Travel News:

Lung linh lễ hội ánh sáng của người Do Thái

Lung linh lễ hội ánh sáng của người Do Thái

 Hanukka là lễ hội truyền thống kéo dài 8 ngày của dân tộc Do Thái, thường rơi vào giữa tháng 11 đến cuối tháng 12 hàng năm.

Trong tiếng bản địa, Hanukkah có nghĩa là “dâng tặng”, để tưởng niệm người người dân Do Thái giành lại được Jerusalem và ngôi đền thiên từ vương quốc Seleukos vào năm 168 trước công nguyên.

Theo truyền thuyết, sau khi giành lại được thánh địa, người Do Thái đã dựng một cây đèn lớn, đổ dầu ô liu bên trong để thắp lên ngọn lửa tại đây. Điều bất ngờ là mặc dù không có đủ dầu sạch để đổ vào cây đèn nhưng ngọn lửa bên trong vẫn cháy liên tục 8 ngày.

thap nen
Từ đó, cứ đến dịp lễ Hanukkah, người dân Do Thái lại thắp một ngọn nên hoặc đèn mỗi ngày, trong 8 ngày liên tiếp. Những ngọn nến này được thắp sáng trên cùng một chiếc bàn gọi là Menorah. Cũng do truyền thống thắp sáng này nên Hanukkah còn được gọi với một cái tên khác là “lễ hội ánh sáng”.

tre em Do Thai
Trong 8 ngày lễ Hanukkah, những người theo đạo Do Thái thường đọc kinh cầu nguyện, làm các món ăn truyền thống và tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm. Lễ Hanukkah năm nay vừa bắt đầu hôm qua, tức là trùng với lễ tạ ơn của người theo đạo Thiên chúa. Hiện tượng trùng hợp đặc biệt này sẽ không xảy ra trong suốt 77.798 năm sắp tới, khiến lễ hội ánh sáng năm nay càng thêm đặc biệt.

le Hanukkah
Cùng dạo vòng quanh thế giới để chiêm ngưỡng những lễ Hanukkah tưng bừng, lung linh nhất.

1. New York, Mỹ

Tại quảng trường Grand Army, một Menorah (giá cắm nến, đèn) cao tới hơn 10 mét, nặng tới 2.000 kg đã được dựng lên, thắp sáng rực rỡ một vùng. Nó đã được vinh danh là Menorah lớn nhất thế giới từ trước tới nay.

New York

2. Kisufim, Israel

Ở Kisufim, Israel, những người lính thắp ngọn nến đầu tiên trên menorah bằng bạc, chạm trổ rất cầu kỳ như thế này.

Kisufim

3. Brighton, Anh

Chiếc menorah cao vút phủ trong tuyết này được dựng lên ở khu vườn Victoria, Brighton, Anh. Những ngọn lửa được thắp lên bằng dầu theo phương pháp truyền thống, lấp lánh trong đêm tuyết trắng.

Brighton

4. Sydney, Australia

Trái ngược với các quốc gia phương Tây, ở Sydney, tháng 12 là mùa hè. Điều này vẫn không ngăn trở những tín đồ Do Thái thắp lên ánh nến ấm áp của họ.

sydney

5. Washington D.C, Mỹ

Chiếc Menorah mang tầm quốc gia tại Washington D.C được dựng tại The Ellipse, khu công viên xanh mát nằm ngay gần Nhà Trắng. Mỗi năm, vào dịp Hanukkah, nó lại được thắp sáng, cùng với đó là rất nhiều hoạt động biểu diễn âm nhạc và quầy hàng ẩm thực.

washington

Xzone

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment