Travel News:

Những món ngon Nghệ An – ăn rồi nhớ mãi

Những món ngon Nghệ An – ăn rồi nhớ mãi

Những món ngon của Nghệ An tuy giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn khiến cho du khách muốn khám phá. Dưới đây là những món ngon của Nghệ An, ai đã từng ăn rồi sẽ luôn nhớ mãi.

Bánh mướt Diễn Châu

Bánh mướt Diễn Châu - Đặc Sản Nghệ An
Bánh mướt Diễn Châu – Đặc Sản Nghệ An

Một ai đã từng ghé mảnh đất Diễn Châu, thưởng thức món bánh mướt – món ngon Nghệ An sẽ vương vấn mãi không quên. Bánh mướt Diễn Châu ngon nổi tiếng như bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội)… Loại bánh này làm từ gạp tẻ xay. Bánh mướt dễ ăn, chỉ cần ăn kèm một chén nước mắm vắt chanh với ớt tươi xắt lát cũng đã thấy ngon miệng. Nếu dùng bánh mướt để đãi khách thì có thể dùng kèm với thịt lợn nướng, bò nướng lụi, chả nem rán, bò lá lốt mỡ chài rất ngon. Đặc biệt hơn, bánh mướt ăn với bò hấp thố, bò nhúng dấm… cuốn bánh tráng, kèm rau xà lách và đủ loại rau thơm hấp dẫn.

Bánh đa vừng đen Đô Lương

Bánh đa Đô Lương - Món ngon Nghệ An
Bánh đa Đô Lương – Món ngon Nghệ An

Bánh đa Đô Lương là một đặc sản Nghệ An ngon nổi tiếng. Bánh đa nơi đây mang bản sắc riêng, rất nhiều vừng đen nên ăn rất thơm, bùi và bổ dưỡng. Chưa hết, chiếc bánh còn có vị cay nồng của tỏi và tiêu, gia vị đậm đà khó quên. Ai đã một lần thưởng thức thứ  bánh đặc sản này hẳn phải tấm tắc mãi không thôi.

Cháo lươn Cửa Lò

Cháo lươn Cửa Lò - Món ngon Nghệ An
Cháo lươn Cửa Lò – Món ngon hút hồn thực khách

Bất kỳ du khách nào ghé thăm Nghệ An đều muốn dừng chân thưởng thức cháo lươn – món ngon Nghệ An. Với hương vị hết sức đặc trưng không nơi nào có được, cháo lươn trở thành một thương hiệu của Nghệ An.Thịt lươn xào với nghệ, ớt, hành tăm. Xương sống lươn giã giập lọc lấy nước ninh cháo. Cháo lươn nóng ăn kèm với rau ngổ mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, cay nồng hấp dẫn.

Những món từ mực Cửa Lò

Mực Cửa Lò - Món ngon Nghệ An
Mực nháy nướng Cửa Lò – Món ngon Nghệ An

Mực nháy nướng, mực luộc, mực trộn téo bưởi, mực nhồi thịt rán… là những món ngon nổi tiếng của Cửa Lò – Nghệ An. Khi được hỏi nên ăn gì khi tới Nghệ An? chắc chăn câu trả lời sẽ là mực nháy nướng. Từ lâu nay các món mực của biển đã “thôi miên” nhiều du khách tới mức không thể bỏ qua trong mỗi chuyến nghỉ mát ở Cửa Lò.

Tương Nam Đàn

Tương Nam Đàn - Đặc sản Nghệ An

Tương Nam Đàn – một đặc sản Nghệ An mà bất cứ du khách nào qua đây đều muốn mua về làm quà. Tương Nam Đàn phải mất gần hai tháng, qua nhiều công đoạn thủ công tỉ mỉ và sử dụng hoàn toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên gồm: đậu nành, nếp, muối không có iốt và nước. Đậu nành phải chọn những hạt đều, chắc và mẩy. Đậu rửa sạch, đem rang cho vừa. Rang xong, vỏ đậu vẫn giữ nguyên được màu vàng nâu mới đạt yêu cầu. Đậu để nguội, sau đó được xay (xiết) vỡ đôi, vỡ ba, không được xay nát như hai loại tương ngoài Bắc: tương Bần (Hưng Yên), tương Cự Đà (Hà Tây), mà chỉ xay vỡ thành mảnh, sảy bỏ vỏ, cho vào nồi nấu (10kg đậu – 100 lít nước) hơn 24 giờ rồi múc vào chum ủ trong bảy ngày.

Nhút Thanh Chương

Nhút Thanh Chương - Đặc sản Nghệ An

Xem thêm Khách sạn giá rẻ tại Cửa Lò

               Du Lịch Free & Easy Biển Cửa Lò 3 Ngày

Người Nghệ An có câu nói “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” để chỉ đặc sản dân dã của xứ Nghệ. Nhút Thanh Chương được ví như món kim chi của mảnh đất này. Món nhút được làm từ quả mít non muối.  Món Nhút vắt khô, chấm nước Chẹo (được làm từ nước tương và lạc rang giã nhỏ, thêm ớt, tỏi, đường), ăn kèm với rau kinh giới rất ngon. Bên cạnh đó, nhút nộm thịt ba chỉ, lộc các loại, lạc rang, bánh đa vừng, thêm gia vị, thơm ngào ngạt khó ai có thể cưỡng nỗi sự hấp dẫn lạ kì ấy.

Thu Hường/ Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment