Travel News:

Thống kê doanh thu ngành du lịch liệu có chính xác?

Thống kê doanh thu ngành du lịch liệu có chính xác?

Các con số thống kê về ngành du lịch VN bị đánh giá là không chính xác so với tình hình thực tế.

du lich Viet Nam
Cần áp dụng phương pháp thống kê mới để ngành du lịch có số liệu chính xác – Ảnh: D.Đ.M

Năm 2013, du lịch VN đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế và từ con số này, Tổng cục Thống kê công bố xuất khẩu dịch vụ du lịch đạt 7,5 tỉ USD (khoảng 160.000 tỉ đồng), tăng 9,9%. Như vậy, cứ mỗi khách quốc tế vào VN chi tiêu trung bình 1.000 USD.

Quá khiên cưỡng

Tuy nhiên, giới chuyên gia lẫn những người kinh doanh trong lĩnh vực này cho rằng con số 7,5 tỉ USD nói trên là không đáng tin cậy, khách quốc tế vào VN khó có thể đạt mức chi tiêu trung bình đến 1.000 USD mỗi người.

Theo đại diện nhiều công ty du lịch, du khách châu Âu, Mỹ, Úc chi tiêu cao hơn và lưu trú ở VN từ 5 – 7 ngày, lâu hơn so với mức từ  3 – 4 ngày của khách châu Á. Nhiều năm liên tiếp gần đây, trong khi lượng khách châu Á đến VN chiếm số lượng rất đông, thì lượng du khách có khả năng chi trả cao đến từ Mỹ, Đức, Pháp, Canada… lại giảm sút. Trong đó, khách Trung Quốc chiếm 2 triệu trong tổng số 7,5 triệu lượt khách quốc tế đến VN.

Ông Phạm Văn Du, giám đốc một công ty du lịch ở TP.HCM chuyên đón khách châu Âu, cho hay các khoản mà khách nước ngoài chi trả ở VN bao gồm khách sạn, vé máy bay nội địa, vận chuyển, ăn uống, tham quan. Tính chung một tour 7 ngày, khoản chi trả trung bình chỉ dừng ở con số 500 USD/khách. Về mua sắm và các dịch vụ ngoài tour, do sản phẩm quà tặng VN chưa hấp dẫn, nên trung bình mỗi khách chi khoảng 100 USD.

Ngoài ra, trong 7,5 triệu lượt khách quốc tế mà VN đón, có cả những người vào để làm ăn, chữa bệnh… Chưa kể số khách nước ngoài vào nước ta bằng visa du lịch nhưng lại làm thương lái hay bác sĩ “chui”, công nhân ở các công trường, giáo viên dạy tiếng Anh…

Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến với mục đích du lịch, nghỉ dưỡng đạt 4,64 triệu lượt; 1,26 triệu lượt đi công việc; 1,25 triệu lượt thăm thân nhân. Thế nhưng, chưa có quốc gia nào công nhận khách nước ngoài nhập cảnh vì công việc, thăm thân nhân, đi chữa bệnh là du khách. Việc Tổng cục Thống kê tính cả số khách này vào ngành du lịch thì không thuyết phục. Vì vậy, áp 7,5 triệu khách quốc tế tới VN để đưa ra con số 7,5 tỉ USD doanh thu từ xuất khẩu dịch vụ du lịch là quá khiên cưỡng và thiếu chính xác.

Phải thay đổi

Để có được con số chính xác, nhiều chuyên gia đã đề xuất áp dụng tài khoản vệ tinh du lịch trong hoạt động thống kê. Tại hội nghị doanh nghiệp du lịch 2013 vừa qua, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Mạnh Cường cho rằng đề xuất trên là việc làm cấp bách để biết chính xác có bao nhiêu khách quốc tế du lịch VN, chi tiêu bao nhiêu cho những mục đích gì… Khi có con số chính xác, ngành du lịch mới có thể lập kế hoạch xúc tiến, quảng bá hiệu quả vào những thị trường tiềm năng, thay vì phải làm dàn trải khắp nơi như hiện nay.

Một khi ngành du lịch lẫn Tổng cục Thống kê chưa triển khai, áp dụng phương pháp thống kê tài khoản vệ tinh thì số liệu du khách quốc tế đến VN bị sai lệch. Từ đó, số doanh thu do khách quốc tế mang lại cho đất nước cũng không chính xác.

Xem thêm: Du lịch trong nước

TNO

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment