Travel News:

Mùa xuân ở Intramuros

Mùa xuân ở Intramuros

Tôi đến Intramuros vào một ngày mùa xuân nắng đẹp. Bầu trời Manila xanh biếc, đầy mây bông xốp nõn.

Khu thành cổ Intramuros nằm yên bình và vắng lặng bên bờ sông Pasig, thỉnh thoảng còn có thể nghe được tiếng pháo nổ từ bên khu China Town cách đó không xa…

Intramuros có nghĩa là “bên trong tường thành”, là khu vực phòng thủ do người Tây Ban Nha xây dựng khi đến cai trị Philippines nhằm chống lại sự phản kháng của người dân địa phương.

Nằm ngay cạnh điểm giao hòa của sông Pasig và vịnh Manila, trải rộng trên diện tích lên tới 64ha với hệ thống tường hào cao 6m, kéo dài 4,5km bao quanh, Intramuros có thể coi là chứng tích hùng hồn và bi tráng về những năm tháng thuộc địa của đất nước Philippines.

Để tham quan Intramuros, du khách có thể thuê xe ngựa hoặc tricycle (một loại xe ba bánh rất phổ biến tại Philippines) hoặc có thể thong dong đi bộ. Vào những ngày lễ, tết hoặc ngày nghỉ, Intramuros rất vắng lặng, gần như chỉ có tiếng vó ngựa gõ đều đặn xuống mặt đường đưa khách du lịch đi tham quan, tiếng mời chào của những người lái xe tricycle kiêm hướng dẫn viên du lịch nghiệp dư và tiếng chim hót trên những vòm cây xanh mướt. Càng tiến sâu vào trong, không khí càng tĩnh lặng, những khu tường thành cổ kính đổ nát cũng hiện ra ngày một nhiều.
Intramuros

Có thể tham quan Intramuros bằng xe ngựa.


Intramuros từng được ví von với Vạn Lý Trường Thành bởi sự hùng vĩ. Thời gian xây dựng Intramuros kéo dài hàng trăm năm. Ban đầu, những tường thành được xây bằng gỗ, đến năm 1590, vị tổng đốc đầu tiên của Manila người Tây Ban Nha đã cho phá bỏ tường gỗ và xây lại thành bằng đá dày kiên cố. Đồng thời cho xây thêm tháp canh và pháo đài.

Thời gian và chiến tranh thế giới thứ II đã xóa đi nhiều công trình quan trọng bên trong Intramuros nhưng khách tham quan vẫn có thể hình dung được sự hùng vĩ, tấp nập của tòa thành một thời qua những công trình còn được bảo tồn khá tốt như Nhà thờ lớn Manila, Nhà thờ San Augustin hay pháo đài Fort Santiago…

Intramuros2

Nhà thờ San Augustin ấn tượng với nét kiến trúc Gô tích. Đây còn được xem là nhà thờ cổ nhất Philippines.

Intramuros3

Fort Santiago sừng sững bên dòng Pasig. Du khách có thể dễ dàng nhận ra những dấu đạn bắn trên những bức tường thành Almacenes, những chuồng cọp nơi giam giữ hàng ngàn chiến sĩ Philippines hay những khẩu pháo hàng trăm năm tuổi.

Intramuros4

Nhà thờ lớn Manila đã trải qua 8 lần xây mới và đang được trùng tu sửa sang phần tháp chuông. Nhà thờ đầu tiên được dựng bằng tre và dừa nước vào năm 1571, bị cháy vào năm 1583.


Ngoài những công trình kiến trúc quan trọng, nếu có thời gian, khách du lịch có thể đi men theo những con đường và khám phá cuộc sống của người dân trong khu thành cổ Intramuros.

Cũng giống như  phố cổ Hội An, người dân Manila vẫn học tập, sinh hoạt bình thường bên trong khu thành cổ. Những ngày cuối năm, ngắm nhìn những chiếc xe  tricycle, Jeepney chạy hối hả, những quán hàng rong đầy ắp thức ăn, những khu chợ ven đường đầy ắp người mua bán, tiếng pháo nổ xa xăm từ khu người Hoa, cảm giác như một cái Tết Sài Gòn xưa cũ, từ đâu đó lâu lắm rồi lại quay trở về….

Intramuros5

Một góc phố chật hẹp phía ngoài khu thành cổ.

Intramuros6

Tường thành Intramuros.

Intramuros7

Những con đường vắng lặng bên trong khu thành cổ.

Intramuros8

Cảng Manila nhìn từ Intramuros.

Xem thêm: Du lịch Philippines

Minh Vũ/SGĐT

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment