Travel News:

Những người nên tip khi du lịch nước ngoài

Những người nên tip khi du lịch nước ngoài

Ngoài bồi bàn và hướng dẫn viên, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một hoặc hai USD để tip cho người khuân vác hành lý hay dọn dẹp phòng.

Ở các nước có văn hóa tip như Mỹ hay châu Âu, việc boa cho ai và như thế nào rất quan trọng. Bạn nên chú ý để tip đúng cách và lịch sự khi gặp những người sau đây.

Bồi bàn


Tip sau khi dùng bữa rất phổ biến ở Mỹ và các nước châu Âu. Ảnh: Brokeassstuart
Tour du lịch Mỹ | Visa đi Mỹ | Đặt phòng khách sạn Mỹ | Vé máy bay đi Mỹ

Tip

cho nhân viên bồi bàn là cách thể hiện sự hài lòng của bạn với dịch vụ của nhà hàng, quán bar hay cà phê. Ở các nhà hàng châu Âu, mức tip trung bình là 2 Euro cho một hóa đơn khoảng 50 Euro. Tuy nhiên, ở nhiều nơi tiền tip đã được tự động cộng vào hóa đơn từ 10% đến 20%. Nếu muốn thể hiện là một du khách hào phóng, bạn vẫn có thể đưa trực tiếp cho nhân viên bồi bàn 1-2 USD.

Nhân viên khuân vác hành lý

Trong rất nhiều nhân viên khách sạn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, đừng quên dành vài USD để tip cho người vác hành lý. Họ là người đón túi xách, vali của bạn từ trên xe xuống, mang chúng vào sảnh và lên tận phòng nghỉ. Khoản tiền tip sẽ như một lời cảm ơn và nhắc nhở họ nhẹ tay và cẩn thận hơn với đồ đạc của bạn. Tại các khách sạn lớn và sang trọng, họ thường xuất hiện cùng với một chiếc xe đẩy có bánh nhỏ.

Đừng quên nở một nụ cười khi tip cho bất kỳ ai. Ảnh: Travelsmartblog

Nhân viên dọn dẹp phòng

Có thể bạn cho rằng làm sạch phòng là việc bắt buộc của khách sạn và không cần quan tâm đến khoản tiền tip. Tuy nhiên, nếu để lại một vài USD, không những chẳng tốn của bạn là bao mà còn có thể yên tâm mọi thứ sẽ được dọn dẹp gọn gàng, cẩn thận. Do ít có khả năng gặp họ trong phòng, nên nhiều khách chọn cách để lại tiền tip trên bàn hoặc dưới gối. Muốn chắc chắn họ không hiểu là tiền để quên của khách, bạn có thể ghi lại vài dòng.

Xem thêm: Quy tắc cần biết khi đến thăm các quốc gia Hồi giáoĐiều luôn đúng khi đến bất kỳ nước Đông Nam Á nào

Tài xế taxi

Bạn có thể sẽ phải sử dụng dịch vụ taxi khi di chuyển từ sân bay về khách sạn hay dạo quanh thành phố. Với những quãng đường ngắn, tip là không cần thiết. Nhưng đi xa hoặc đường vòng, khó tìm khi phải nhờ tài xế chỉ dẫn, bạn cũng nên cảm ơn họ bằng 1-2 USD. Ở một số nơi, tiền tip taxi được tính bằng cách làm tròn hóa đơn.

Tiền tip trung bình từ 10-15% hóa đơn. Ảnh: nytimes

Hướng dẫn viên

Tiền tip

cho hướng dẫn viên hiếm khi được tính trong giá tour, nhưng lại là một khoản bắt buộc, đôi khi được các công ty du lịch quy định sẵn. Thông thường du khách sẽ tip cho họ 3-4 USD một ngày với tour ngắn và 7-10 USD một ngày với tour dài. Để chắc chắn, bạn nên hỏi các công ty tour trước khi đăng ký.

Khoản tip

này vẫn được áp dụng ngay cả khi bạn du lịch đến Trung Quốc hay Nhật Bản, những nước vốn không có truyền thông tip. Tuy nhiên, cách tip có phần tế nhị hơn. Bạn không nên đưa trực tiếp mà nên bỏ vào phong bì rồi đưa cho họ sau khi kết thúc tour.

Vnexpress/Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment