Travel News:

Phát triển du lịch trên "cao nguyên trắng"

Phát triển du lịch trên “cao nguyên trắng”

Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Bắc Hà ngày càng tăng. Bởi vậy, việc chỉnh trang, xây dựng thị trấn trung tâm huyện đẹp hơn là chủ trương lớn và đúng đắn của vùng đất “cao nguyên trắng”.

Xây dựng đường hoa, phố hoa

“Cao nguyên trắng” là tên gọi thân tình mà du khách đã đặt tên cho miền đất này từ lâu. Đó là màu trắng của những vạt hoa mận Tam hoa trải men triền đồi, trắng muốt những thung lũng trập trùng ven đường vào thị trấn. Hiện nay, chính quyền huyện Bắc Hà đã xác định đây chính là sắc màu chủ đạo của du lịch địa phương, khẳng định thương hiệu “Du lịch Bắc Hà” trong lòng du khách.

du lịch Bắc Hà Lào Cai
Trên thực tế, cây mận từ lâu đã tạo nên cảnh quan chủ đạo trong không gian tự nhiên của trung tâm huyện Bắc Hà. Hiện, việc cải tạo vườn mận đã và đang được người dân tại các xã Tà Chải, Na Hối, Lầu Thí Ngài, Bản Phố tích cực thực hiện. Việc cải tạo vườn mận Tam hoa bên cạnh mục đích phát triển sản xuất nông nghiệp còn có ý nghĩa là nâng cao sức thu hút du khách đến với địa phương.

Cùng với việc phát triển cây mận, hiện nay, trên một số trục đường chính của thị trấn, hệ thống cây xanh đã phát triển khá ổn định và phù hợp với cảnh quan chung. Nhằm hướng tới mục tiêu “Xây dựng và phát triển thị trấn Bắc Hà trở thành điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của tỉnh Lào Cai”, huyện Bắc Hà đã đẩy mạnh việc xã hội hóa xây dựng môi trường cảnh quan trên địa bàn thị trấn. Phong trào phát triển trồng hoa, bảo vệ hệ thống cây xanh, cây cảnh đã được đông đảo người dân hưởng ứng.

Ý tưởng tuyến tỉnh lộ từ xã Bảo Nhai tới Bắc Hà trở thành “Con đường xanh – con đường hoa” đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tại thị trấn, những địa điểm như hàng rào, khuôn viên các cơ quan công sở, dọc trục giao thông cũng đang được kiến thiết trồng hoa như đào tiên, thạch thảo, mười giờ, hoa rạng đông… Hoa trở thành điểm nhấn, là cảnh quan ấn tượng đối với du khách, nhất là tại các điểm dịch vụ như khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng.

Tạo điểm nhấn du lịch

Cùng với việc kiến thiết, tôn tạo cảnh quan, những điểm nhấn thu hút khách du lịch của thị trấn sẽ tiếp tục được đầu tư nâng cấp và đưa vào khai thác. Tiêu biểu là chợ Bắc Hà. Khu chợ văn hóa được chia thành các gian hàng bày bán thổ cẩm, đồ trang sức và quà lưu niệm… khu ẩm thực là những hàng bán thắng cố – món ăn truyền thống độc đáo của người Mông nơi đây.

Sân chợ là nơi những người dân mang đủ “cây nhà lá vườn” tới trao đổi như các loại rau, rượu ngô, mận Tam hoa, ớt tiêu, lợn cắp nách… Đến với chợ Bắc Hà, du khách có cơ hội tham gia vào những không gian văn hóa khác nhau trong phiên chợ, đó là chén rượu tâm tình của những người bạn cũ, bạn đường gặp nhau cùng xuống chợ bên bát thắng cố, nghe những điệu hát dân ca, hay thưởng thức điệu múa khèn…

Bản sắc văn hóa các dân tộc được huyện Bắc Hà coi là một trong những tiềm năng cho phát triển du lịch. Bởi vậy, huyện Bắc Hà đã coi trọng việc bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống, đặc biệt là những nét văn hóa đặc sắc của người Mông như ẩm thực, nghề dệt thổ cẩm, rèn đúc công cụ, nấu rượu và lễ hội Say sán độc đáo… Từ đó, các điểm du lịch cộng đồng được hình thành và địa phương đang đẩy mạnh khai thác như tour du lịch đi xã Tả Van Chư, hay Bản Phố. Nhiều loại hình du lịch như leo núi, du lịch tâm linh, du lịch mạo hiểm, du lịch sông Chảy, du lịch hồ thủy điện Cốc Ly… cũng đang được xây dựng để khai thác tiềm năng của vùng đất cao nguyên.

Những dự án đầu tư phát triển du lịch sẽ góp phần tạo nên diện mạo mới cho thị trấn Bắc Hà. Để đạt được thành công, sự chung tay của mỗi người dân là rất cần thiết và ngược lại, mỗi người dân cần tự ý thức được mình là chủ thể của ngành du lịch.

Xem thêm: Du lịch Tây Bắc

Báo Lào Cai

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment