Travel News:

Hấp dẫn giải đua ngựa chiến tại Hà Nội

Hấp dẫn giải đua ngựa chiến tại Hà Nội

16 chú ngựa đua Bắc Hà đã vượt quãng đường hơn 400km, từ Lào Cai về Hà Nội để tham dự giải đua ngựa tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Giải đua đã đem đến cho khán giả thấy được  tinh thần thể thao mạo hiểm, thượng võ và tính nghiệp dư.

Trong khuôn khổ ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” đang diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), hội đua ngựa Bắc Hà của dân tộc Mông, Lào Cai đã thu hút hàng ngàn người dân tới xem và cổ vũ.

Bắc Hà là cái nôi nuôi ngựa chiến vùng Tây Bắc, sản sinh ra biết bao nhiêu chú ngựa thồ hàng hóa cho người dân. Nay, đường xá tương đối tốt, một phần ngựa được nuôi lấy thịt, chở hàng và đồ nông sản trong núi sâu, người dân nuôi và chăm sóc ngựa còn thêm mục đích để đua.

Nổi bật nhất trong đua ngựa chính là tính tập thể. Để ngựa có thể về đích được thì cả nài ngựa và ngựa phải thực sự hiểu nhau, đồng nhất với nhau. Ngựa cũng phải quen với đường đua, từ nước đại tới nước kiệu. Ngựa đi xa thì bao giờ cũng chồn chân nên 16 chú ngựa tham gia đua phải xuống Thủ đô từ 4 ngày trước để quen khí hậu, quen đường đua và quen cả thức ăn.

Theo TS Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai, việc đua ngựa với người Mông trước kia không quan trọng thắng thua. Một chàng trai Mông muốn lọt vào mắt xanh của gái làng thì bao giờ cũng phải thể hiện mình là một chàng trai đua ngựa tốt.

Phần thưởng cho kỵ sĩ thắng cuộc đôi khi chẳng có gì ngoài ánh mắt, nụ cười của cô gái, hay chỉ là tấm thổ cẩm, một chai rượu già làng tặng…nhưng cũng khiến chàng trai vui mừng cả năm.

Tuy nhiên, xã hội phát triển, đua ngựa vì thế cũng thương mại hóa dần, ngựa làng mình thắng thì oai hơn làng khác, ngựa vùng mình thắng thì oai hơn vùng khác…Phần thưởng cho kỵ sĩ thắng cuộc cũng thay đổi, có thể từ 10 triệu đồng tới 40 triệu đồng. Thay đổi là thế nhưng duy chỉ có một thứ không bao giờ thay đổi đó là sự trân trọng của người với những con ngựa quý. Người Mông vô cùng yêu ngựa, nên nếu con ngựa mà mang lại cho họ vinh quang, chiến thắng thì không bao giờ họ giết bỏ.

Một vài hình ảnh trong cuộc đua ngựa:

đua ngựađua ngựa2đua ngựa3đua ngựa4

Xem thêm: Du lịch Hà Nội

Vietnamnet

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment