Travel News:

Khánh Hòa: Nâng cao chất lượng một số tour du lịch

Khánh Hòa: Nâng cao chất lượng một số tour du lịch

Tour 4 đảo, tour sông Cái, tour đồng quê và tour theo dấu chân bác sĩ Yersin sau nhiều năm khai thác đang đối diện với sự xuống cấp, giảm sút chất lượng.

Dấu hiệu xuống cấp

Theo đánh giá của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, tour 4 đảo đang đối mặt với những hạn chế như: đảo Trí Nguyên đang tiếp tục xây dựng, các dịch vụ chưa hoàn thiện. Khu du lịch Hòn Tằm tuy được đầu tư khang trang, nhưng vẫn thiếu các dịch vụ đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách. Khu bảo tồn biển Hòn Mun, cơ sở vật chất, dịch vụ còn nhiều hạn chế, việc quy hoạch, xây dựng trên đảo chưa trật tự, cảnh quan môi trường chưa được tôn tạo, cầu tàu diện tích nhỏ.

Du lịch Khánh Hòa
Bên cạnh đó, kiến thức của đội ngũ hướng dẫn viên tour 4 đảo còn khá hời hợt, đặc biệt là những hiểu biết về nền văn hóa của cư dân miền biển với những phong tục, lễ hội liên quan đến nghề biển. Vì thế, chưa mang đến cho du khách những cảm nhận riêng về đời sống, sinh hoạt của người dân.

Điểm yếu nhất của tour sông Cái và tour đồng quê là công tác tổ chức tham quan còn thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong việc đón tiếp, phục vụ khách. Các phương tiện chuẩn bị cho việc thuyết minh, hướng dẫn không được chuẩn bị chu đáo. Địa điểm tham quan chưa được lựa chọn kỹ lưỡng, hạ tầng cầu bến đưa đón khách còn phụ thuộc vào quy hoạch bờ kè sông Cái nên chưa có những bến đạt chuẩn cả về độ an toàn, thẩm mỹ, tiện nghi. Một số điểm tham quan còn đơn điệu, không có nét đặc sắc và điểm nhấn. Do tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, khung cảnh làng quê không còn giữ được vẻ đẹp thuần túy. Một số nghề thủ công truyền thống như làm lò đất nung, dệt chiếu cũng dần mai một, chỉ còn một vài gia đình theo nghề.

Với tour theo dấu chân bác sĩ Yersin, chưa có đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh tại điểm này; đội ngũ hướng dẫn viên có kinh nghiệm đưa khách du lịch mạo hiểm trong rừng lại càng thiếu. Đường đi trắc trở, nhỏ hẹp với nhiều khúc cua nguy hiểm, chưa có các nhà hàng, dịch vụ phục vụ khách. Nhìn chung, tour này chưa được đầu tư thích đáng, đồng bộ, khách tham gia tour đa số mang tính tự phát với một số cá nhân ưa khám phá, mạo hiểm.

Giải pháp nâng cao chất lượng

Bà Phan Thanh Trúc – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Khánh Hòa cho biết: “Mới đây, Sở đã chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương, doanh nghiệp du lịch tổ chức đi khảo sát thực tế 4 tour gồm: Tour 4 đảo, tour sông Cái, tour đồng quê và tour theo dấu chân bác sĩ Yersin. Từ những ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn, Sở đã đề xuất UBND tỉnh những giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng 4 tour nói trên”.

Đối với tour 4 đảo, một tín hiệu vui là có 8/11 doanh nghiệp kinh doanh tour này đã tham gia Hiệp hội Du lịch. Từ đó, các doanh nghiệp đang từng bước tổ chức lại phương án kinh doanh để khắc phục những yếu kém, nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác phục vụ khách.

Theo ý kiến của các thành viên trong đoàn khảo sát, điều đáng quan tâm nhất ở tour 4 đảo chính là các dự án trên đảo Trí Nguyên, Hòn Tằm, Hòn Mun vẫn đang trong giai đoạn xây dựng. Nhiều hạng mục công trình chưa hoàn thiện nên hạn chế về dịch vụ và tiện nghi phục vụ du khách. Vì thế, các nhà đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào hoạt động du lịch. Riêng khu vực đảo Hòn Mun, TP. Nha Trang cần có phương án tu sửa, mở rộng cầu tàu để đảm bảo an toàn cho khách và phương tiện. Môi trường cảnh quan biển, đảo cần được quan tâm nhiều hơn.

Một số doanh nghiệp du lịch kinh doanh tour sông Cái cho rằng, để duy trì hoạt động tour sông Cái, UBND tỉnh nên tính đến việc lập dự án xây dựng các bến tàu du lịch ở những vị trí phù hợp. Hình thức đầu tư, khai thác có thể kêu gọi xã hội hóa, từ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có được bến tàu ổn định phục vụ du khách và đảm bảo vệ sinh môi trường. Còn đối với tour đồng quê, vấn đề chia sẻ lợi ích trong hoạt động du lịch cũng được nhắc tới như một giải pháp. Cụ thể, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch khi khai thác tại các di tích đình, chùa để đưa khách đến tham quan cần có trách nhiệm đóng góp một phần kinh phí để phục vụ công tác tu sửa, chỉnh trang cảnh quan ở những địa chỉ này.

Để xây dựng và khai thác tour theo dấu chân bác sĩ Yersin, nhất thiết phải lưu ý tới các yếu tố bảo tồn di tích và khai thác các yếu tố tự nhiên của Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà. Với yêu cầu đó, loại hình du lịch tìm hiểu, khám phá thiên nhiên kết hợp với tìm hiểu sự nghiệp cuộc đời bác sĩ Yersin là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, do đây là tour mới lại trải dài trên phạm vi khá rộng (từ Nha Trang đến Cam Lâm) nên việc cần làm hiện nay là phải đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch. Bên cạnh đó, công tác xúc tiến, quảng bá về tour du lịch này cần được tăng cường.

Báo Khánh Hòa/Dulichvn.org.vn

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment