Travel News:

Mạch nước phun lạnh độc đáo ở Madagascar

Trong thực tế, các mạch nước phun ở thị trấn Analavory hoạt động không tuân theo quy luật tự nhiên như những mạch nước phun mà ta từng biết trên thế giới.

 Mạch nước phun lạnh độc đáo ở Madagascar - 1

Các mạch nước phun này nằm gần khu vực của một số mỏ khoáng chất aragonit

 Mạch nước phun lạnh độc đáo ở Madagascar - 2

Lượng nước dư thừa từ các mỏ này được người ta loại bỏ bằng cách tống chúng vào những ống kim loại mà cuối cùng đẩy tới bờ sông Mazy.

 Mạch nước phun lạnh độc đáo ở Madagascar - 3

Do nguồn nước ấm áp và giàu hàm lượng axit cacbonic nên nó dễ dàng hòa tan một lượng lớn vôi trong cuộc hành trình ra sông.

 Mạch nước phun lạnh độc đáo ở Madagascar - 4

Hơn nữa, nguồn nước ấm này đi qua đường ống sắt và lượng sắt cũng được axit cacbonic hòa tan. Nước giàu hàm lượng điôxít carbon đẩy vào đường ống bị nén lại và khi nước xuất hiện ở cuối đường ống, áp suất giảm đột ngột khiến khí điôxít carbon hòa tan và phun ra trong quá trình tạo bong bóng mà thực chất đúng với hiện tượng mạch một mạch nước phun. Điều này cũng tương tự như mở bung nắp một chai sođa.

 Mạch nước phun lạnh độc đáo ở Madagascar - 5

Theo thời gian, vôi hòa tan và sắt kết tủa tạo nên những gò travertine, một dạng đá vôi có những lỗ khí rỗng đặc trưng do trong quá trình hình thành các bong bóng khí điôxít carbon bị giữ lại trong các khối đá.

 Mạch nước phun lạnh độc đáo ở Madagascar - 6

Màu cam gỉ, màu vàng, màu be hay đỏ thẫm xuất hiện trên gò đá là sắt kết tủa. Các gò này cao hơn 4 mét và tương lai sẽ còn tiếp tục phát triển cao hơn.

 Mạch nước phun lạnh độc đáo ở Madagascar - 7

Phần lớn thời gian những vòi nước carbonat phun ra từ 20 – 30 cm, nhưng đôi khi những miệng phun bị chặn bởi những lớp vôi kết tủa.

 Mạch nước phun lạnh độc đáo ở Madagascar - 8

Mạch nước phun ở thị trấn Analavory được gọi là mạch nước phun nước lạnh và hiện chỉ có một số ít mạch nước phun nước lạnh tự nhiên tồn tại trên trái đất.

 Mạch nước phun lạnh độc đáo ở Madagascar - 9

Trước khi trở thành một địa điểm du lịch, địa điểm đáng yêu này đã được người Malagasy sử dụng như một nơi để thực hiện các nghi lễ tổ tiên, được gọi là “Fanasinana” với hy vọng có con, để hồi phục sức khỏe sau khi trải qua một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment