Hổi tưởng hình ảnh tháp đôi WTC trước thảm họa 11/9

 Một thời là biểu tượng tài chính của Mỹ, ngày nay, nhắc tới WTC, người ta chỉ còn nhớ tới thảm họa 11.9.

World Trade Center hay trung tâm thương mại thế giới là một tổ hợp gồm 7 tòa nhà lớn ở khu vực Hạ Manhattan, nổi bật là hai tòa tháp đôi cao 110 tầng, được thiết kế bởi một kiến trúc sư Mỹ gốc Nhật.

Hổi tưởng hình ảnh tháp đôi WTC trước thảm họa 119
Dù được gọi là tháp “sinh đôi” nhưng 2 tòa tháp có độ cao khác nhau. Tòa tháp thứ nhất được xây năm 1972, có độ cao 417 mét và tháp thứ 2, hoàn thành một năm sau đó, có chiều cao 415 mét.

Ngay sau khi xây dựng xong, tòa tháp chính vượt qua tháp Empire State, biểu tượng trước đó của Mỹ và trở thành tòa tháp cao nhất thế giới vào năm 1974, khi tháp Sears được xây ở Chicago.

Hổi tưởng hình ảnh tháp đôi WTC trước thảm họa 119
Do được tài trợ bởi tỷ phú Rockefeller, hai tòa tháp đôi khi còn được gọi là tháp David và Nelson, theo tên của 2 anh em Rockefeller.

Mặc dù không được đánh giá cao về thiết kế, kiến trúc nhưng WTC luôn được bình chọn là một trong những tòa tháp có hệ thống, cơ sở hạ tầng tốt nhất nước Mỹ. Hai tòa tháp được sử dụng làm tổ hợp thương mại, giải trí và văn phòng lớn bậc nhất New York khi đó.

Hổi tưởng hình ảnh tháp đôi WTC trước thảm họa 119
Từng bị đánh bom 2 lần vào năm 1993 nhưng hai tòa tháp vẫn sừng sững, tưởng như biểu tượng không thể sụp đổ của nước Mỹ. Chỉ ngày 11.9.2011, tức là ngày này 12 năm về trước khi 2 chiếc máy bay cảm tử đâm thẳng vào tòa tháp đôi. Ngay sau đó, 2 tòa tháp đã nổ tung và sụp đổ hoàn toàn, khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Hổi tưởng hình ảnh tháp đôi WTC trước thảm họa 119Hổi tưởng hình ảnh tháp đôi WTC trước thảm họa 119
Ngày nay, một tổ hợp tháp mới được biết đến với cái tên WTC mới đã được khởi công xây dựng tại khu vực. Thay vì xây ngay trên nền cũ của 2 tòa tháp đôi, người ta đã xây dựng 5 tháp mới quanh khu nền tháp đôi. Trong khi đó vị trí cũ của WTC được thay thế bằng một đài tưởng niệm cho những nạn nhân của thảm họa.

Hổi tưởng hình ảnh tháp đôi WTC trước thảm họa 119Hổi tưởng hình ảnh tháp đôi WTC trước thảm họa 119Hổi tưởng hình ảnh tháp đôi WTC trước thảm họa 119

Xzone

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Gửi phản hồi