Travel News:

Phục dựng lễ cầu mùa của người Sán Chay tại Quảng Ninh

Phục dựng lễ cầu mùa của người Sán Chay tại Quảng Ninh

Ngày 25/2/2014, tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Quảng Ninh đã phục dựng lễ cầu mùa của người Sán Chay theo nghi thức tín ngưỡng dân gian truyền thống.

Quảng Ninh
Tại lễ cầu mùa, thầy cả hành lễ, các thầy phụ vừa múa vừa hát cho các thần nghe điệu múa chim câu, múa trâu đạp lúa, múa tra hạt, múa ôn lại khi thần Lý Hoàng trên đường đi lấy hào quang. Sau đó, thầy cả nhảy múa và hát mở đường đi lấy hào quang, hát gieo hạt vừng, hát khai đăng. Nội dung các bài hát kể về tích công trạng của các thần, từ việc chế tác công cụ lao động, phát mở đường đi, đến việc thầy dạy người dân cách gieo trồng, thu hoạch mùa vụ. Sau đó thầy cả làm lễ giao phong hàm cho thần, xin thần ban phúc lộc cho dân làng…

Lễ cầu mùa kết thúc trong không khí vui tươi, phấn khởi, hứa hẹn một năm mùa màng bội thu, thóc lúa đầy sân. Người Sán Chay thường tổ chức lễ cầu mùa vào tháng Giêng.

Việc tổ chức phục dựng lễ hội cầu mùa không chỉ bảo tồn văn hóa tâm linh mang nét độc đáo, đặc trưng riêng của dân tộc Sán Chay mà còn động lực để người dân tăng thêm tình yêu lao động và gắn kết cộng đồng.

Xem thêm: Du lịch miền Bắc

cpv.org.vn

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment