Travel News:

Lên chợ tình Mộc Châu xem "cướp vợ"

Lên chợ tình Mộc Châu xem “cướp vợ”

Những ngày đầu tháng 9, thị trấn cao nguyên Mộc Châu (huyện Mộc Châu, Sơn La) rực rỡ sắc màu và trở thành “vườn địa đàng” của thanh niên người Mông đang yêu hay muốn tìm người yêu.

Họ đến từ 14 tỉnh miền núi phía Bắc, trải dài khắp dải rừng Tây Bắc cho đến tận Nghệ An, để hò hẹn, giao duyên và tìm “ý trung nhân”.

chợ tình Mộc Châu

Ban đầu, lễ hội chỉ thu hút chủ yếu người Mông, sau các dân tộc khác như Thái, Mường, Tày, Nùng, Dao… cũng hào hứng tham gia.

chợ tình Mộc Châu
Đồng bào các dân tộc đổ về Mộc Châu mua sắm, xem cướp vợ

Được tổ chức vào tháng 9 hàng năm, trùng với dịp Tết Độc Lập mừng ngày đất nước đánh đuổi được thực dân Pháp của người Mông, chợ tình Mộc Châu là nỗi khao khát mong chờ của rất nhiều chàng trai và cô gái.

Trước đó cả tháng, các cô gái dù là Mông, Thái hay Mường đều đã rộn ràng chuẩn bị váy áo hoa đủ màu rực rỡ; các chàng trai cũng không quản ngại làm thuê vất vả để có tiền xuống chợ, tìm cho mình “ý trung nhân” để thỏa ước muốn bấy lâu.

chợ tình Mộc Châu
Một chàng trai Mông bắt vợ

Ngay từ đêm 30/8 rất nhiều người đã đổ về thị trấn Mộc Châu háo hức đợi chờ. Không hẹn mà rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đến từ Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La đến Lào Cai, Yên Bái… đều tụ hội nơi đây cùng với khách du lịch trong và ngoài nước.

Tục bắt vợ cũng có hai dạng: một dạng là có sự thỏa thuận ngầm của cả hai bên, một dạng là gặp người mình thích. Khi trai gái yêu nhau và có ý định đến với nhau thì việc bắt vợ như một lời “cầu hôn” của chàng trai đối với cô gái.

Phunuonline/ Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment