Travel News:

Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời

Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời

Việc ngắm hoàng hôn trên xứ Bagan thần tiên từ những ngôi đền cổ sẽ không còn hợp pháp từ ngày 1/3, do chính phủ xem hành động này của du khách là “không tôn trọng văn hóa”.
> Nhật Bản – vùng đất của nụ cười và niềm tin tuyệt đối

> Sân bay Mỹ dự tính xây rạp chiếu phim cho hành khách

Du khách tới cố đô Bagan của Myanmar sẽ không còn được phép trèo lên những ngôi đền cổ để ngắm nhìn khung cảnh của vùng đất có hơn 2.500 công trình Phật giáo này. Lệnh cấm có hiệu lực từ 1/3.

Bộ Văn hóa Myanmar cho biết động thái này nhằm bảo vệ các công trình, vốn được người dân địa phương coi trọng, đồng thời tránh nguy hiểm tiềm ẩn cho người trèo.

Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời
Các du khách trèo lên nóc đền để ngắm hoàng hôn.
Kinh nghiệm du lịch Myanmar | Vé máy bay đi Myanmar | Đặt phòng khách sạn Myanmar

Trên trang Facebook chính thức, Bộ khẳng định: “Dù đã được cảnh báo, những người trèo lên các đền chùa thường cư xử không phải phép, với những hành động không tôn trọng văn hóa địa phương như mặc trang phục không phù hợp, nhảy múa hay nằm ngủ (trên các công trình)”.

Trong thông báo được đưa ra vào thứ hai, ngày 22/2, Bộ Văn hóa Myanmar tuyên bố “không ai được phép trèo lên các đền chùa vì bất cứ lý do nào, tính từ ngày 1/3”.

Các đền chùa ở vùng Bagan được xây dựng từ thế kỷ 10 tới thế kỷ 14, là một phần quan trọng của đế chế hùng mạnh thời cổ đại. Ngày nay, tour du lịch Myanmar là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới nhờ những di tích này, và thường gắn liền với những bức ảnh chụp toàn cảnh Bagan từ trên cao. Ngay cả Bộ Du lịch Myamar cũng tuyên bố “ngắm nhìn toàn cảnh vùng đất này trong ánh hoàng hôn sẽ khiến bạn choáng ngợp và sửng sốt”.

Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời
Bagan huyền ảo trong ánh hoàng hôn.

Ông Naung Naung Han, thuộc Hiệp hội Du lịch Myanmar, cho biết: “Bagan còn nhiều điều cho du khách khám phá, nhưng không thể trèo lên các công trình cổ để ngắm hoàng hôn là một điều đáng tiếc. Với một du khách quốc tế, đó có thể là một trong những khoảnh khắc khó quên trong đời”. Phyoe Wai Yar Zar, điều hành tour, cho biết lệnh cấm này sẽ có ảnh hưởng tới ngành du lịch.

Myanmar đang chờ mong Bagan được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết trùng tu bừa bãi một số đền chùa, trong đó có việc xây hàng trăm công trình mới trên nền cổ, đã làm tổn hại nặng nề khu vực này.

Theo NewZing

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment