Travel News:

Lễ hội Thạt Luổng xứ Triệu Voi

Lễ hội Thạt Luổng 2013 của xứ sở Triệu Voi đã được chính thức khai mạc trong khuông viên Quảng trường Thạt Luổng, Thủ đô Viêng Chăn, chiều 11-11, và diễn ra cho đến cuối ngày 17-11, tức từ ngày 9-12 đến cuối ngày 15-12 năm 2566, theo Phật lịch Lào.


Lễ hội Thạt Luổng xứ Triệu Voi

Phó Thủ tướng CHDCND Lào A-xang Lao-ly (bên trái) cắt băng khai mạc lễ hội Thạt Luổng 2013.

Lễ hội Thạt Luổng là lễ hội hằng năm vào loại lớn nhất của người Lào, diễn ra khoảng một tuần để kết thúc đúng đêm rằm tháng 12 Phật lịch. Cũng như các năm trước, lễ hội Thạt Luổng năm nay được tổ chức tại Quảng trường Thạt Luổng và Trung tâm Hội nghị và Triển lãm thương mại quốc tế Lào (Lao – ITECC).

Theo Ban Tổ chức, lễ hội lần này có quy mô hoành tráng hơn so với các năm trước, có cả nghìn gian hàng ở Quảng trường Thạt Luổng, Lao – ITEEC và các khu vực chung quanh. Đi lễ hội có thể mua sắm nhiều loại hàng hoá là sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của Lào và các nước láng giềng. Cũng có cả các mặt hàng điện tử mang nhãn hiệu của các nước phát triển. Và cũng có thể thưởng thức nhiều món nướng ưa thích của người Lào như gà nướng, heo nướng, xôi lam, …và … uống bia Lào.

Các hoạt động chính của lễ hội Thạt Luổng năm nay diễn ra trong ba ngày 15, 16 và 17-11, bắt đầu từ buổi sáng cho đến tận khuya bao gồm lễ tắm Phật; lễ dâng cơm cầu phúc; nghe giảng giải kinh Phật; lễ rước Phạ-xạt-phơng (là một kiểu đền thờ được làm bằng vật liệu nhẹ, có gắn nhiều hoa làm bằng sáp ong màu vàng, đôi khi có gắn thêm tiền giấy, được rước từ chùa mẹ Xỉ Mương về Thạt Luổng và trước khi dâng lễ được khiêng đi quanh chân tháp ba vòng); lễ tắc-bạt (dâng lễ vật cho sư bao gồm xôi, bánh trái, hoa quả, tiền bạc và các vật dụng khác mà nhà sư dùng được), trò chơi Tị Khi (dụng cụ và cách chơi tựa như Hockey của người Mỹ) và lễ rước nến cầu mong an bình và hạnh phúc diễn ra từ sáng sớm đến tận khuya ngày cuối cùng.

Sẽ có sáu nghìn nhà sư – đông nhất so với các lễ hội trước – từ khắp nơi trên đất nước Lào được mời về dự lễ tắc-bạt. Hằng đêm lễ hội đều có các nghệ sĩ đến từ các địa phương của Lào biểu diễn ca múa nhạc truyền thống và hiện đại.

Có thể nói, lễ hội Thạt Luổng ngày nay phản ánh rất rõ nét tín ngưỡng, văn hoá, kinh tế – xã hội Lào.

Lễ hội Thạt Luổng xứ Triệu Voi

Thạt Luổng trong hoàng hôn ngày đầu lễ hội.

Lễ hội Thạt Luổng xứ Triệu Voi

Phụ nữ  Lào chọn hàng trong lễ hội.

Lễ hội Thạt Luổng xứ Triệu Voi

Thiếu nữ  ở Pắc-xế (tỉnh Chăm-pa-xắc, Nam Lào) bán háng đan lát.

Lễ hội Thạt Luổng xứ Triệu Voi

Bán và hướng dẫn sản xuất rau quả sạch.

ND

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment