Travel News:

Sẽ giảm giá vé máy bay?

Sẽ giảm giá vé máy bay?

Giá dầu thô giảm mạnh kéo theo xu hướng giảm giá của nhiều mặt hàng, dịch vụ. Cục Hàng không cũng đang xem xét khả năng điều chỉnh giá trần vé máy bay.

Ông Lưu Thanh Bình, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam, cho biết Cục Hàng không cũng đang xem xét khả năng điều chỉnh giá vé máy bay do giá nhiên liệu bay hàng không giảm mạnh như dầu thô. Cụ thể, giá dầu thô đã giảm xuống mức dưới 70 USD/thùng, thấp nhất từ năm 2009 đến nay nhưng xăng Jet A1 hiện vẫn đứng quanh mức 80 USD/thùng.


Cục Hàng không đang xem xét điều chỉnh giá vé máy bay do giá nhiên liệu giảm
Tour du lịch khuyến mại | Đặt vé máy bay giá rẻ | Đặt phòng khách sạn | Dịch vụ Visa

Các hãng chưa đề xuất

Tại thời điểm tăng trần giá vé máy bay gần đây nhất, tháng 12-2011, giá dầu thô ở mức 125 USD/thùng nhưng giá hạch toán của các hãng hàng không là 118 USD/thùng. Chi phí nhiên liệu hiện chiếm 30%-40% tổng chi phí của các hãng hàng không, tùy mô hình khai thác. Hiện nay, giá dầu thô đã giảm rất mạnh nên Cục Hàng không đang xem xét khả năng giảm trần giá vé máy bay trên các đường bay nội địa còn vị thế độc quyền.

Trong tuần này, Cục Hàng không sẽ gửi văn bản yêu cầu các hãng tính toán lại chi phí, từ đó xem xét lại mức trần giá vé có còn phù hợp hay không, đồng thời trao đổi với Bộ Tài chính về khả năng điều chỉnh theo hướng giảm giá vé máy bay. “Thực tế, các hãng hàng không chủ yếu bán ở các mức giá thấp, số lượng vé bán được ở mức trần rất ít vì thị trường có cạnh tranh” – ông Bình cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính, cho rằng việc xem xét giảm trần giá vé máy bay phải dựa trên đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải. Vừa qua, Bộ Tài chính mới chỉ “nhắc” giảm giá cước đường bộ.

Trong khi đó, các hãng hàng không cho biết giá vé máy bay vẫn giảm âm thầm. Theo đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA), chi phí xăng dầu hiện chiếm 42% tổng chi phí của hãng. Vì thế, giá dầu giảm là tín hiệu tốt để giảm chi phí, góp phần cải thiện chênh lệch với doanh thu trong bối cảnh cạnh tranh và đặc thù của hàng không nội địa.

Xem thêm:  Kinh nghiệm du lịch Singapore 4 ngày chỉ với 4 triệu đồngTop 4 tour du lịch Miền Bắc giá rẻ dưới 1 triệu đồngDu lịch Sài Gòn chỉ với 10.000 đồng trong túi   

Cơ cấu giá vé của JPA có 12 loại, được phân phối từ thấp đến cao, trong đó mức giá sát trần chỉ bán được dưới 1%. Năm 2014, mức giá vé bình quân của JPA đã giảm trung bình khoảng 10%, riêng những tháng cuối năm giảm tới 20% so với cùng kỳ năm 2013 do tác động giảm giá nhiên liệu.

Đại diện các hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), VietJet Air (VJA) cũng cho biết chưa đề xuất giảm trần giá vé máy bay. Trong thực tế, các hãng phải “nhìn nhau” và căn cứ vào sức mua để làm chính sách giá, chưa bao giờ sử dụng hết biên độ giá cho phép. Do đó, nếu điều chỉnh giá trần, cơ cấu giá cũng không biến đổi nhiều vì giá vé đã rất linh hoạt. Tại các hãng giá rẻ, khả năng bán được vé sát giá trần rất ít, như ở JPA chỉ chiếm khoảng 1%.


Các hãng hàng không cho biết giá vé máy bay vẫn âm thầm giảm

Vé Tết nhiều mức dưới 3 triệu đồng/lượt

Vào tháng 9-2014, các hãng hàng không đã rục rịch mở bán vé Tết Ất Mùi với mức giá cao nhất khởi hành trong ngày 17-2-2015 (28 Tết – cao điểm nhất) lên đến 3,624 triệu đồng/lượt chặng TP HCM – Hà Nội (đã bao gồm thuế, phí).

Thế nhưng, theo khảo sát của chúng tôi tại các website của cả 3 hãng VNA, VJA và JPA vào ngày 15-12, mức giá vé máy bay giảm, cao nhất chỉ còn 3,287 triệu đồng/lượt. Dù là ngày cao điểm nhất nhưng hành khách vẫn có cơ hội mua vé 2,753 triệu đồng/lượt nếu bay với JPA hoặc 2,786 triệu đồng/lượt nếu bay với VJA.

Theo quy định của Bộ Tài chính, hiện giá vé trần trên đường trục Hà Nội – TP HCM là 3,4 triệu đồng/lượt, nếu tính đủ thuế, phí là 3,87 triệu đồng. Trong khi đó, giá vé máy bay trần cao nhất mà VNA đang áp dụng là 3,067 triệu đồng/lượt và dịp Tết là 3,287 triệu đồng. Giá vé cao nhất JPA đang bán là 2,8 triệu đồng/lượt. VJA cũng đang bán vé thấp hơn từ 10%-20% so với giá trần, tùy đường bay.

Người lao động/Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment