Travel News:

Món ăn đậm chất cố đô Huế

 

Huế nổi tiếng với ẩm thực cung đình cao sang và mĩ vị, tuy nhiên các gánh hàng rong, các món ăn bình dân cũng có sức hấp dẫn khó cưỡng.

  1. Cơm Hến

Cơm hến ngon nhất chỉ có ở Huế.Đây là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị.Được làm từ Cơm trắng sau khi nấu chín,để nguội,ăn cùng các lại rau như xà lách, húng thơm, cải xanh, môn… rửa sạch, thái nhỏ, lõi chuối non, khế chua được thái sợi. Một bát cơm hến là sự pha trộn của tất cả các nguyên liệu dân dã thêm đậu phộng rang vàng còn nguyên hạt và vỏ, đôi ba lát da heo chiên phồng, hành phi và thêm một chút mắm ruốc Huế tạo nên nét đặc trưng riêng của sứ Huế mộng mơ.

Món ăn này ngon nhất là ở cồn Hến, hoặc quán vỉa hè trên đường Trần Nhân Tông, gần chợ Tây Lộc.

  1. Các loại bánh Huế

Các loại bánh Huế được làm từ các loại bột cơ bản trong nghê thuật ẩm thực của Việt Nam. Nếu đến với Huế bạn không nếm thử các loại bánh ở đây quả là thiếu sót.Có rất nhiều loại bánh như bánh bèo, bánh ram ít, bánh bột lọt, .., mỗi loại có một đặc trưng và vị ngon riêng.

Bánh bột lọc ăn dai dai, trong suốt có thể nhìn thấy nhân tôm hồng hồng ở giữa. Bánh ram ít phần trên ăn dẻo, phần dưới là bột rán giòn. Bánh bèo trắng mịn, mỗi chiếc nhỏ vừa đúng lòng một chiếc đĩa con và phía trên một miếng tóp mỡ.

Mỗi loại bánh đi kèm với một loại nước chấm khác nhau. Bạn có thể thưởng thức các loại bánh Huế tại các khu chợ, hoặc những quán nằm dọc trên đường Chi Lăng, Điện Biên Phủ, Nguyễn Huệ…

Xem Thêm: Đặt phòng khách sạn ở Huế

3.Chè Hẻm

Ông bà ta ngày xưa thường nói nếu ngoài Hà Nội có “36 phố phường” thì Huế cũng có “36 thứ chè”. Không ai biết chè hẻm có ở Huế từ bao giờ mà chỉ biết gọi là thế, bởi khắp các con hẻm ở thành phố Hếu,đi chừng vài trăm bước lại bắt gặp một gánh chè rong.

Và dẫu là một gánh chè rong không tên, thì cái tinh tế, khéo léo và cầu kỳ như chính con người nơi đây. Chè bắp ngọt mát tinh khiết, vừa thơm vừa bùi nấu từ bắp ngô non của cồn Hến, chè hạt sen với thứ hương trầm thật lạ của giống sen hồ Tịnh Tâm – loại sen “tiến vua”. Lại còn chè nhãn bọc hạt sen ngọt thanh, thơm bùi và nhiều loại chè như chè hạt lựu, chè trôi nước, chè khoai sọ, chè bột lọc…

Có một loại chè nghe rất lạ tai mà chỉ Huế mới có: chè bột lọc thịt heo quay. Được chế biến cầu kỳ từ những miếng thịt heo quay cắt khúc nhỏ, bọc ngoài là bột nếp, cho thêm đường nấu thành chè. Khi ăn, món chè này cho ta một cảm giác rất lạ, vừa ngọt lại vừa mặn, béo ngậy khó diễn tả thành lời…

4.Cơm chay Huế

Là một thành phố tập trung nhiều cảnh chùa đẹp và nổi tiếng trong nước, Huế cũng là nơi có nền ẩm thực chay ngon và đặc sắc, phục vụ cho các phật tử viếng chùa. Các món chay cũng rất đa dạng và phong phú, chỉ từ rau, củ, nấm, đậu phụ… nhưng bạn đã có một bữa cơm đầy đủ và thịnh soạn vô cùng. Nếu mươn thưởng thức cơm chay tại Huế, bạn có thể ghé đến chùa Từ Đàm hoặc quán cơm chay Liên Hoa – số 3 đường Lê Quý Đôn, với giá rất rẻ.cơm chay

Khách đến Huế, nếu thích được thưởng thức một bữa cơm chay thì ngoài những Phật tử biết nấu cơm chay ngon để mời thân mật ở gia đình, có thể ghé chùaTừ Đàm hoặc quán cơm chay Liên Hoa – số 3 đường Lê Quý Đôn để thưởng thức một bữa cơm chay.

5.Bún bò Huế

Bún bò Huế chính là linh hồn,là nét đặt trưng của ẩm thực vùng đất cố đô này.Với một miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và tất nhiên phải có vài lát thịt bò tạo nên hương vị rất riêng. Rau ăn kèm cũng rất đa dạng và phong phú

. Bạn có thể ăn bún bò Huế ở Lý Thường Kiệt (cạnh Nhà khách Công đoàn). Ngoài ra, khắp nơi ở Huế bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy một quán bún bò chất lượng.

       6.Bún thịt nướng

Để có được một tô bún hấp dẫn thì khâu quan trọng nhất chính là khâu ướp thịt nướng ngon , thịt nướng vừa đủ mềm dậy thơm mùi mang một hương vị đặc trưng, khá đặc biệt so với những nơi khác. Nước chấm ăn kèm cũng vừa miệng, điều đặc biệt là có rất nhiều rau sống, tươi mát và xanh ươm.

Các quán bún thịt nướng ngon nằm trên mạn Kim Long – đường đi chùa Thiên Mụ

        7.Bánh chưng Nhật Lệ

Đây là món ăn ngon nổi tiếng ở Huế và có xuất xứ từ con phố Nhật Lệ trong thành Nội, nơi tập trung hàng chục lò làm bánh. Bánh thơm dẻo, ăn rất khoái khẩu do sự kết hợp nhuần nhuyễn mùi vị giữa nhân đậu, thịt (mỡ và nạc) với gạo nếp và các loại gia vị như tiêu, hành. 

Ăn bánh chưng Nhật Lệ khi nguội ngon hơn khi nóng. Và Đây vừa là món đặc sản ngon được du khách yêu thích, mà còn là món quà ý nghĩa sau chuyến du lịch..

        8.Nem lụi chất Huế

Nem lụi là món ăn đậm chất Huế, được cả người dân địa phương và du khách yêu thích.Được làm bằng cách quết thịt sống, xiên vào que tre rồi nướng trên than hồng. Nướng đến đâu ăn đến đó kèm với các loại rau thơm và nước dùng để thấy hết vị hấp dẫn của món ăn.

Nước dùng cho nem lụi được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau như dầu thực vật, gan lợn, bột đao, đường, tương nước mắm, quế chi, hoa hổi trộn với nước cốt dừa.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment