Travel News:

Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 1

Ngôi làng xinh đẹp Zalipie, nằm ở phía Đông Nam Ba Lan là một địa điểm hấp dẫn khách du lịch của đất nước này. Không có những khách sạn 5 sao hay những tòa nhà kính đồ sộ, ngôi làng này lại thu hút nhờ những ngôi nhà tranh nhỏ xinh, được trang trí bằng nhiều họa tiết hoa lá bắt mắt.

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 2

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 3 

Truyền thống đáng yêu này đã có nguồn gốc khoảng 1 thế kỷ trước, khi những cư dân nữ ở Zalipie bắt đầu sơn nhà của mình bằng những hoa văn như cách để che đi những khiếm khuyết của ngôi nhà. Vì những người phụ nữ không có những dụng cụ làm việc chuyên nghiệp nên họ tự làm chổi lông từ lông đuôi bò. Hàng năm, họ đều sơn lại nhà của mình sau lễ hội Feast of Corpus Christi, khi họ không còn quá bận rộn với công việc đồng áng.

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 4

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 5

 Người dân trang trí bất cứ thứ gì có trong làng

Tập quán này được những cư dân ở đây truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hơn nữa, phụ nữ nơi đây thường có cảm hứng từ thiên nhiên và văn hóa dân gian địa phương, nên những tác phẩm của họ ngày càng lớn và sặc sỡ hơn.

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 6

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 7

Có một người phụ nữ ở đây thực sự bị ám ảnh bởi truyền thống này. Đó là bà Felicja Curylowa (1904 – 1974). Bà yêu thích tập quán này đến nỗi bà trang trí từng bề mặt của ngôi nhà ba phòng ngủ của mình. Sau khi bà qua đời, ngôi nhà đã được chuyển thành một viện bảo tàng và trở thành điểm thu hút khách du lịch của ngôi làng nhỏ này.

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 8

Hiện nay, Zalipie được coi là một trong những ngôi làng đẹp như tranh vẽ của Ba Lan. Nhưng bất chấp vẻ đẹp và truyền thông độc đáo nơi đây, ngôi làng vẫn không bị xâm phạm hay ảnh hưởng tiêu cực từ du khách.

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 9

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 10

Nơi đây không chỉ là địa điểm lý tưởng để thoát khỏi nhịp sống căng thẳng ở những thành phố lớn, mà còn là một cách tuyệt vời để thưởng thức nghệ thuật và cuộc sống một cách mộc mạc và giản dị.

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 11

 Nội thất trong nhà cũng được trang trí hoa văn tỉ mỉ

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 12

Nói cách khác, Zalipie như một bức tranh khổng lồ, chứa đầy màu sắc, lịch sử và hơi thở cuộc sống. Toàn bộ ngôi làng đều được tô vẽ, ngay cả những chiếc chuồng chó, vòi phun nước cũ, chưa kể đến hàng rào, cửa sổ, tường trong các ngôi nhà.

 Không gian nghệ thuật tại làng cổ Ba Lan - 13

Khoảng thời gian tuyệt vời để đến thăm ngôi làng này là mùa xuân. Bởi từ mùa xuân năm 1948, ngôi làng đã tổ chức một cuộc thi quan trọng có tên Malowana Chata, hay là cuộc thi vẽ tranh lên nhà. Cuộc thi bắt đầu sau khi Thế chiến thứ 2 kết thúc như một nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm khôi phục sau thiệt hại chiến tranh. Dữ liệu địa phương cho biết, có khoảng 17% dân số Ba Lan đã bỏ mạng trong cuộc chiến này.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment