Travel News:

Penang (Malaysia)

Penang nằm về phía Tây Bắc liên bang Malaysia, bao gồm hòn đảo cùng tên Penang và phần đất liền có tên gọi Seberang Perai với diện tích hơn 1.000 km2. Penang trở thành thuộc đia của Anh khi Francis Light, một thuyền trưởng người Anh thuộc Công ty Đông Ấn (East India Company) thuyết phục được vị vua Kedah nhượng quyền quản lý phần đất Penang cho công ty này vào năm 1786.
Penang sau đó được đổi tên thành Prince of Wales và thị trấn chính trên đảo được đặt tên Georgetown, theo tên của hoàng đế George Đệ tam của Anh. Dưới sự quản lý của Công ty Đông Ấn, Penang dần trở thành một thương cảng quan trọng trên trục đường hàng hải Á Âu, điểm bắt đầu của “con đường gia vị trên biển”.
Penang nổi tiếng về sự đa dạng văn hóa và sắc tộc. Khó có thể xác định được quá trình hình thành sự đa dạng này bắt đầu từ khi nào. Cột mốc được nhiều người nhắc đến là chính sách thu hút nhân công của Công ty Đông Ấn sau năm 1786, dẫn đến sự di dân ồ ạt của người Ấn, người Hoa, người Malay, người Thái và cả những nhóm người thiểu số từ đảo Java và Sumatra thuộc Indonesia. Hiện nay, 700.000 cư dân của Penang có: 50% là người gốc Hoa, trong số đó phần đông là người Phúc Kiến, 50% là người Malay, 25% người gốc Ấn, 15% còn lại là các sắc dân hầu như thuộc đủ mọi quốc tịch, đến từ hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.
Sự đa dạng về sắc tộc, sự pha trộn thú vị về văn hóa tạo nên bản hòa tấu đa âm sắc đặc trưng của Penang, thể hiện qua kiến trúc, tín ngưỡng, trang phục, ẩm thực khá rõ nét. Bức tranh đường phố của Penang thay đổi liên tục từ góc cạnh này sang góc cạnh khác. Những ai lần đầu tiên đặt chân đến hòn đảo này không khỏi ngạc nhiên, bởi họ phải cố gắng để mà cảm nhận sự thay đổi diễn ra xung quanh không chỉ bằng thính giác hay thị giác mà cả khứu giác. Ẩm thực của Penang cũng là sự pha trộn. Người ta ví von rằng Penang là nhà bếp của thế giới, điều này cũng không sai. Thức ăn đường phố vẫn còn được bày bán trên những chiếc xe đẩy thô sơ nhưng thu hút du khách không kém gì những bãi biển tuyệt vời của Penang.
Nhìn ngắm Penang từ trên cao, người ta càng thấy rõ hơn sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Toàn cảnh Georgetown trải dài đến chân eo biển Malacca, phần lớn là kiến trúc thấp tầng, ngoại trừ tòa nhà Komtar cao 58 tầng là kiến trúc cao nhất Penang.
Cây cầu Penang dài 13,5 km, một trong những cây cầu dài nhất thế giới nối liền hòn đảo này với phần còn lại của liên bang Malaysia, nối kết cuộc sống của những đô thị hiện đại đầy tiếng ồn và khói bụi với những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng của Penang bên bờ Thái Bình Dương.

(Dulichbui.org)

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment