Travel News:

Học tập những thói quen thú vị từ các nền văn hóa khác

 Nháy máy ở Italy, xem kỹ danh thiếp ở Nhật… là những thói quen thú vị đáng học hỏi.

1. Thói quen ăn sáng của người Pháp

Người Pháp thường không ăn quá nhiều trong một bữa mà lựa chọn một thực đơn vừa phải. Chẳng hạn, cho bữa sáng, thay vì ăn bánh mỳ kẹp thịt, trứng… nặng nề; người Pháp thường chỉ ăn một cái bánh croissant (bánh sừng bò) nhẹ nhàng hoặc một vài chiếc bánh quy để có thêm năng lượng cho ngày mới.

Có lẽ đó là lý do mà người dân nước này có tỷ lệ béo phì thấp hơn hẳn so với các quốc gia khác trên thế giới.

Những thói quen đáng học tập từ nền văn hóa khác

2. Hẹn hò ở Hà Lan

Với nhiều nền văn hóa, mời bạn về nhà là một cử chỉ vô cùng lịch sự. Tuy nhiên, ở Hà Lan, người dân thường thích hẹn gặp nhau ở những nơi công cộng như quảng trường, quán café thay vì đưa về nhà.

Bằng cách này, cả hai đều được tận hưởng những khoảnh khắc thú vị mà không ai phải quần quật chuẩn bị bữa ăn tối tiếp khách.

Những thói quen đáng học tập từ nền văn hóa khác

3. Squillo ở Italy

Trong tiếng Italy, “squillo” có nghĩa là một cái nháy máy. Tuy nhiên, không giống như ở Việt Nam, chỉ nháy máy khi… hết tiền và muốn người khác gọi lại; người Italy nháy máy để thể hiện là họ đang nhớ tới ai đó, dù trong lúc bận bịu nhất và không thể gọi điện hay nhắn tin.

Đây là cách thể hiện tình cảm quen thuộc của các đôi tình nhân và bạn bè thân thiết.

Những thói quen đáng học tập từ nền văn hóa khác

4. Du lịch giữa các năm học

Ở nhiều quốc gia, phổ biến nhất là Australia, sinh viên thường có xu hướng thực hiện các “gap year” sau khi tốt nghiệp phổ thông và trước khi nhập học đại học. Họ sẽ dành cả một năm hoặc hơn để du lịch khắp nơi, tìm hiểu vốn sống, kinh nghiệm và sau đó mới trở lại trường đại học để học tập.

90% sinh viên như vậy đều khẳng định kiến thức có từ đời sống thực và những chuyến phiêu lưu giúp ích cho họ rất nhiều trong quá trình học tập.

5. “Soi” từng chi tiết trên danh thiếp ở Nhật

Ở Nhật Bản, khi bạn đưa danh thiếp (namecard) cho ai, người đó sẽ xem xét kỹ từng chi tiết trên chiếc thiếp của bạn, từ tên tuổi, chức danh, địa chỉ… Đây là một thói quen trong văn hóa Nhật, để thể hiện sự tôn trọng của họ đối với bạn.

Vì vậy, hãy luôn cẩn thận mang theo danh thiếp và làm tương tự khi nhận được danh thiếp từ người Nhật.

Những thói quen đáng học tập từ nền văn hóa khác

6. Sobremesa ở Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, “sobremesa” là từ chỉ thời gian nghỉ ngơi sau khi ăn uống xong, mà những người trong gia đình ngồi lại để cùng nhau tán gẫu. Sau khi đã chén no nê, người Tây Ban Nha có thói quen ngồi lại 30 phút để cùng kể lại chuyện cũ, thậm chí mang cả album ảnh cũ ra ngắm cùng nhau; một truyền thống thắt chặt tình cảm gia đình đáng học tập!

Những thói quen đáng học tập từ nền văn hóa khác

7. Đi bộ

Người dân châu Âu, đặc biệt là người Pháp và Thụy Sỹ có thói quen đi bộ rất nhiều. Họ tránh tối đa việc sử dụng ô tô, tàu, xe máy… các phương tiện khiến họ ì và dễ béo phì. Thay vì đó, trong khoảng cách 3 – 4 km, người dân châu Âu thường lựa chọn đi bộ để có thể vừa đi vừa tán gẫu, phát hiện thêm các quán café thú vị dọc đường đi, ngắm cảnh, chụp ảnh.

Những thói quen đáng học tập từ nền văn hóa khác

Xzone

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment