Travel News:

Khám phá phiên chợ vùng cao Tây Bắc cho kỳ nghỉ 2/9

Khám phá phiên chợ vùng cao Tây Bắc cho kỳ nghỉ 2/9

Những phiên chợ miền núi mang đậm bản sắc văn hoá địa phương cùng những sản vật ngon hấp dẫn sẽ là những gợi ý cho chuyến đi kỳ nghỉ lễ 2/9 của bạn.

>

Mộc mạc, độc đáo múa rối cạn của dân tộc Tày

> Khám phá văn hoá Hà Giang trong chợ tình Khâu Vai

1. Chợ Bắc Hà

Ngày họp chợ:

chủ nhật hàng tuần từ sáng đến 2h.

Chợ phiên Bắc Hà là phiên chợ lý tưởng để khám phá vẻ nguyên sơ, mang đậm bản sắc các dân tộc Tây Bắc.

Du khách đến Bắc Hà sẽ phải đi qua những con đèo gấp khúc uốn lượn, càng lên cao càng dốc đứng rợn gáy – đặc trưng địa hình Tây Bắc. Dọc đường đi, cứ cách vài km lại thấy lác đác người dân tộc Mông, Dao trong trang phục sặc sỡ địu gùi sau lưng, đi bộ, dắt trâu ngựa lên núi để bán. Đôi lúc, vài chiếc xe máy chở người, thồ hàng vụt qua cho kịp giờ lên phiên.
Chợ phiên Bắc Hà.
Chợ phiên Bắc Hà.
Chợ phiên Bắc Hà được coi là một trong 10 phiên chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á cũng vì đặc điểm độc đáo này. Chợ Bắc Hà chỉ họp mỗi tuần một phiên vào ngày chủ nhật. Nó không chỉ đơn thuần là nơi mua và bán mà còn là nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc anh em trong vùng Tây Bắc. Những sắc màu văn hóa của phiên chợ Bắc Hà đã tạo nên sự hấp dẫn cũng như sức sống trường tồn của nó.

2. Chợ phiên Cán Cấu

Ngày họp chợ:

thứ bảy hàng tuần

Địa chỉ:

Chợ Cán Cấu cách chợ Bắc Hà 20 km về phía Bắc

Chợ được chia thành những khu riêng dành cho đủ mọi mặt hàng. Với tour du lịch Đông – Tây Bắc, du khách đến chợ sẽ thấy những mặt hàng như: các loại rau quả, dược thảo, gia vị, đồ dùng trong gia đình và các sản phẩm thổ cẩm đủ màu sắc thể hiện tài năng khéo léo của phụ nữ Mông Hoa, tập trung thành một khu và được bày lên những tấm nilon dải trên mặt đất.  Tuy nhiên, nổi bật nhất có lẽ lại là khu vực bán gia súc, gia cầm; vì người Mông Hoa, người Giáy rất thích gia súc và muốn chọn được giống gia súc tốt phục vụ nông nghiệp. Không khí trong khu vực này thật náo nhiệt, người mua, kẻ bán, đứng, ngồi rải rác và cùng thỏa thuận mua bán với nhau.
Chợ phiên Cán Cấu.
Chợ phiên Cán Cấu.

3. Chợ Cốc Ly

Nhìn từ xa, chợ Cốc Ly giống như một bức tranh thủy mặc và rất sinh động: Dòng nước lững lờ trôi một cách nhẹ nhàng theo năm tháng, xung quanh là núi rừng Bắc Hà xanh mướt một màu thấp thoáng qua từng làn sương mỏng. Điểm tô cho khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp đó, từng tốp người Mông, Dao, Tày, Nùng… súng sính trong những bộ trang phục đặc trưng với hoa văn tinh tế từ khắp các bản làng trong vùng nô nức kéo nhau về chợ: người đi bộ, người đi ngựa mang theo các sản phẩm dệt may, nông sản và gia súc…
Chợ Cốc Ly.
Chợ Cốc Ly.

4. Chợ Lũng Phìn

Ngày họp chợ:

ngày Thân và ngày Dần

Địa chỉ:

Chợ Lũng Phìn nằm giữa chợ Cán Cấu và chợ Bắc Hà, tại xã Lũng Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, cách thị trấn khoảng 12km.
Chợ Lũng Phìn.
Chợ Lũng Phìn.
Đây là ngày hội lớn của hơn 16 dân tộc anh em sinh sống trên miền Cao nguyên đá và là một trong những phiên chợ lùi độc đáo ở cực Bắc Việt Nam. Sở dĩ còn gọi là chợ lùi vì cứ đều đặn 6 ngày một phiên, tuần này họp ngày Dần thì tuần sau họp ngày Thân. Chợ phiên họp trong ngày, từ khoảng 4 – 5h sáng cho đến 3 – 4h chiều thì tan.

Theo VietQ

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment