Travel News:

Nên tip cho ai khi đi du lịch?

Bạn băn khoăn không biết nên đưa tiền tip cho ai và khi nào? Hãy tham khảo các kinh nghiệm sau!1. Nhân viên phục vụ bàn

Khi tới một số quốc gia như Mỹ, bạn nên để lại tiền boa (tip) cho nhân viên phục vụ bàn khi tới nhà hàng. Số tiền này có thể lên tới 15 đến 20% tổng giá trị bữa ăn của bạn. Trong khi đó, ở châu Âu, bạn chỉ cần phải boa nốt số tiền lẻ nếu hóa đơn của bạn có thừa ra số lẻ.

Một số quốc gia khác như Đan Mạch, New Zealand không đặt nặng vấn đề này và bạn không cần phải đưa tiền tip cho nhân viên phục vụ bàn, vì thông thường phí phục vụ đã được tính trong hóa đơn rồi.

2. Người khuân hành lý

Tại các khách sạn nước ngoài, nhất là các khách sạn lớn, những nhân viên khuân vác hành lý đều mong chờ tiền tip từ khách nghỉ chân. Bạn nên đưa tiền tip cho họ khi đã về tới phòng, tuy nhiên chỉ nên tip cho người khuân hành lý của bạn về phòng chứ không cần tip cho người khuân va li của bạn từ xe vào chỗ làm thủ tục nhận phòng.

3. Người phục vụ phòng

Ở một số quốc gia, bạn không cần phải gửi tiền tip cho người phục vụ phòng, đặc biệt nếu bạn lựa chọn nhà nghỉ giá rẻ hay hình thức B&B (bed and breakfast: nhà nghỉ chỉ phục vụ giường ngủ và đồ ăn sáng cùng các tiện nghi tối thiểu). Tuy nhiên, khi nghỉ tại các khách sạn lớn, nên để lại tiền tip trên giường khi rời khách sạn, nhất là nếu bạn có ý định trở thành khách quen của nơi đó.

4. Hướng dẫn viên du lịch

Tiền boa cho hướng dẫn viên du lịch thường không bao gồm trong phí tour vì vậy trong hầu hết trường hợp, các hướng dẫn viên này đều hy vọng nhận được một khoản thêm từ du khách. Trong trường hợp đó, họ cũng hướng dẫn tận tình hơn. Khi đi cùng một đoàn đông, nên hỏi người đại diện, trưởng đoàn về việc đứng lên thu tiền tip và gửi lại cho hướng dẫn.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment