Travel News:

Nạn nói thách khách du lịch ở chợ Bến Thành

Nạn nói thách khách du lịch ở chợ Bến Thành

 Nạn nói thách là đặc trưng của chợ Bến Thành và nhiều chợ ở châu Á?

“Mấy ngày qua, tôi vào chợ Bến Thành (TP.HCM) mua đồ lưu niệm. Tôi rất thích không gian chợ, nhiều nơi chào đón ân cần. Tuy nhiên, sau khi đi tham quan một vòng, tôi thấy có một số cửa hàng nói thách quá. Khi tôi trả giá thì người bán cũng không nhã nhặn trao đổi. Cách hành xử trên của một số người bán hàng làm tôi không hài lòng. Các cửa hàng cần phải bán đúng giá, đừng gây khó chịu cho du khách vì như thế sẽ làm mất ít nhiều ấn tượng tốt của du khách đối với con người Việt Nam” – ông Nguyễn Thanh (Việt kiều Áo) gửi thư cho Pháp Luật TP.HCM phản ánh.

cho Ben Thanh
Chợ Bến Thành, TP.HCM

Theo ghi nhận của chúng tôi, ý kiến trên của bạn đọc Nguyễn Thanh không phải là không có cơ sở. Ngày 25-11, chúng tôi vào chợ để thăm dò giá cả và thấy với các mặt hàng như nhau nhưng mỗi nơi định mỗi khác, có nhiều mặt hàng không dán mác giá. Khi bị chúng tôi chê cái ví da vừa cầm tay vừa có dây đeo bán 750.000 đồng là mắc quá, một chủ cửa hàng trong chợ nhanh miệng: “Chị trả giá được bao nhiêu. Thôi để chị 400.000 đồng nhé”. Tôi chỉ cái bóp cầm tay màu đen khác, người này cho biết giá chỉ 300.000 đồng. Chúng tôi lắc đầu, người bán kế bên chốt lại: “Chị mua đi, em lấy sát giá còn 200.000 đồng thôi”.

Du khách ở chợ bến thành

Hai du khách đang xem hàng hóa ở một sạp bán hàng lưu niệm tại chợ Bến Thành (TP.HCM). Ảnh: HOÀNG LAN

Quan sát một cửa hàng khác, chúng tôi thấy quả cầu lông du khách hay mua để làm kỷ niệm ghi giá 50.000 đồng. Sau khi bị chê mắc, chủ cửa hàng bớt còn 20.000 đồng! Một đoàn khách đến từ Nga cho biết vừa mua được túi xách với giá 450.000 đồng sau khi đã trả giá xuống còn một nửa.

Chúng tôi hỏi chuyện một du khách người Anh tên Ryancarrgher sau khi anh mua một vài thứ linh tinh ở chợ Bến Thành như vớ, áo ba lỗ. Anh cho biết: “Trước khi đến đây, tôi đã tìm hiểu qua sách hướng dẫn Vietnam Tourguide và một số trang web du lịch. Chợ Bến Thành cũng như chợ ở Lào, Myanmar, Thái Lan, Malaysia. Kinh nghiệm khi mua hàng là phải trả xuống một nửa khi mặc cả với tiểu thương hoặc bạn thấy giá hợp lý thì mua”.

Phapluatt

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment