Travel News:

Nhiều nước hạn chế du lịch homestay

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}

Mới đây, Hội đồng thị trấn Kailua thuộc thiên đường nghỉ mát Hawaii (Mỹ) đã đề nghị Sở Du lịch bang Hawaii ngưng quảng cáo Kailua như “một điểm đến của du khách”, ngưng khuyến khích khách đến du lịch nơi này theo dạng homestay, cũng như không khuyến khích du khách ở lại qua đêm tại thị trấn. Lý do, du lịch homestay ở đây đã phát triển quá mức khiến thị trấn quá tải, theo hãng tin AP (Mỹ).

Thái độ không thân thiện này đã có từ khá lâu khi ngày càng nhiều du khách muốn trải nghiệm kỳ nghỉ ở thị trấn Kailua như một người dân địa phương hơn là khách du lịch đơn thuần.

Cùng theo đó, dịch vụ homestay nở rộ, cả có phép lẫn không phép. Sở Du lịch Hawaii ước tính thị trấn Kailua có khoảng 500 nhà làm dịch vụ homestay, tuy nhiên số có phép chỉ vài chục nhà. Dù những người ủng hộ phát triển dịch vụ homestay cho rằng việc này sẽ giúp tạo việc làm và phát triển kinh tế địa phương nhưng cũng có rất nhiều ý kiến lo ngại hệ lụy của nó như làm giá cả sinh hoạt tăng cao, cuộc sống dân địa phương bị xáo trộn khi lúc nào cũng có hàng đoàn người lạ đến và đi.

Nhiều nước hạn chế du lịch homestay - 1

Khách du lịch ở bãi biển Lanikai, thị trấn Kailua, Hawaii. Ảnh: AP

Chưa kể trường hợp nhiều nhóm khách còn vướng các tệ nạn như ma túy. Bà Lisa Marten, thành viên hội đồng thị trấn, vẫn còn ngán ngẩm khi kể lại sự cố đầu năm nay, hai căn nhà kế bên nhà bà đón một nhóm khách trẻ đến ở và họ sử dụng cần sa từ sáng đến tối. Nhiều ngày liền nhà bà liên tục phải chịu đựng mùi cần sa và tiếng chửi thề từ nhóm khách này.

Phát triển du lịch homestay không kiểm soát không chỉ mang lại phiền toái cho người dân mà còn gây nguy hiểm cho du khách, môi trường thiên nhiên ở các địa phương cũng bị ảnh hưởng.

Chẳng hạn tại Ấn Độ, ngành lâm nghiệp thị xã Sakleshpur thuộc TP Hassan, bang Karnataka đang rất lo lắng tình trạng du lịch homestay phát triển vô tội vạ sẽ ảnh hưởng không tốt đến du khách và tác động xấu đến các khu rừng quanh thị xã.

Theo báo The Hindu (Ấn Độ), sau khi chính quyền bang Karnataka duyệt kế hoạch thực hiện dịch vụ du lịch homestay năm năm 2009-2014, chính quyền thị xã Sakleshpur chỉ cấp phép cho năm gia đình làm dịch vụ này. Tuy nhiên, thực tế số gia đình làm không phép nhiều gấp năm lần.

Dịch vụ homestay ở Ấn Độ được chia làm ba mức vàng, bạc và đồng dựa vào các tiện nghi, dịch vụ cung cấp cho du khách. Tất cả gia đình làm dịch vụ homestay ở Sakleshpur đều thuộc mức bạc, với mức thu du khách từ 2.000 đến 3.000 rupee (gần 700.000 đến hơn 1 triệu đồng VN)/ngày. Tuy nhiên, những nơi làm homestay không phép thường thu phí của du khách rất cao và lén lút cung cấp các dịch vụ như trekking (đi bộ) không phép vào các khu rừng, trong khi dịch vụ trekking các gia đình làm homestay được cấp phép chỉ giới hạn trong các trang trại trồng cà phê.

Dịch vụ trekking không phép thường không đảm bảo đủ điều kiện an toàn cho du khách, hướng dẫn viên thường là thanh niên tại địa phương. Đã có nhiều trường hợp du khách chết vì tai nạn khi đang trekking trong rừng.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment