Travel News:

Lễ hội Nho – Vang quốc tế tại Ninh Thuận

Lễ hội Nho – Vang quốc tế tại Ninh Thuận

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa công bố Lễ hội Nho & Vang quốc tế Ninh Thuận 2014 trong cuộc họp báo tại TP HCM.

Lễ hội sẽ chính thức diễn ra vào ngày 17-19/07/2014 tại khu vực hồ Điều Hòa, trung tâm TP. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận. Cũng trong lễ hội này, Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế sẽ diễn ra liên tục trong 6 ngày (từ 14/07-19/07) với quy mô khoảng 100 gian hàng giới thiệu nho và các sản phẩm từ nho của các Công ty sản xuất rượu nho trong và nước. Đây là lễ hội có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại tỉnh nhà.

Dù trước đây đã từng có những sự kiện lớn: Lễ hội “Ninh Thuận-Tiềm ẩn những sắc màu 2007”, “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm-Ninh Thuận 2012”, “Ngày hội Raglay 2013”,… nhưng hình ảnh của quê hương và con người Ninh Thuận vẫn chưa thật sự được biết đến rộng khắp. Lễ hội Nho& Vang Quốc tế-Ninh Thuận 2014 lần này sẽ là dịp lý tưởng để quảng bá những nét đẹp, văn hóa độc đáo của mảnh đất đầy nắng và  gió Ninh Thuận đến với bạn bè bốn phương, đồng thời thu hút khách du lịch và “tôn vinh các sản phẩm được thiên nhiên ban tặng: nho, cừu, biển,…”

Lễ hội Nho-Vang quốc tế tại Ninh Thuận

Poster Lễ hội Nho-Vang Ninh Thuận 2014

Trong buổi họp báo, nhà biên kịch Lễ hội Nho & Vang quốc tế Ninh Thuận 2014, ông Nguyễn Khắc Phục đã “bật mí” một số thông tin rất hấp dẫn về kịch bản nghệ thuật của hai đêm khai mạc và bế mạc lễ hội. Theo đó, ông cho biết đây sẽ là lễ hội toát lên sự giao thoa văn hóa Đông Tây, sự hội nhập quốc tếcủa tỉnh Ninh Thuận nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Mọi công tác chuẩn bị về cảnh quan môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn dành cho du khách, quản lý chất lượng các dịch vụ kèm theo như: lưu trú, ăn uống,… đã được Ban tổ chức chuẩn bị theo hướng tốt nhất để phục vụ trong dịp Lễ hội.

Trong khuôn khổ Lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi nổi, đặc sắc sẽ được tổ chức như: lễ khai mạc (diễu hành xe hoa, đua thuyền thúng, ca nhạc đường phố, triển lãm và trao giải thưởng nhiếp ảnh…); triển lãm trưng bày các sản phẩm nho và vang nho; hội thi ẩm thực, thả diều; hội thảo với chủ đề “Nho Ninh Thuận-Ngọc trong đá” nhằm hướng dẫn nông dân phát triển cây nho để đem lại lợi ích kinh tế cao nhất, đồng thời giới thiệu và chuyển giao các công nghệ đã nghiên cứu để nông dân phát triển cây nho theo phương pháp tốt nhất; biểu diễn các công đoạn trồng, thu hoạch, sản xuất, chế biến rượu nho và các sản phẩm từ nho theo quy trình địa phương; chương trình biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa trong đêm khai mạc và bế mạc.

Đặc biệt, điểm nhấn của Lễ hội Nho và Vang quốc tế Ninh Thuận lần thứ nhất (2014) là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt diễn ra vào đêm khai mạc tại khu vực Hồ Điều Hòa, gồm 3 chương: Chương 1 mang chủ đề “Âm vang Biển-Gió và Nắng”, với điểm nhấn là “Đờn ca tài tử”; Chương 2 là “Đất thắm vị Nho” và Chương 3 với tựa đề “Vang dậy men đời”.

Lễ bế mạc với chủ đề “Giã từ miền nắng gió-Hẹn gặp lại Nho-Vang, sẽ diễn ra những hoạt động trẻ trung, sôi nổi của con người Ninh Thuận trong lao động sản xuất, làng nghề, đánh cá, dệt vải, chăm sóc nho, vui chơi, lễ hội… Điểm nhấn là “Dạ tiệc Nho-Vang”, xác lập kỷ lục số người cùng nâng ly vang nhiều nhất Việt Nam, Cuộc thi sắc đẹp cho cừu…

Lễ hội Nho và Vang Quốc Tế-Ninh Thuận 2014 còn là cơ hội để các nhà đầu tư trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội đầu tư, góp phần thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020.

Hiện nay, sản lượng nho tươi Ninh Thuận hàng năm ổn định từ 60.000-65.000 tấn, có thể dùng cho chế biến rượu nho, nho khô… Ngoài ra, các loại thực phẩm thịt từ bò, dê, cừu… cũng đang là những thế mạnh để Ninh Thuận khuyến khích, kêu gọi đầu tư; thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

GiadinhNet/Báo du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment