi Nga

Amos Chapple bắt đầu cuộc hành trình của mình ở Yakutsk, thủ phủ của vùng đông bắc Sakha của Nga.

Thành phố Yakutsk có dân số khoảng 300.000 người, và trong mùa đông, nhiệt độ trung bình trên dưới -34độ C.

Chapple nói với Business Insider rằng các cư dân của thành phố thật tuyệt vời. “Người dân địa phương thân thiện, hòa đồng, bình dị với những bộ quần áo rất đẹp”, Chapple nhận xét.

Làm thế nào để người dân địa phương đối phó với cái lạnh khắc nghiệt? “Russki chai, là tên một loại trà tại Nga, nhưng đối với cư dân tại đây, nó như một loại volka giúp giữ ấm”, Chapple cho biết.

Yakutsk là cửa ngõ để đến Oymyakon. Phải mất hai ngày để đi đến đó, trên con đường trắng tuyết tuyệt đẹp nhưng lạnh lẽo và cô độc. Dọc đường cũng có trạm xăng. Chapple đầu tiên phải quá giang một chuyến đi đến một điểm nửa chừng trên đường, nơi ông đã bị mắc kẹt trong hai ngày ở đó.

Xem thêm: Những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Nga

Bí ẩn hoang dã nơi miền cực Đông nước Nga

Chapple phải ở lại hai ngày trong một căn nhà nhỏ được gọi là “Cafe Cuba” (ảnh trên) nằm trong khu đất hoang lạnh dọc đường. Ông đã sống với món súp tuần lộc và trà nóng trong khi chờ đợi một chiếc xe khác đón ông và hoàn thành hành trình đến làng Oymyakon.

Ngay đầu lối vào của thị trấn là di tích đánh dấu nhiệt độ kỷ lục đo được ở đây là -96,16 ° F vào năm 1924, với dòng chữ “Oymyakon – Điểm cực lạnh giá” bằng tiếng Nga. Ngày Chapple đến làng thì nhiệt độ đo được là -58 độ F. “Cảm giác cái lạnh như giữ cứng chân tôi. Nước bọt đóng băng như kim tiêm chích vào môi”, Chapple tả. Ông cho rằng một ngày ở trong môi trường này sẽ khiến con người ta kiệt sức thật sự.

Cái tên Oymyakon trong tiếng Siberia nghĩa là “nước không đóng băng” và chuyện có tin hay không là tùy bạn. Chapple cho rằng có thể là do khi xưa vào những ngày mùa xuân ấm áp, những người chăn nuôi đã dùng nước tại các con suối để tắm rửa cho bầy tuần lộc của họ. Dù có thể bị chết ngay nếu ra ngoài mà không mặc đủ quần áo và đồ bảo hộ, ngôi làng vẫn là nơi sinh sống của gần 800 người.

Sử dụng máy ảnh ở đây rất khó khăn do cái lạnh làm cho cả con người và máy ảnh đều như “tê liệt”.

Chôn người chết cũng trở nên khó khăn ở Oymyakon do đất đóng băng. Trước khi mai táng, người ta phải đốt lửa lớn để sưởi ấm đất.

Ở Oymyakon dường như không có đất để trồng rau, người dân sống dựa vào chăn nuôi, săn bắt và cả làm việc trong nhà máy tạo nhiệt nhỏ này. Thức ăn chủ yếu của người dân là nguyên liệu đông lạnh như cá hồi, cá thịt trắng, và thậm chí cả gan ngựa. Món chế biến chủ yếu là súp.

Người dân nơi đây có sự nhận thức sâu sắc về môi trường sống xung quanh và họ cũng có bề dày lịch sử lâu dài. Chapple kể lại: “Cuộc sống nơi đây diễn ra tương tự như bất cứ nơi nào khác, nhưng điểm khác biệt là đôi mắt luôn nhìn vào nhiệt kế. Nếu nhiệt độ xuống dưới âm 50 độ C, mọi thứ sẽ bắt đầu ngừng lại.”

Dù là nơi lạnh giá, du lịch nơi đây rất phát triển và trở thành nguồn cung quan trọng cho người dân. Oymyakon hiện thu hút khách nhờ các địa điểm đi săn tuần lộc, câu cá và tắm suối. Tin hay không là tùy bạn, khi mùa hè đến trên vùng đất này, nhiệt độ sẽ trở nên dễ chịu hơn. Nhiệt độ cao nhất tại đây từng được ghi nhận là khoảng 35 độ C. Tuy nhiên, những ngày tháng mùa hè cũng trôi qua rất nhanh và dường như, quanh năm vẫn là mùa đông khắc nghiệt dài vô tận.

Hà Nội Mới/ Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment