Travel News:

Khai hội đền Sinh, Quảng Ninh

Tín ngưỡng thờ Đức thánh Trần góp phần tạo nên những bản sắc văn hoá của vùng đất và con người Quảng Ninh.

Ngày 24/9, tại khu vực đền An Sinh, nằm trong quần thể khu lăng mộ vua Trần ở huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khai hội Lễ hội Đền Sinh. Theo sử sách ghi lại, đây cũng chính là ngày giỗ của vị Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, mà dân gian đã tôn là Đức thánh Trần.

Trần Hưng Đạo mất ngày 20/8 năm Canh Tý, Hưng Long thứ 8, tức năm 1300 dương lịch. Sau khi mất, ông đã được vua Trần phong tặng: “Thái sư thượng phụ quốc công Nhân Vũ Hưng Đạo đại vương”. Chính vì vậy, Lễ hội đền Sinh là dịp để nhân dân và khách thập phương dâng hương tưởng nhớ các vị vua nhà Trần cùng “Đức thánh Trần Hưng Đạo”…

Khai hội đền Sinh Quảng Ninh
Lễ hội đền Sinh năm nay diễn ra trong 3 ngày từ 24 đến 26/9 (Ảnh: Báo Quảng Ninh)


Đền Sinh vào ngày khai hội không khí rất nhộn nhịp. Ngay từ sáng sớm, nhân dân quanh vùng và khách thập phương náo nức trẩy hội. Những mâm lễ được mọi người bày biện cẩn thận, trang trọng để dâng lên Đức thánh Trần và tượng thờ các vị vua nhà Trần, cầu mong phù hộ cho mưa thuận gió hoà, đất nước bình yên, người dân mạnh khoẻ, an vui…

Ngoài ra, Lễ hội đền Sinh cũng là dịp để nhân dân ôn lại truyền thống lịch sử, những chiến công huy hoàng chống giặc ngoại xâm, với “hào khí Đông A” oanh liệt trong lịch sử của dân tộc ở một triều đại phong kiến suốt 175 năm trị vì đã để lại cho dân tộc những dấu ấn sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quân sự đến văn hóa, tư tưởng… đặc biệt là về Phật học, mà đỉnh cao là sự ra đời của Thiền phái Trúc Lâm.

Ở Quảng Ninh, tín ngưỡng thờ Đức thánh Trần có từ lâu đời. Ngoài Đông Triều, các địa phương khác như Yên Hưng, Uông Bí, Hạ Long, Vân Đồn… đều thờ Đức thánh Trần. Đặc biệt là ở Yên Hưng, mảnh đất lịch sử đã gắn liền tên tuổi của Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn với trận đại thắng quân Nguyên lẫy lừng trên sông Bạch Đằng năm 1288. Tín ngưỡng thờ Đức thánh Trần góp phần tạo nên những bản sắc văn hoá của vùng đất và con người Quảng Ninh.

VOV.vn

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment