Travel News:

Mua sắm tại Singapore

Singapore chỗ nào cũng có cửa hàng và khu ăn uống (hawker centre); vì vậy bạn sẽ chắc chắn bị ngợp. Các ga MRT nào cũng nằm dưới một trung tâm mua sắm và ẩm thực. Tuy vậy, hãy tỉnh táo và chưa nên tiêu hết tiền khi chưa đến những nơi trong danh sách dưới đây vì chúng có đặc điểm riêng đẻ cung cấp những trải nghiệm mua sắm tương đối khác biệt:   Bugis Junction Mall & Bugis Street   Trung tâm mua sắm Bugis Junction nằm ngay bên trên MRT Bugis; không xa trung tâm Little India và Sim Lim Square. Đây là khu mua sắm phức hợp hiện đại rộng, cao 4 tầng, chủ yếu các mặt hàng thời trang (quần áo, giày dép…) trung cấp và một khu ẩm thực. Bugis Junction là khu mua sắm khá thông dụng của giới trẻ địa phương.   
Trung tâm mua sắm Bugis Junction Mall   Đối diện với Bugis Junction Mall, phía bên kia đường Victoria là khu chợ Bugis Street – khu mua sắm đường phố lớn nhất của Singapore. Bugis street là chợ kiểu Á đông (hơi lộn xộn) với các quầy ẩm thực đường phố xen lẫn với các cửa hàng đồ rẻ tiền và hàng lưu niệm. Có rất nhiều các cửa hàng bán đồ điện tử, quần áo, thời trang và các quầy “3 for 10” (SGD 10 cho 3 món hàng).   Đi lại: Đến Bugis MRT   Mustafa Centre    Khu vực mua sắm thuộc Little India, gồm các quầy hàng, cửa hàng do người Ấn độ là chủ và mở cửa gần như 24h/24h. Bạn có thể mặc cả hầu hết mọi thứ, từ quần áo, nước hoa, đồ lưu niệm, điện tử, bánh kẹo…   Ở Mustafa bạn sẽ tìm được những tấm vải, váy, quần áo theo kiểu Ấn; các món đồ trang sức, thủ công của Ấn độ và những món đồ điện tử giá rẻ. Nhưng hãy nhớ mặc cả và so sánh giá.  
Mustafa Centre – Singapore   Đi lại: MRT gần nhất với Mustafa Centre là MRT Farrer Park, sau đó đi bộ chừng 2 phút. Bạn có thể sử dụng MRT Little India hoặc MRT Bugis rồi đi bộ vào, nếu đi từ MRT Little India thì bạn đi dạo qua phố Serangoon – trung tâm Little India – trước khi tới Mustafa Centre.   Haji Lane   Haji Lane là khu phố mua sắm duyên dáng và đặc biệt nằm không xa Bugis. Khu phố hình chữ U với rất nhiều cửa hàng, có nhiều đồ và dịch vụ độc đáo với giá cả phải chăng – từ thời trang phong cách, nước hoa, phụ kiện, trang trí nội thất, hình xăm …. Haji Lane không giống như khu chợ Á Đông lộn xộn hay trung tâm mua sắm hiện đại công nghiệp – mà nó cung cấp trải nghiệm mua sắm rất “boutique” bởi các cửa hàng nhỏ đầy phong cách và cá tính riêng.  
Haji Lane   Đi lại: Đến Bugis MRT, lên cửa ra Raffles Hospital và đi bộ chừng 10 phút.   Chinatown   Phố Tàu Singapore là địa điểm tham quan kết hợp mua sắm nên ghé qua, đặc biệt vào các dịp lễ của người Trung Quốc như Trung Thu, Năm mới. Khu trung tâm mua sắm nằm gần Chùa Răng Phật, được bao quanh bởi các đường New Bridge, South Bridge, Uper Pickering và Cantonment; trong đó nổi bật là chợ China Point cao tầng. Kế bên là khu chợ đường phố, đặc trưng bởi các cửa hàng nhỏ, đèn lồng, đường phố hẹp, hàng ăn đường phố (Chinatown Food Street) đầy khói và mùi thơm… Tại đây, bạn có thể tìm mua lụa, quần áo, đồ lưu niệm, thủ công mỹ nghệ và thuốc cổ truyền.   
Mua sắm tại Chinatown Singapore   Đi lại: Đến bến MRT Chinatown, lên cổng A   Sim Lim Square   Khu phức hợp mua sắm đồ điện tử 6 tầng lớn nhất Singapore; gồm hàng trăm cửa hàng bán TV, vidoes, điện thoại, máy tính…đa dạng từ hàng Trung Quốc đến hàng thương hiệu. Giá cả rất khác nhau giữa các cửa hàng và quan trọng, bạn cần phải biết giá và cách mặc cả. Chính vì vậy, khu này chỉ hợp với người Châu Á. Việc đầu tiên trước khi vào là lấy tờ hướng dẫn (Buyer Guide) để biết có những cửa hàng nào đang khuyến mãi. Sim Lim mở cửa đến 21h tối.  
Một góc Sim Lim Square   Đi lại: MRT Little India hoặc MRT Bugis rồi đi bộ ra đường Rochor – Rochor Canal. (Sim Lim cách Bugis Junction chừng 10 phút đi bộ)   Orchard Road   Con phố dài hiện đại và nổi tiếng tại Singapore với vài chục các trung tâm mua sắm hàng cao cấp. Nếu đi hết các trung tâm thì bạn phải mất nhiều ngày, để tiết kiệm thời gian cho bạn, một số trung tâm đáng chú ý gồm Ngee Ann City, Plaza Singapura, Lucky Plaza, Centre Point, Somerset (Chú ý nên ăn trưa, tối tại Food Republic tại Somerset).  
Orchard Road Singapore   Lưu ý về hoàn thuế tại SIngapore    – Các cửa hàng thương hiệu thường được hoàn thuế và bạn có thể lấy lại 7% thuế VAT (Tax Refund) với mỗi hóa đơn có giá trị 100 SGD trở lên khi xuất cảnh Singapore để về nước. Vì vậy bạn cần chú ý hỏi rõ các cửa hàng có Tax Refund hay không (hoặc nhìn thấy có biểu tượng eTRS Tax Free ở cửa hàng);    – Từ Tháng 8/2012, Singapore áp dụng hệ thống điện tử eTRS (electronic tax refund scheme) thay cho hóa đơn GST viết tay như trước. Các cửa hàng có hoàn thuế sẽ có biểu tượng eTRS trên quầy thanh toán.  
Logo eTRS   – Đưa hộ chiếu của bạn và thẻ tín dụng cho thu ngân tại các cửa hàng có eTRS khi thanh toán. Cho dù bạn trả bằng tiền mặt thì vẫn cần thẻ tín dụng để làm eTRS Token (đầu mối thông tin). Cửa hàng sẽ xuất phiếu eTRS kèm với hóa đơn mua hàng. Phiếu eTRS cùng với hóa đơn mua hàng gốc phải được giữ để làm thủ tục hoàn thuế.   Cách hoàn thuế   – Đến sân bay, trước khi check in, bạn cần hoàn thuế tại các máy có tên eTRS self-help kiosk tại tầng 1 sảnh đi sân bay Changi. Bạn cần quẹt thẻ tín dụng đã dùng làm đầu mối (eTRS Token), hộ chiếu và khai báo thông tin. Sau khi khai báo, nếu không được máy approve thì bạn phải trình hàng cùng hóa đơn để hải quan kiểm tra hàng hóa và hóa đơn. Vì vậy luôn nhớ hoàn thuế trước khi check in máy bay.    – Khi được máy approve hoặc hải quan kiểm tra xong, bạn ra quầy Central Refund Counter để lấy tiền hoàn thuế. Bạn cũng có thể chọn hoàn tiền vào thẻ tín dụng, số tiền sẽ về đến thẻ của bạn sau khoảng 10 ngày.   – Bạn phải xuất cảnh trong vòng 12h sau khi xong thủ tục hoàn thuế, vì vậy chỉ nên hoàn thuế khi đi ra sân bay về nước. Bạn cũng phải hoàn thuế trong vòng 2 tháng sau khi mua hàng.   Xem hướng dẫn chi tiết cách mua hàng và hoàn thuế bằng video tại đây

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment