Travel News:

"Mắt ngọc" kỳ diệu ở Canada

“Mắt ngọc” kỳ diệu ở Canada

Hố thiên thạch Pingualuit là được đánh giá là hồ nước ngọt tinh khiết nhất của Bắc Mỹ.

Hố thiên thạch Pingualuit là một kỳ quan thiên nhiên độc đáo nằm ở phía Bắc của tỉnh Quebec, Canada. Đây là một hồ nước hình tròn, màu xanh biển bị giam hãm trong những bức tường của hố thiên thạch cổ xưa và được bảo quản khá tốt. Phần lớn nước trong hồ này không thể tiếp xúc bên ngoài. Miệng hố thiên thạch này chứa đầy nước từ lâu được người dân địa phương Inuit biết đến với cái tên là “Con mắt ngọc của Nunavik” bởi độ tinh khuyết của nước trong hồ.

mat ngoc
Hồ lần đầu tiên được các phi hành đoàn của một máy bay không lục quân Hoa Kỳ quan sát thấy vào tháng 6.1943. Họ đã sử dụng hình dạng và màu sắc khác thường của hồ để điều hướng, nhưng hình ảnh của nó được giữ kín mãi cho đến năm 1950 mới được công bố rộng rãi.

ho thien thach Pingualuit
Khi Ontario diamond Prospector Frederick W. Chubb thấy những bức ảnh, ông trở nên quan tâm nhiều hơn đến cái hố và hồ nước kỳ lạ bên trong nó. Ông hy vọng đó có thể là một ngọn núi lửa đã bị hủy diệt và có thể tìm thấy những viên kim cương gần đó. Chubb tìm ý kiến của nhà địa chất học V. Ben Meen của bảo tàng hoàng gia Ontario.

Pingualuit2
Ngay lập tức nhà địa chất học này cho rằng nhiều khả năng đây không phải là nguồn gốc núi lửa mà là vụ va chạm thiên thạch. Ben Meen cùng với Chubb tổ chức một chuyến thám hiểm đến vùng sâu vùng xa này.

Sau chuyến đi, Ben Meen đưa ra đề xuất về cái tên “hố thiên thạch Chubb”. Sau đó Been Meen tổ chức nhiều cuộc thám hiểm đến hố và từ những dữ liệu thu thập từ khu vực mà ông đã đưa ra kết luận rằng cấu trúc là một hố thiên thạch, là kết quả của vụ va chạm thiên thạch xảy ra khoảng 1,4 triệu năm trước đây.

Pingualuit3
Tên của hố sau đó được đổi thành New Quebec Crater theo yêu cầu của ban địa lý tỉnh Quebec. Tuy nhiên, đến năm 1999, tên hố được thay đổi lại một lần nữa là Pingualuit. Hố thiên thạch và khu vực xung quanh nó bây giờ là một phần của vườn quốc gia Pingualuit. Hố có đường kính là 3,44 km đường kính. Miệng hố cao 160 m trên vùng lãnh nguyên xung quanh và sâu 400 m.

pingualuit4
Trong miệng hố này hình thành một hồ nước sâu 267 m, được cho là một trong những hồ nước sâu nhất ở Bắc Mỹ. Hồ chứa một lượng nước ngọt tinh khiết nhất trên thế giới. Hồ không có cửa hút gió hay lối ra rõ ràng, vì vậy nước tích lũy trong hồ chỉ từ nước mưa và tuyết và lượng nước trong hồ có bị sụt xuống thì chỉ là do bốc hơi. Đây hồ nước này cũng nằm trong bộ sưu tập những hồ nước trong suốt, có tầm nhìn sâu lên đến 35 m.

Tri Thức

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment