Travel News:

Thất lạc hành lý tại sân bay: Bạn phải làm sao?

Thất lạc hành lý tại sân bay: Bạn phải làm sao?

Thất lạc hành lý tại sân bay là một trong những nguy cơ mà bạn có thể gặp phải khi đi du lịch hoặc công tác xa. Chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý đúng khi gặp tình huống này.

Bí quyết thu xếp hành lý trước mỗi chuyến đi

– Hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn va-li đựng hành lý để đi du lịch. Nhưng tiện dụng và hữu ích nhất vẫn là những loại có cả bánh xe kéo và tay xách. Trước khi thu dọn hành lý, hãy nhẩm tính trong đầu về thời gian bạn sẽ đi là bao lâu và ở đó làm gì để chọn loại va-li thích hợp nhất.

hành lý đi máy bay

– Hãy phân chia đồ đạc theo các chức năng đặc thù của chúng, từ áo – quần – đồ lót – đồ dùng cá nhân – tiền – tài liệu/sổ sách…Các đồ dùng công nghệ như máy quay, máy ảnh, điện thoại, máy nghe nhạc, pin và sạc…thì bạn hãy để riêng ở một chiếc túi khác mang theo bên mình.

– Nguyên tắc bất di bất dịch khi thu dọn hành lý là xếp quần áo dưới cùng. Sự ngăn nắp ngoài việc giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm khi cần sử dụng đến chúng mà còn giúp quá trình kiểm tra ở các cửa khẩu an ninh hàng không được nhanh và thuận tiện hơn.

Với những đồ dùng cá nhân như bàn chải, kem đánh răng…bạn nên cho tất cả vào một chiếc túi ni lông riêng biệt trước khi cho vào va-li.

– Những đồ cần sử dụng trong suốt quãng đường di chuyển cần được để riêng, tách biệt khỏi hành lý đã chuẩn bị xong.

Nên làm gì khi thất lạc hành lý tại sân bay?

– Báo ngay với hãng hàng không. Tại các quầy dịch vụ hoặc văn phòng tiếp nhận thông tin về hành lý (Lost and Found Center) rất dễ tìm thấy ở bất cứ sân bay nào.

hành lý đi máy bay

Hành lý của quý khách sẽ được tuyên bố thất lạc sau 7 ngày đối với các chuyến bay Nội địa, và 14 ngày đối với các chuyến bay Quốc tế, kể từ ngày có Báo cáo vấn đề bất thường về tài sản (PIR). Trong trường hợp đó, quý khách cần phải cung cấp các giấy tờ sau:

Bản sao Hộ chiếu/CMT

Bản sao của Bảng sao kê thông tin ngân hàng

Mã chuyển tiền SWIFT/BCB/IBN  (đối với các giao dịch quốc tế)

Giấy tờ ủy quyền cho tài khoản bên thứ ba (nếu có)

Bản sao hộ chiếu/CMT của bên thứ ba (nếu có)

– Giữ bản sao tường trình và tất cả những số điện thoại cần thiết để theo dõi. Ghi nhớ tên của những người bạn đã liên hệ khi làm thủ tục. Nói chung các hãng hàng không thường làm việc với các nhân viên tại sân bay về việc chuyển giao hành lý thất lạc

Bình tĩnh và liệt kê chi tiết những gì bạn có trong hành lý, những gì bạn đã khai khi kiểm tra.  
 

 

Xem thêm:Kích thước vali được mang lên máy bayHành trang thiết yếu cho chuyến du lịch mùa thu

– Nếu quý khách muốn gửi đơn yêu cầu bồi thường hoặc khiếu nại liên quan đến việc chậm trễ của hành lý ký gửi, quý khách cần thông báo cho hãng hàng kh trong vòng 21 ngày kể từ ngày hành lý được giao đến nơi đã được chỉ định.

– Kiên nhẫn chờ đợi thậm chí khi đã nhận được sự bồi thường từ hãng hàng không hay công ty bảo hiểm thì bạn cũng đừng nên bỏ luôn, không quan tâm đến hành lý của mình bởi vì rất có thể còn nhiều thứ khác quan trọng trong hành lý mà bạn tạm thời không nhớ đến.

Trường hợp không có phản hồi rõ ràng, bạn có thể gửi lời phàn nàn tới hãng hàng không hoặc nơi trực tiếp giải quyết thủ tục khai báo thất lạc hành lý cho bạn.

Để tránh thất lạc hành lý khi đi máy bay bạn nên:– Hãy đánh dấu thật rõ ràng va li của mình bằng cách thêm tên, số điện thoại hoặc địa chỉ của bạn lên trên bề mặt va li, trong cũng như ngoài.

– Hãy kiểm tra điều khoản hành lý của các hãng bay, bạn sẽ thấy hầu hết đều khuyến cáo hành khách không nên cho những món đồ giá trị lớn vào hành lý nếu không muốn thất lạc.

– Khi mua bảo hiểm du lịch, bạn có thể mua bảo hiểm cho hành lý của mình. Như vậy, bạn hoàn toàn yên tâm rằng chắc chắn nếu hành lý thất lạc, sẽ có bộ phận bồi thường những phí tổn cho bạn.

–  Nếu có hai chuyến bay đến cùng một địa điểm, hãy lựa chọn chuyến không transit, bạn hầu như chắc chắn tới 90% về hành lý của mình.

Thu Hường (TH)/ Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment