Travel News:

Ô mai – món quà gọi tết của người Hà Nội

Ô mai – món quà gọi tết của người Hà Nội

Giữa vô vàn hoa quả, kẹo bánh, người Hà Nội đón tết không thể thiếu ô mai. Bên tách trà nóng, mọi người nhẩn nha những viên ô mai chua chua cay cay, trải lòng trong những câu chuyện đầy hân hoan háo hức về một năm mới tràn hy vọng.

Từ món ăn chơi, ô mai đã trở thành món quà được người Hà Nội tự hào gửi tặng người thân ở trong nước và cả nước ngoài. Nhiều hiệu làm ô mai nổi tiếng như Vạn Lợi, Bà Thu, Hồng Lam… đã biến những gói ô mai các loại thành những hộp quà xinh xắn, đáng yêu. Và những món quà ăn vặt ấy đã mang lại cho họ doanh thu tiền tỷ.

Nhiều thương hiệu ô mai Hà Nội – như Hồng Lam đã phát triển thành chuỗi cửa hàng, đi cùng slogan dễ thương: “Tinh hoa quà Việt”. Để giữ được nét tinh hoa đó, những chủ nhân của món quà thuần Việt ấy kiên nhẫn làm ô mai thủ công, giữ mùi gừng, mùi quế, mùi cam thảo… cứ mãi vấn vương như muôn năm cũ.

Nhẩn nha nếm những thứ ô mai mận, mơ, quýt, đào trong tiết trời se lạnh đã thấy ngọt ngon, ấm áp…
Tour du lịch Hà Nội | Khách sạn ở Hà Nội | Vé máy bay đi Hà Nội

Ngày nay máy móc thay thế con người trong nhiều việc, nhưng những khâu đặc biệt, quyết định hương vị của sản phẩm thì tinh tế nhất vẫn phải thực hiện thủ công bằng tay theo bí quyết “gia truyền”.

Ngày xưa, khách mua ô mai nhiều hay ít, chủ hàng đều xúc vào túi bóng kính. Ngày nay, ô mai được đóng thành những hộp quà xinh xắn và sang trọng hơn, dễ mang biếu, tặng.

Những loại quả như mận, mơ được sấy khô, tẩm ướp các hương liệu thành một loại quà vặt có vị cay cay, ngọt ngọt… mới nhìn mà đã thấy ngọt ngon.

Quy trình để làm ra thành phẩm món ô mai cũng lắm công phu, trải qua nhiều công đoạn như chọn những quả chín tươi ngon, ngâm, ủ muối, sấy khô, ngâm đường, gia giảm thêm gừng tươi, cam thảo…

Các loại ô mai khác như mận, sấu bao tử, khế xào cũng được nhiều khách hàng quan tâm.

Hàng Đường là con phố tập trung nhiều cửa hàng ô mai ngon ở Hà Nội. Dịp tết,  ô mai là món quà  phổ biến dùng để biếu, tặng với giá khoảng 200.000 đồng/hộp (4 loại, hộp nhỏ).

Dân Việt/Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment