Travel News:

Sơn Đoòng hai lần được Sách Guinness vinh danh

Sơn Đoòng hai lần được Sách Guinness vinh danh

Sách kỷ lục Guinness hai lần vinh danh Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Vườn quốc gia Phong Nha đang đề xuất tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố kỷ lục này.
> Đà Nẵng ra mắt sản phẩm du lịch suối khoáng dịp lễ 30/4

> Nha Trang nhận giải ‘Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á’

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng từng 2 lần được Sách kỷ lục Guinness vinh danh.

Năm 2013, Sách kỷ lục Guinness công bố kỷ lục hang động lớn nhất thế giới dành cho hang Sơn Đoòng, với các thông tin như vị trí địa lý, người phát hiện và tổ chức khám phá, cùng các thông số của hang. Thời điểm này, tỉnh Quảng Bình chưa tổ chức công bố sự kiện này.

Đến 2014, có tranh cãi về tiêu chí để trở thành hang động lớn nhất thế giới, như dựa vào chiều dài, chiều rộng, chiều cao hay thể tích… Do đó, năm 2014, Sách kỷ lục Guinness không đưa hang Sơn Đoòng vào danh sách kỷ lục.

Một năm sau, hang Sơn Đoòng tiếp tục được đưa vào Sách kỷ lục là hang lớn nhất thế giới về thể tích (38,5 triệu đồng).

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho hay, Sách kỷ lục Guinness không cấp chứng nhận cho các kỷ lục thuộc về tự nhiên.

“Kỷ lục hang lớn nhất thuộc về hang Sơn Đoòng, do Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khám phá ra, chứ tổ chức này không cấp chứng nhận cho bất cứ ai”, ông Tịnh cho biết.

Như vậy, hang Sơn Đoòng nằm trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng từng hai lần được Sách kỷ lục Guinness vinh danh.

Ông Tịnh cho hay VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đang làm văn bản, đề xuất tỉnh Quảng Bình sớm tổ chức công bố việc hang Sơn Đoòng được Sách kỷ lục Guinness công nhận là hang lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng
Theo chuyên gia Howard Limbert, tổng chiều dài của hang động Sơn Đoòng gần 9 km.

Sách kỷ lục Guinness được xuất bản lần đầu ở Anh vào năm 1954, và xuất bản hàng năm, ghi lại các kỷ lục thế giới do con người và thiên nhiên tạo ra. Đây là cuốn sách nổi tiếng, bản thân nó giữ kỷ lục là seri sách có bản quyền bán chạy nhất thế giới.

Trong khi đó, Liên minh kỷ lục thế giới (World Records Union – WorldKings) được thành lập năm 2002 cũng với mục đích tạo ra dữ liệu về các kỷ lục thế giới.

Ông Tịnh cho biết việc đã được Sách kỷ lục Guinness công nhận là hang lớn nhất thế giới rất đáng vinh dự, và không cần thiết phải được công bố thêm bởi một tổ chức kỷ lục khác.

Hang Sơn Đoòng được một người dân địa phương tìm thấy lần đầu vào năm 1990. 20 năm sau, các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh hoàn tất khám phá hang này, và công bố trên tạp chí National Geographic.

Theo Vnexpress

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment